YouTube nền tảng web đã hỗ trợ mọi tỷ lệ video

Sau khi hỗ trợ video chiều dọc trên ứng dụng YouTube cho iOS và Android, YouTube đã bắt đầu hỗ trợ các video với tỷ lệ khác nhau trên nền tảng web nhằm đem tới trải nghiệm xem video tốt nhất cho người xem.

Từ lâu, YouTube đã thừa nhận mức độ phổ biến của các video dọc trên các ứng dụng dành cho smartphone. Đó là lý do ứng dụng YouTube trên nền tảng iOS và Android đã sớm hỗ trợ phát các video dưới video có tỷ lệ dọc từ hồi năm 2015 (Android) và 2017 là iOS.

Mặc dù vậy phải tới nay, YouTube mới bắt đầu hỗ trợ các video có tỷ lệ khác nhau, bao gồm video phát theo chiều dọc. Về cơ bản khi hỗ trợ video YouTube theo chiều dọc, giao diện sẽ loại bỏ khung hình 16:9 truyền thống và phóng to khung video, đồng thời điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với tỷ lệ video.

Giờ đây nếu bạn phải xem các clip được quay theo chiều dọc, YouTube sẽ không còn thu nhỏ video, sau đó chèn các khung màu đen xung quanh để phát theo chiều ngang như trước. Thay vào đó, giao diện YouTube sẽ kéo dài ra để phù hợp với nội dung video.

Thay đổi này thậm chí cũng áp dụng cho cả các video tỷ lệ 16:9 thông thường. Mọi video đều sẽ được phóng to để tận dụng mọi khoảng trống thừa thãi ở hai bên trước đây. Nói cách khác, khung hình video ngay cả khi chưa bật chế độ nhà hát (Theater Mode) vẫn sẽ đủ to để bạn có thể thưởng thức nội dung.

Cách làm của YouTube là đáng hoan nghênh vì nó giúp cải thiện trải nghiệm cho người xem dù cho video có ở tỷ lệ nào đi chăng nữa. Điều này cũng giúp phá vỡ định nghĩa trước đây về những video chuẩn mực phải có tỷ lệ 16:9 và đặt theo phương nằm ngang.

Đáng tiếc thuật toán hiện nay của YouTube chưa cho phép tối ưu hóa toàn bộ các video, đặc biệt là các MV quay theo chiều dọc của nhiều nghệ sỹ. Những thay đổi trên sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian tới.

Thiên Long / Android Police
Nguồn Trí thức trẻ