Nissan rót 9 tỉ USD vào Trung Quốc để thống trị thị trường xe điện

Nissan Motor đang có kế hoạch đầu tư 1.000 tỉ yen Nhật (khoảng 9 tỉ USD) trong 5 năm tại Trung Quốc với mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, theo Bloomberg.

Jun Seki, giám đốc hoạt động của Nissan tại Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 5.2 rằng công ty dự định tăng số lượng xe hằng năm tại thị trường đông dân nhất thế giới lên một triệu chiếc tính đến tháng 6.2022, phần lớn trong số này là xe điện. Theo kế hoạch các mẫu xe điện sẽ chiếm 30% tổng doanh thu năm 2022 và đến năm 2025 tất cả các mẫu xe hạng sang Infiniti của hãng sẽ được điện khí hóa.

Nissan đang gia tăng hoạt động tại quốc gia tỉ dân nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong vòng 5 năm tới, đặc biệt kể từ khi thị trường ô tô Mỹ có xu hướng dần bão hòa và nhu cầu ô tô suy yếu tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Seki cho biết công ty cũng tránh đầu tư quá mức vì không chắc chắn về tốc độ tăng trưởng của các hãng xe địa phương.

Theo kế hoạch trung hạn, Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất của Nissan. Ảnh: Reuters.

Các đối thủ toàn cầu của hãng ô tô Nhật Bản, bao gồm Volkswagen, General Motors, Ford Motor và Honda Motor, cũng đang đầu tư nhiều hơn ở Đại lục trong cuộc chạy đua giành vị trí hàng đầu tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi xe điện đang là phương tiện được ưa chuộng khi nước này đang nỗ lực để giảm lượng phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Volkswagen cho biết công ty sẽ cùng với các đối tác đầu tư hơn 12 tỉ USD để sản xuất và phát triển một loạt các loại xe năng lượng mới ở quốc gia châu Á. Ford cũng sẽ bỏ vốn 5 tỉ nhân dân tệ với công ty ô tô Anhui Zottye để sản xuất và bán các loại xe điện nhỏ trong nước.

Phương Anh
Nguồn Thanh Niên