Instagram có thể mang về cho Facebook 9 tỷ USD trong năm nay?

Ít nhất một nhà phân tích phố Wall đang dự đoán rằng Instagram sẽ vượt ngưỡng "tỷ người dùng" vào cuối năm nay.

Thương vụ mua lại Instagram trị giá hàng tỷ USD của Facebook vào năm 2012 dường như hoàn toàn điên rồ vào thời điểm đó. Khi ấy, dịch vụ chia sẻ hình ảnh/video này chỉ có một ít nhân viên và có chưa tới 30 triệu người dùng đăng ký. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, Facebook đã làm rất tốt với Instagram, giúp cho mạng xã hội này ngày càng phát triển, đưa nó trên đường trở thành nền tảng thứ 4 đạt mốc tỷ người dùng thuộc sở hữu của Facebook, bên cạnh Facebook, WhatsApp và Messenger.

Instagram đã đạt 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) vào tháng 9 năm ngoái, nghĩa là cứ theo quỹ đạo này, nó có khả năng sẽ công bố 900 triệu MAU vào bất kỳ ngày nào trong tương lai gần.

Ít nhất một nhà phân tích phố Wall đang dự đoán rằng Instagram sẽ vượt ngưỡng "tỷ người dùng" vào cuối năm nay.

Doanh thu của Instagram có thể tăng gấp đôi trong năm nay

Nhà phân tích Andy Hargreaves của KeyBanc tin rằng Instagram có khả năng đạt 1,1 tỷ MAU vào cuối năm nay, và doanh thu được dự báo tăng gấp đôi lên 8,9 tỷ USD. Facebook không tiết lộ doanh thu của Instagram, vì vậy các nhà đầu tư phải dựa vào các ước tính của bên thứ ba khi đánh giá dịch vụ đang tăng trưởng mạnh này.

Instagram đã nổi lên như là "vũ khí" chính của Facebook để đấu với Snapchat của Snap, vì cả hai dịch vụ này đều xoay quanh việc chia sẻ nội dung trực quan như tin nhắn hình ảnh và video. Với 2 triệu nhà quảng cáo đang hoạt động, Instagram vẫn có một cơ số nhà quảng cáo nhỏ hơn so với 5 triệu của Facebook, nhưng con số này của Instagram đang tăng trưởng nhanh chóng. Số lượng nhà quảng cáo của họ đã tăng gấp đôi chỉ trong 5 tháng năm ngoái.

Nhìn xa hơn, Hargreaves đang lập mô hình cho Instagram để mang lại doanh số khổng lồ 22 tỷ USD vào năm 2022, nghĩa là mức tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) sẽ là 25%. Theo nhà phân tích này, Instagram có thể có 1,4 tỷ người dùng vào thời điểm đó.

Instagram là một món hàng ăn "hớ"?

Nhìn lại sau khi mọi chuyện đã xong thì thương vụ mua lại Instagram hóa ra là một thỏa thuận bom tấn. Không giống như các dịch vụ khác mà Facebook bị cho là "hớ", Instagram đã bù đắp lại "hơn cả đầy đủ" cho những gì mà Facebook đã bỏ ra để mua nó, mà thực tế cái giá là chưa tới 1 tỷ USD (715 triệu USD) do biến động của thị trường, vì Facebook sử dụng cổ phiếu của họ làm tiền tệ cho thỏa thuận mua lại này. Instagram cũng có tiềm năng lớn như một nền tảng thương mại điện tử. Ở điểm này, chính Snap mới là người đang "sao chép" Instagram.

Tuy vậy, có một số mối đe dọa tiềm ẩn có thể làm giảm sự tăng trưởng của Instagram, chẳng hạn như VSCO, dịch vụ chia sẻ hình ảnh không kèm theo quảng cáo dành cho những người đăng ký đang thu hút sự chú ý của các người dùng trẻ hơn. VSCO gần đây đã có được 1 triệu người dùng trả phí, một cột mốc quan trọng nhưng chỉ là một con số rất nhỏ so với lượng người dùng của Instagram. Cho dù có gây tiếng vang với người dùng hay không, đặc biệt là nếu xét đến tất cả các vụ bê bối về sự riêng tư gần đây của Facebook, thì mô hình dựa trên số lượng thuê bao này vẫn chưa có gì chắc chắn.

Bên cạnh đó, nếu có một điều mà chúng ta được biết về Facebook, thì đó là công ty này sẽ cố gắng thôn tính bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào đang bắt đầu phát triển nhanh chóng và trông rất hứa hẹn. Về cơ bản, Facebook là một tập đoàn truyền thông xã hội. Instagram vẫn là một trong những tài sản hứa hẹn nhất trong danh mục đầu tư đó, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều điều hơn nữa.

Thanh Hải
Nguồn Trí thức trẻ