Ô tô nhập khẩu giảm mạnh, thị trường đã hết khan hàng? Lưu

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 103 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD. So với tuần trước, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe 9 chỗ ngồi trở xuống, ngoài ra xe chuyên dụng cũng được đăng ký nhập khẩu trong tuần này. Ngược lại, chỉ có 3 chiếc ô tô tải được nhập khẩu trong tuần này và không có xe trên 9 chỗ ngồi.

Cụ thể, có 88 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá đạt hơn 2,45 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Mexico là 52 chiếc, Trung Quốc là 20 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada.

Trong khi các tuần trước đó chủ yếu xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu từ Thái Lan thì trong tuần qua lại không có chiếc xe nào nhập khẩu từ thị trường này.

Xe ô tô tải chỉ có 3 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá gần 44,5 nghìn USD. Trong đó có 2 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng Hải Phòng và 1 chiếc có xuất xứ từ Hoa Kỳ được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại Cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tuần qua cả nước nhập khẩu 12 xe chuyên dụng nguyên chiếc, trị giá khai báo hơn 1 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 7 chiếc, xuất xứ từ Hàn Quốc và Italia 2 chiếc và 1 chiếc từ Đức.

Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh và cửa khẩu của Lạng Sơn. Riêng xe trên 9 chỗ ngồi không có chiếc nào được nhập khẩu trong tuần vừa qua.

Bên cạnh đó, trong tuần có gần 37 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Thái Lan và Trung Quốc mỗi thị trường là 7,6 triệu USD, từ Nhật Bản là 6,9 triệu USD, từ Đức là 4,6 triệu USD, từ Hàn Quốc là 3,4 triệu USD…

Tính chung, nhập khẩu từ 5 xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 82% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.

Tính từ đầu năm đến ngày 30/4/2018, cơ quan Hải quan đã ghi nhận các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 6.753 chiếc ô tô các loại, chỉ bằng 20% số lượng xe nhập khẩu trong cùng thời gian năm 2017.

Nguyễn Thắm
* Nguồn: BizLive

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh, thị trường đã hết khan hàng?
08/05/2018
1,234 lượt xem