Facebook đã đặt chân đến Trung Quốc

Facebook cuối cùng đã lách qua được khe cửa hẹp để có mặt tại Trung Quốc.

Trung Quốc là một quốc gia lớn với 1,4 tỷ dân, là thị trường mà bất kì một công ty công nghệ nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, một số rào cản pháp lý được đặt ra đã khiến Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể đặt chân vào thị trường này. Thay vào đó, người dân Trung Quốc được sử dụng những mạng xã hội "nội địa" như Weibo, Renren...

Tuy nhiên, sau bao năm trời, cuối cùng Facebook cũng đã lách mình qua được khe cửa hẹp và được chính phủ Trung Quốc cấp phép cho hoạt động tại quốc gia này. Công ty cuối cùng cũng đã được đặt trụ sở tại Trung Quốc, và tiến tới sẽ cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người dân. Hiện tại, do mới chỉ được cấp phép mở trụ sở nên mạng xã hội Facebook vẫn sẽ tạm thời chưa sử dụng được tại Trung Quốc.

Theo trang Reuters cho biết thì chi nhánh được thành lập sẽ có tên là Facebook Technology, tiêu tốn chi phí xây dựng lên tới 30 triệu USD và được đặt tại Hàng Châu. Đây cũng chính là mảnh đất nơi đặt trụ sở của Alibaba. Ban đầu, trụ sở của Facebook sẽ hướng tới việc nuôi dưỡng các startup, đầu tư và tư vấn về công nghệ cho chính quyền địa phương.

Chi nhánh này sẽ thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Limited, trụ sở của Facebook đặt tại Hong Kong nơi không phải chịu lệnh cấm như ở đại lục.

Trong tuần trước, khi phỏng vấn với trang Recode, CEO Mark Zuckerberg cũng tỏ ra khá ngập ngừng khi chia sẻ về định hướng tại thị trường Trung Quốc. Khi được hỏi về việc bao giờ Facebook có thể đặt chân đến Trung Quốc, Zuckerberg tỏ ra tiếc nuối và nói rằng "Chúng tôi bị block. Và tôi nghĩ khó có thể coi là đã hoàn thành mục tiêu kết nối cả thế giới nếu tôi bỏ lại quốc gia lớn như thế này." Phát biểu cho thấy định hướng của Facebook vẫn luôn muốn khai phá thêm thị trường tỷ dân này.

Trong một phát biểu với trang The Verge, đại diện Facebook cho biết "Chúng tôi cảm thấy vui mừng khi có thể đặt trụ sở và hỗ trợ các nhà phát triển Trung Quốc, các startup mới." Các trung tâm hỗ trợ như thế này cũng đã được Facebook mở rộng tại Pháp, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc...

Chỉ duy nhất tại Trung Quốc, Facebook chịu mở trung tâm hỗ trợ nhưng thay vì quảng bá các sản phẩm của mình lại phải thúc đẩy và giúp đỡ các ứng dụng địa phương như WeChat, QQ... Dù vậy nhưng đây vẫn là lần đầu tiên Facebook được đặt chân đến đại lục và đây có thể sẽ là bước tiến lớn để giúp mạng xã hội này vượt qua rào cản pháp lý để khai phá thị trường tỷ dân.

Thế Anh
Nguồn Trí thức trẻ