Thị trường khách sạn hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại

Thị trường khách sạn tại Việt Nam đang tăng trưởng và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với hàng loạt các tên tuổi lớn trên thế giới.

Thị trường Việt Nam có sự tăng trưởng nhanh chóng loại hình condotel

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng dự án mang thương hiệu nước ngoài và sự điều hành của nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua. Số dự án tăng từ 30 vào năm 2010 lên đến 79 dự án vào cuối năm 2017.

Sự tăng trưởng này càng rõ rệt trong đầu năm 2018 khi thị trường liên tục công bố các thương hiệu điều hành mới như Mandarin Oriental (TPHCM), Movenpick (TPHCM), Best Western Premier (Quảng Bình)…

Ông Mauro Gasparrotti Giám đốc bộ phận Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương cho biết, thị trường khách sạn ở Việt Nam đang tăng trưởng tốt, tiềm năng của phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà điều hành, đầu tư.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường Việt Nam có sự tăng trưởng nhanh chóng loại hình condotel. Theo ước tính của Savills Hotels, condotel chiếm khoảng 65% nguồn cung tương lai tại các thị trường du lịch chính đến năm 2020. Và trong tổng nguồn cung khách sạn tại thời điểm này, condotel sẽ chiếm gần 25%.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng liên tục trong những năm qua.

Tuy nhiên, phần lớn các dự án condotel tại thị trường Việt Nam được hoạch định mà không chú trọng đến yếu tố vận hành. Do đó các sản phẩm này sau khi hoàn thành sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành như một khách sạn hoặc resort do thiếu các tiện ích, khu vực hậu cần hoặc dịch vụ tiền sảnh.

Theo Tổng cục Du lịch, ước tính, số khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt 6.708.428 lượt, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2017. Khách du lịch Hàn Quốc tiếp tục giữ mức tăng trưởng cao nhất với 62,1% (đạt 1.441.756 lượt khách). Cũng trong 5 tháng đầu năm, khách du lịch nội địa ước đạt 36,2 triệu lượt, trong đó có 17,4 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 260.200 tỷ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt cũng sẽ trở thành tiền đề cho sự phát triển của thị trường khách sạn Việt Nam.

Những ông trùm khách sạn thế giới đang đổ bộ vào Việt Nam

Từ đầu năm đến nay thị trường liên tục chứng kiến sự đổ bộ của các thương hiệu điều hành mới như Mandarin Oriental và Movenpick tại TP.HCM và Best Western Premier tại Quảng Bình và Long Hải.

Mandarin Oriental, một trong những tập đoàn khách sạn sang trọng hàng đầu thế giới đã công bố hợp tác cùng Union Square Saigon phát triển dự án khách sạn cao cấp đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn 5 sao với tên gọi Mandarin Oriental Saigon. Dự kiến khai trương vào năm 2019, Mandarin Oriental Saigon bao gồm 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, spa, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế.

Best Western,một trọng 10 tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới cung vừa mới ký thoả thuận với Tập đoàn FLC gắn thương hiệu Best Western Premier cho dự án khách sạn đang được xây dựng tại Quảng Bình.

Dự án Sonasea Condotel Villas & Resort tại Phú Quốc do Tập đoàn CEO đầu tư sẽ mang thương hiệu Best Western. Nguồn: theleader.

Trong ba năm vừa qua đã có nhiều thương hiệu mới được giới thiệu đến thị trường, như Ozo và X2 Vibe hiện diện tại dự án New Hoi An City; Double Tree by Hilton xuất hiện tại Hạ Long, Vũng Tàu và Hà Nội; Four Seasons tại Quảng Nam và Hà Nội; Oakwood và Mai House tại TP.HCM hay Glow ở Đà Nẵng.

Theo Công ty tư vấn bất động sản Savills, số lượng dự án khách sạn mang thương hiệu quốc tế tăng trưởng từ 30 vào năm 2010 lên đến 79 vào cuối năm 2017. Ông Mauro Gasparrotti, Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á -Thái Bình Dương cho biết các thương hiệu khách sạn quốc tế đang rất chú trọng mở rộng tại thị trường Việt Nam.

“Các dự án nghỉ dưỡng thu hút được sự quan tâm của nhà điều hành nhiều hơn so với vài năm trước nhờ vào chất lượng sản phẩm tốt hơn, chú trọng vào thiết kế, tăng trưởng niềm tin với các đơn vị quản lý quốc tế, cũng như mong muốn của chủ đầu tư trong việc tạo ra sản phẩm khác biệt”, ông Mauro Gasparrotti cho biết.

Nhà tư vấn này nhận xét, phần lớn các chủ đầu tư Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên với số lượng các dự án đang tăng trưởng nhanh chóng, các chủ đầu tư sẽ học được kinh nghiệm từ thực tiễn và cung cấp đến thị trường các sản phẩm chất lượng hơn.

Savills ước tính sẽ có hơn 30.000 phòng khách sạn sẽ được đưa vào thị trường đến năm 2019.

Minh Đức
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư