Công ty con của Facebook ở Trung Quốc bị rút giấy phép

Mạng xã hội Facebook tưởng chừng có hy vọng trở lại Trung Quốc với việc mở một công ty con ở Hàng Châu, nhưng niềm vui của họ kéo dài không lâu.

Sau khi tin Facebook mở công ty con tại Trung Quốc xuất hiện trên báo chí, thông tin về giấy phép kinh doanh của công ty này đã bị gỡ khỏi trang web của cơ quan quản lý tại Trung Quốc. Các thông tin liên quan tới công ty này cũng bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trước đó, New York Times đưa tin Facebook dự định mở một công ty con có tên Facebook Technology tại thành phố Hàng Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Đây là một công ty tư vấn, đầu tư hỗ trợ các start-up, thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Ltd với 30 triệu USD tiền vốn. Giấy phép kinh doanh của công ty này được thông qua ngày 18/7.

Facebook bị chặn tại Trung Quốc từ 2009, và các nỗ lực trở lại thị trường này liên tục thất bại. Ảnh: Getty.

Giấy phép kinh doanh của công ty này được chính quyền thành phố Chiết Giang thông qua, nhưng ngay sau đó đã bị cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc rút lại. Theo New York Times, các quan chức cấp trung ương của Trung Quốc tỏ ra rất tức giận vì không được chính quyền tỉnh thông báo kỹ. Hiện tại, những thông tin về vấn đề này cũng đang bị xóa, chặn tại Trung Quốc.

Thông tin Facebook mở công ty con được coi là bước ngoặt lớn trong nỗ lực trở lại thị trường Trung Quốc. Mạng xã hội này chính thức bị chặn tại đất nước đông dân nhất thế giới từ năm 2009. Năm 2015, Facebook đã cố gắng mở văn phòng tại Bắc Kinh nhưng sau đó bị rút giấy phép.

Những hoạt động đáng chú ý nhất của Facebook tại Trung Quốc bao gồm đặt văn phòng của Oculus, công ty con chuyên về VR, tại Thượng Hải, và ra mắt ứng dụng chia sẻ ảnh vào năm 2017.

Cũng chọn cách mở một công ty con tại Trung Quốc, nhưng Google may mắn hơn Facebook. Gần đây Google đã mở một trung tâm nghiên cứu AI và phát hành game tại thị trường này, đồng thời hứa hẹn đầu tư 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử JD.com. Một số mạng xã hội khác như LinkedIn thì chấp nhận bị kiểm duyệt nội dung để hoạt động tại đây.

Trong một bài phỏng vấn gần đây với Recode, CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nghi ngại về khả năng thâm nhập thị trường Trung Quốc mà “vẫn giữ được các nguyên tắc của công ty”. Dù vậy, các nỗ lực của CEO Facebook cho thấy Facebook đang thèm khát thị trường này tới mức nào.

Mark Zuckerberg có nhiều hành động để cải thiện hình ảnh tại Trung Quốc, nhưng mọi nỗ lực đều chưa có kết quả. Ảnh: Getty.

Gần thập kỷ qua, CEO Mark Zuckerberg đã tìm rất nhiều cách để cải thiện hình ảnh cá nhân cũng như Facebook tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg đề nghị chủ tịch Tập Cận Bình đặt tên tiếng Hoa cho con gái, trả lời hỏi đáp bằng tiếng Hoa, chạy bộ mà không dùng khẩu trang trước Thiên An Môn.

Facebook cũng từng thử nghiệm những công cụ kiểm duyệt nội dung tại Trung Quốc. Năm ngoái, công ty ra mắt ứng dụng chia sẻ hình ảnh có tên Colorful Balloons. Tuy đã bỏ từ Facebook khỏi tên, ứng dụng này sau đó vẫn bị gỡ xuống.

Điều Facebook lo ngại nhất lúc này chính là làm mất lòng những quan chức tại cơ quan kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Cuối năm ngoái, chuyên gia quan hệ chính phủ Wang-Li Moser rời Facebook và được thay thế bằng hai nhân vật mới. Bà Zhang Jingmei là giám đốc điều hành công ty phát triển Colorful Balloons, còn ông William Shuai từng làm công chức tại Trung Quốc, sau đó là chuyên gia quan hệ chính phủ tại Baidu và LinkedIn.

Nhật Minh
Nguồn Zing News