Instagram sắp cấp tính năng ‘đo’ mức nghiện mạng xã hội

Nếu bạn đã nhiều lần tự hỏi không biết mình tiêu tốn bao nhiêu thời gian cho việc lướt xem hàng trăm bức ảnh của bạn bè trên Instagram, mạng xã hội này sẽ sớm giúp bạn biết được điều đó.

Theo trang tin Dailydot, tính năng Usage Insights giúp bạn biết mình đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội Instagram được phát hiện thấy trong phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị Android.

Dễ thấy tính năng mới sắp được triển khai này của Instagram là động thái phản ứng trước luồng dư luận lo ngại về tình trạng nghiện điện thoại đang gia tăng trong xã hội.

Tính năng mới lần đầu được tài khoản Twitter Jane Manchun Wong phát hiện và công bố, sau đó được CEO của Instagram là ông Kevin Systrom xác nhận, khẳng định đúng là mạng xã hội này đang thử nghiệm tính năng mới Usage Insights.

Tính năng mới của Instagram.

Ảnh: Twitter.

Ông Kevin Systrom viết: "Đúng là như vậy. Chúng tôi đang xây dựng các công cụ giúp cộng đồng Instagram hiểu rõ hơn về thời gian họ tiêu tốn trên mạng xã hội này.

"Việc hiểu rõ số thời gian online tác động tới mọi người như thế nào là rất quan trọng, đó là trách nhiệm buộc các công ty phải thành thực về điều này. Chúng tôi muốn là một phần của giải pháp. Tôi xem trọng trách nhiệm đó".

Với một tính năng sẽ phát tín hiệu cảnh báo với những người dùng đang dành quá nhiều thời gian cho ứng dụng, nó cũng làm dấy lên lo ngại người dùng sẽ giảm bớt thời gian sử dụng và tương tác trên ứng dụng.

Tuy nhiên chứng nghiện điện thoại đang trở thành hiện tượng ngày càng gia tăng một cách lo ngại. Một nghiên cứu của hãng phân tích Flurry công bố năm 2017 cho biết một người Mỹ thông thường trung bình sử dụng điện thoại 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày và thời gian sử dụng này tăng 20% theo năm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những người lệ thuộc vào điện thoại có xu hướng lo lắng nhiều hơn, căn thẳng hơn và có nguy cơ trầm cảm lớn hơn.

Google là công ty đầu tiên ra mắt tính năng giúp người dùng biết được họ đang dùng bao nhiêu thời gian trên chiếc smartphone của mình. Các tính năng theo dõi thói quen sử dụng điện thoại này sẽ có trong phiên bản HĐH sắp ra mắt Android P của Google.

Facebook, công ty mẹ của Instagram, cho tới nay vẫn chưa công bố có một công cụ tương tự cho ứng dụng mạng xã hội của họ.

Đắc Luân
Nguồn Tuổi Trẻ Online