YouTube lên kế hoạch chống lại nạn tin tức giả

Vấn nạn tin giả đã trở nên nguy hại hơn bao giờ hết khi mà cả các video ngày nay cũng có thể bị làm giả. YouTube đang lên kế hoạch tỉ mỉ để chống lại tình trạng này.

Theo đó thì trong ngày 09/07, YouTube đã đưa ra thông báo rằng kênh chia sẻ video này sẽ thay đổi cách phản ứng với những tin tức quan trọng được đăng tải bởi người dùng. Các tin tức có mức độ ảnh hưởng tới xã hội cao sẽ được lọc qua và các nguồn tin được coi là đáng tin cậy sẽ được Google đặt xác nhận "Nguồn tin uy tín" để người dùng có thể tham khảo tốt hơn.

Động thái này của công ty chủ quản Google nhằm chống lại nạn tin giả đang diễn ra mạnh mẽ suốt những năm vừa qua. Cụ thể trong số đó là các tin tức giả mạo nhằm định hướng dư luận trong các chiến dịch tranh cử, các chiến dịch PR bẩn trên mạng xã hội và cả trên YouTube, diễn ra thường xuyên tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hệ thống tin tức mới của YouTube sẽ được thử nghiệm trong tuần tới và theo chia sẻ từ phía công ty chủ quản thì bên cạnh việc lọc nguồn tin, YouTube cũng sẽ có những động thái để giúp tăng cường trải nghiệm của người xem. Những tin tức đáng chú ý sẽ được YouTube sàng lọc và thậm chí người xem có thể được xem đoạn tóm tắt khi search về các tin mới nổi bật này trước khi xem toàn bộ video.

Google ngược lại sẽ tập trung vào sàng lọc các tin tức dạng chữ, dựa trên các nguồn tin báo chí chính thống nơi khởi nguồn của các tin tức có sức lan tỏa mạnh.

Sundar Pichai - CEO Google.

"Việc sàng lọc các nguồn tin uy tín là cần thiết đối với người đọc, đặc biệt là trong thời kỳ mà sự phát triển của ngành thông tin diễn ra chóng mặt với rất nhiều sự kiện như hiện nay", Giám đốc sản phẩm của Google - Neal Mohan chia sẻ. "Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng đầu tư vào tính năng mới của sản phẩm giúp xác định các nguồn tin uy tín nhất".

Sau khi thực hiện chiến dịch này, bước kế tiếp của YouTube sẽ là hướng tới việc cho phép người dùng được report cũng như review độ tin cậy của nguồn tin trên kênh.

Đại diện của YouTube cho biết "Khi một tin tức chấn động được đưa ra, chúng tôi muốn người dùng của mình cập nhật chúng nhanh nhất có thể. Đó là lý do vì sao mục Breaking News được đẩy lên đầu với những video tin tức hot và thậm chí nó sẽ chiếm vị trí quan trọng trên trang chủ của YouTube."

Google dự kiến sẽ chi khoảng 300 triệu USD cho chiến dịch chống lại nạn tin giả trên YouTube cũng như kênh tìm kiếm của mình. Động thái này nhằm lấy lại sự tin cậy của người dùng internet, nhất là sau khi có những đoạn video cho thấy rằng ngày nay, cả những clip tin tức cũng có thể bị làm giả bởi công nghệ chỉnh sửa hiện đại, cho thấy tình trạng đáng báo động của vấn nạn tin giả đang ngày một gia tăng.

Thế Anh
Nguồn Trí thức trẻ