Trung Quốc có thể chi thêm hơn 800 triệu USD cho quảng cáo mùa World Cup

Các doanh nghiệp ở Trung Quốc dự kiến chi thêm 835 triệu USD cho quảng cáo trước dịp World Cup, sẽ bắt đầu vào ngày 14/6 tại Nga.

Đây được cho là điều khác thường bởi đội tuyển Trung Quốc không vượt qua được các trận đấu vòng loại ở Doha, Qatar, tháng 9/2017.

Tuy nhiên, theo số liệu tập đoàn truyền thông Zenith công bố ngày 7/6, Trung Quốc sẽ là quốc gia tăng chi quảng cáo lớn nhất, vượt Mỹ, dự định chi thêm 400 triệu USD, và quốc gia chủ nhà Nga, có thể tăng 64 triệu USD.

Năm 2017, Trung Quốc chi 80,4 tỷ USD cho quảng cáo. Con số này ở Mỹ là 197,5 tỷ USD, cao nhất thế giới, và ở Nga là 6,1 tỷ USD.

Một trong những công ty Trung Quốc “chịu chi” cho quảng cáo dịp World Cup là Mengniu, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ sữa, kem. Mengniu ký thỏa thuận tài trợ FIFA hồi tháng 12. Quảng cáo thương mại của Mengniu sẽ được phát trong tàn bộ 64 trận đấu.

Cầu thủ Argentina Lionel Messi cầm một sản phẩm của Mengniu. Ảnh: Soccerex.

Tuy nhiên, Mengniu vẫn chỉ là nhà tài trợ thứ yếu. Tập đoàn bất động sản và giải trí hàng đầuTrung Quốc Wanda Group đã ký hợp đồng với FIFA từ năm 2016.

Trong khi đó, ba thương hiệu phương Tây gồm Continental, Johnson & Johnson và Castrol chọn không nối lại hợp đồng tài trợ từ năm 2015, khi thông tin về các quan chức FIFA cấp cao tham nhũng xuất hiện.

Tổng cộng, các doanh nghiệp trên thế giới dự kiến chi thêm 2,4 tỷ USD cho quảng cáo trong dịp World Cup, lượng khán giả họ có thể tiếp cận lên đến khoảng 3,5 tỷ người.

“World Cup còn giúp thu hút những người khó tiếp cận qua truyền hình, những người trẻ tuổi, tiêu dùng cấp cao, thường dành thời gian ở bên ngoài và tiếp cận công nghệ mới nhất của truyền thông”, theo Zenith.

“World Cup tạo ra sự thúc đẩy đáng tin cậy cho thị trường quảng cáo toàn cầu mỗi 4 năm và sẽ chiếm 10% tăng trưởng quảng cáo bằng USD trong năm nay”, Jonathan Barnard, đứng đầu bộ phận dự báo và thông tin toàn cầu của Zenith, nói. “Giải đấu năm nay sẽ giúp các thương hiệu củng cố vị thế thông qua cả truyền hình truyền thống và mạng xã hội”.

Như Tâm / CNBC
Nguồn Người đồng hành