Nguồn gốc tên gọi của các ông lớn làng công nghệ

Dù thường sử dụng sản phẩm của Sony, Intel, Apple hay Adobe, nhiều người hẳn sẽ bất ngờ khi khám phá ra lý do tại sao các công ty công nghệ này lại có tên gọi như vậy.

Adobe

Tên gọi Adobe được lấy cảm hứng từ con sông Adobe Creek phía sau nhà của John Warnock, nhà sáng lập công ty.

Alphabet

Vào năm 2015, CEO Google hiện nay là Larry Page công bố việc tái cấu trúc công ty, ra mắt công ty mẹ Alphabet. "Chúng tôi thích cái tên này, bởi nó tập hợp các chữ cái đại diện cho ngôn ngữ - một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại, và là cốt lõi cho công cụ tìm kiếm Google Search của công ty".

Amazon

Nhà sáng lập Jeff Bezos nói rằng ông muốn có một cái tên "kỳ lạ và khác biệt" cho công ty. Cuối cùng ông chọn tên con sông lớn nhất thế giới với mong mỏi thương hiệu do mình gây dựng cũng có quy mô như vậy. Ngoài ra, máy đọc sách Amazon Kindle có nghĩa là "thắp sáng ngọn lửa", ngụ ý làm khơi lại (rekindle) sự ham muốn thu nạp kiến thức thông qua việc đọc sách.

Apple

Steve Jobs đã trễ hạn nộp đơn đăng ký tên doanh nghiệp 3 tháng, và ông đe dọa các đồng sự sẽ gọi tên công ty là "Apple Computer" (táo là loại trái cây Steve rất thích), nếu họ không nghĩ ra được cái tên nào hay ho trước 5 giờ sáng. Điều này cuối cùng đã trở thành sự thật.

Dell

Khi Michael Dell, nhà sáng lập công ty còn làm việc tại ký túc xá đại học đã đặt tên công ty là "PCs Limited". Đến năm 1987, ông lại đổi thành "Dell Computer Corporation” nhằm tập trung mở rộng toàn cầu hóa thương hiệu. Vào năm 2003, công ty lại chuyển thành "Dell" để phân biệt với các mảng sản xuất khác ngoài PC.

Facebook

Mark Zuckerberg sáng lập Facebook khi đang học tại Đại học Harvard vào năm 2004. Ban đầu anh đặt tên sản phẩm của mình là "The Facebook" sau khi nhận được tờ giấy để sinh viên năm nhất điền hồ sơ thông tin. Đến 2005, Mark chỉ được nhận tên miền "Facebook.com", và cái tên "Facebook" vẫn được sử dụng cho đến bây giờ.

HTC

HTC là tên viết tắt của "High Tech Computer Corporation". Trở lại vào năm 1997, một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất Đài Loan bấy giờ là Cher Mi Wang đã bắt tay với hai tên tuổi khác là HT Chao và Peter Chao để thành lập HTC.

HP

Hai nhà đồng sáng lập Bill Hewlett và Dave Packard quyết định tung đồng xu xem tên công ty sẽ là Hewlett-Packard hay Packard-Hewlett. Và cuối cùng chúng ta được biết đến cái tên HP như ngày nay.

IBM

Vào tháng 6/1911, IBM được thành lập bởi việc sáp nhập ba công ty, ban đầu dưới tên gọi "The Computing Tabulating Recording Company" (CTR). Sau đó, CEO Thomas Watson Sr lại đổi thành "International Business Machines" (IBM) vào năm 1924 nhằm thúc đẩy mở rộng thương hiệu.

Instagram

Nhà sáng lập Instagram mong muốn ứng dụng có cái tên có thể "miêu tả hành động lưu giữ lại một cái gì đó ngay bây giờ, ngay tại đây".

Intel

Hai nhà sáng lập Bob Noyce và Gordon Moore muốn đặt tên cho công ty của họ là ''Moore Noyce'' nhưng nó đã được đăng ký nhãn hiệu bởi một chuỗi khách sạn. Do đó hai người đã đổi thành Intel, viết tắt của Integrated Electronics (Thiết bị điện tử được hợp nhất).

Microsoft

Ban đầu công ty có tên Micro-soft được đặt bởi chính Bill Gates là sự kết hợp của Microcomputer Software. Sau này dấu gạch nối "-" đã được bỏ đi.

Motorola

Ở thời điểm Motorola ra đời, có một hãng phát thanh rất nổi tiếng tại Mỹ là Victrola. Sau đó nhà sáng lập Paul Galvin đã tạo ra cái tên này thể hiện cho hoạt động ban đầu của công ty là sản xuất máy radio cho ôtô.

Netflix

Đây là cái tên kết hợp từ chữ "net" trong "Internet" và phiên âm cách điệu của "flix" từ "flicks", nghĩa là phim. Netflix có ý nghĩa là một cổng phim ảnh trực tuyến.

Qualcomm

Vào năm 1985, bảy thành viên sáng lập công ty họp nhau tại San Diego để thành lập một công ty với sứ mệnh "Quality Communications" (truyền thông chất lượng), mà sau này được biết đến với tên gọi Qualcomm.

Sonny

Trong tiếng Latin, "sonus" có nghĩa là âm thanh, và "sonny" là từ tiếng lóng được người Mỹ sử dụng để chỉ một thanh niên trẻ.

Đại Việt
Nguồn Zing News