Những cánh chim trở lại (Phần 3): AJINOMOTO - Đa dạng hóa tại những thị trường mới

Đầu những năm 2010, công ty sản suất thực phẩm, dược phẩm và hóa chất của Nhật Bản- Ajinomoto đã gặp phải những thách thức trong những lĩnh vực kinh doanh chính của họ.

Các sản phẩm chính (bao gồm chất làm ngọt, gia vị như mỳ chính dùng trong chế biến thực phẩm và axit amin dùng trong chăn nuôi gia súc) đều bị cạnh tranh gay gắt về giá. Các đối thủ cạnh tranh đã gia tăng sản lượng và hạ giá sản phẩm ở một mức lớn.

Tương tự, mảng dược phẩm của Ajinomoto có mức doanh thu sụt giảm tới 62% trong giai đoạn 2009-2013, do sự thiếu hụt các sản phẩm mới trong kênh cung cấp, thiếu sảm phẩm có tính cạnh tranh và áp lực giá cả từ hệ thống y tế quốc gia. Tất cả những vấn đề đó đều bị trầm trọng hóa bởi sự yếu ớt của nền kinh tế Nhật Bản trong những năm qua và sự gia tăng giá cả của nguyên liệu đầu vào.

Trong năm 2014, ban lãnh đạo đã đưa ra một bước ngoặt nhằm chuyển danh mục đầu tư từ hàng hóa đài trà sang các sản phẩm sinh học và hóa chất đặc biệt - một động thái cho phép Ajinomoto duy trì quyền lực định giá. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng sang các thị trường tăng trưởng cao hơn trên khắp châu Á, châu Phi và Mỹ, và vào các kênh lân cận như bán lẻ và nhà hàng.

Để phát triển những giải pháp sáng tạo hơn cho khách hàng, công ty chuyển giao nguồn lực cho các phòng chức năng R&D. Họ cũng tập trung vào mảnh kinh doanh thực phẩm B2B cốt lõi, dự kiến sẽ mang lại mức tăng trưởng doanh thu đáng kể sau năm 2020. Vì các công ty dịch vụ thực phẩm đòi hỏi nhiều sản phẩm tích hơn hơn là các thành phần riêng lẻ nên Ajinomoto đã đạt được thành công. Ngoài ra, Ajinomoto đã tìm được một số cơ hội kinh trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, và họ đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh với một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe, được sử dụng trong lĩnh vực tái tạo sinh học.

Công ty đã bán một số đơn vị sản xuất đại trà và mở rộng ra các thị trường được xác định là 5 sao: Thái Lan, Việt Nam, Philipines, Indonesia và Brazil. Ajinomoto cũng đầu tư vào các công ty thực phẩm chế biến ở Mỹ và châu Phi, tạo cơ sở cho việc mở rộng. Việc mua lại sẽ tiếp tục. "trong vòng 3 năm tới, chúng tôi sẽ rót hơn 150 tỷ yên (gần 1,4 tỷ USD) vào M & A", chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Takaaki Nishii cho biết vào đầu năm 2012.

Từ 2011, doanh thu thực phẩm tại thị trường nội địa đã sụt giảm, tuy nhiên doanh thu tại thị trường quốc tế tăng trưởng ấn tượng. Công ty tăng tỷ lệ doanh thu tại một số sản phẩm đại trà đến năm 2020, với một số sản phẩm đại trà còn lại, Ajinomoto sử dụng công nghệ để cắt giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành đầu vào và giảm năng lượng cần thiết trong một số quy trình.

Ajinomoto hoàn thành các mục tiêu mà họ đặt ra, biên lợi nhuận EBITDA cũng được cải thiện. Nguồn: S&P Capital IQ.

Để đảm bảo hiệu suất bền vững, Ajinomoto ủng hộ sự mở rộng toàn cầu của mình bằng cách ủy quyền nhiều hơn, tăng tính tự chủ cho các nhóm quản lý địa phương, để họ đưa ra quyết định nhanh hơn và tốt hơn dựa trên nhu cầu của thị trường địa phương. Gần một nửa các hoạt động quốc tế của Ajinomoto hiện đang được điều hành bởi các nhà điều hành được thuê tại các thị trường địa phương.

Việc tái thiết đã dẫn đến sự cải thiện rõ rệt về hiệu suất tài chính. Ban quản lý đặt mục tiêu tăng lợi nhuận hoạt động từ 550 triệu đô la trong năm 2013 lên 810 triệu đô la trong năm 2016 và họ chỉ gây thất vọng chút ít (với lợi nhuận 760 triệu đô la). Nhưng công ty đã đạt được tất cả các mục tiêu khác: tỷ suất lợi nhuận hoạt động là 8%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 9% và vốn hóa thị trường là 8,9 tỷ USD (con số thực tế là 12,2 tỷ). Hơn nữa, biên lợi nhuận EBITDA đã tăng đều đặn.Công ty đặt mục tiêu trở thành một trong 10 công ty thực phẩm hàng đầu thế giới vào năm 2020 với lợi nhuận 1,3 tỷ USD. Cuộc hành trình này không hề dễ dàng, đặc biệt là với sự gia tăng biến động ở nhiều thị trường. Điều đó cho thấy rằng, Ajinomoto đã tự trang bị cho mình thông qua bước ngoặt này với kỷ luật trong việc tập trung hơn vào vấn đề sáng tạo, sản phẩm giá trị gia tăng, thị trường và các kênh tăng trưởng cao hơn.

Phần 1: Nokia - Lập trình lại để tăng trưởng
Phần 2: HSBC - Tinh giản bộ máy để phát triển bền vững

Bảo An
Nguồn Trí thức trẻ