“Đại dương xanh” của Vmax

Sau 14 năm phát triển, thương hiệu Vmax đã tạo ra bước nhảy vọt từ thị phần mực in tương thích chỉ khoảng 10% lên mức 60% hiện nay. Chú cá Vmax đang mặc sức vẫy vùng trong “đại dương xanh” của chính mình.

Gặp lại anh Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Mực in Vmax sau gần một năm, trông anh gầy hơn trước nhưng nét mặt khá rạng rỡ. “Tôi vừa có cháu thứ ba được gần 4 tháng nên tất bật hơn. Nhưng Công ty vẫn đạt mức tăng trưởng hơn 30% trong năm qua. Như vậy là song hỷ lâm môn đấy”, anh Thanh nói.

* Cụm từ “đại dương xanh” của Vmax vừa gây tò mò, vừa khá thú vị. Nó được hiểu như thế nào thưa anh?

Năm 2012 đã đi qua nhưng dư âm và ảnh hưởng của nó vẫn còn hiện hữu. Hàng ngàn doanh nghiệp tiếp tục lao đao trong cơn khủng hoảng. Đối với Vmax, do kiên định với giá trị cốt lõi trong suốt gần 14 năm qua là cung cấp giải pháp in tiết kiệm cho khách hàng bằng mực tái chế hay mực in tương thích mà Công ty vẫn có thể tiếp tục trụ vững trong bão. Thậm chí, chúng tôi đã tăng trưởng hơn 30% trong năm 2012 cùng thị phần mực in tương thích nay đã vươn lên mức 60% cả nước so với chỉ khoảng 10% cách đây 13 năm khi thương hiệu Vmax gia nhập thị trường. Mực in tương thích chính là “đại dương xanh” để chú cá Vmax tiếp tục vùng vẫy trong hiện tại và tương lai. Tháng 11.2009, Công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen từng xếp hạng nhất cho Vmax đối với phân khúc mực in tương thích tại Việt Nam và thị phần này ngày càng được phình to ra.

* Tỉ lệ ấn tượng 60% thị phần mực in tương thích đã được Vmax chinh phục như thế nào?

Sang năm 2013, Vmax đã có hơn 6.000 khách hàng gồm 20% là các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như ANZ, Sabeco, Dutch Lady, KPMG, VietinBank, Vietcombank, SCTV, ACB, Maersk, Toshiba... và 80% còn lại là khách hàng nhỏ lẻ trong cả nước. Chỉ riêng 20% các công ty lớn đã đóng góp hơn 80% doanh thu của Vmax trong năm qua. Kinh tế khó khăn, tất nhiên công ty lớn cũng phải cắt giảm chi phí in ấn. Vmax với các sản phẩm mực in tương thích chất lượng cao chính là giải pháp hiệu quả nhất đối với họ.

* Anh có bao giờ bị áp lực cạnh tranh của các hãng bán máy in vì họ luôn khuyến cáo khách hàng phải sử dụng mực in chính hãng để cạnh tranh với Vmax?

Rất thường xuyên. Thậm chí, các hãng máy in còn nói rõ họ sẽ không bảo hành cho khách hàng khi sử dụng mực in không phải của chính hãng.


Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Mực in Vmax.

* Giải pháp của anh là gì?

Tôi tự tin vào chất lượng, giá cả và tôi thấu hiểu người tiêu dùng Việt Nam. Tôi mua nguyên liệu của Nhật, sử dụng công nghệ của Mỹ và sản xuất mực in bằng trí tuệ và sức lao động của người Việt Nam. Các sản phẩm mực in tương thích của Vmax được sản xuất trên quy trình quản lý chất lượng tiên tiến ISO 9001- 2008. Tôi còn bán cho khách hàng sự yên tâm. Ngay từ khi ra đời năm 1999, tôi đã dám đảm bảo với khách hàng nếu sử dụng mà không đạt yêu cầu, có quyền trả lại. Tôi còn bảo hành và sửa chữa máy in cho khách hàng nếu dùng mực in của Vmax.

* Với kết quả kinh doanh tích cực như vậy, có lẽ Vmax là một trong những thương hiệu gần như được miễn nhiễm với khủng hoảng?

Nếu nói như vậy thì không hoàn toàn chính xác vì Vmax cũng là một thành viên của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có giải pháp để đối phó với khủng hoảng. Đó là dòng sản phẩm giá rẻ GreenTech. Chính sách kinh doanh của GreenTech là không lợi nhuận nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Ngoài ra, Vmax còn cung cấp dịch vụ cho thuê máy photo và mực in để khách hàng có thể giảm tối đa chi phí in ấn. Cụ thể, thời gian qua, dịch vụ photo và in ấn khoảng 5.000 bản với giá trọn gói 1 triệu đồng của Vmax đã được thị trường phản hồi rất tốt.

* Anh từng đề cập tới kế hoạch đầu tư chuỗi siêu thị OfficeMax. Kế hoạch này đã được triển khai đến đâu?

Dịch vụ cho thuê máy photo và mực in cũng là bước khởi đầu cho mục tiêu này. Đây là tầm nhìn lớn của Vmax về hệ thống siêu thị cho doanh nghiệp vì họ có nhu cầu cao đối với văn phòng phẩm, thiết bị, bàn ghế văn phòng... Để triển khai, chúng tôi sẽ đi từ việc bán mực in, máy photo, mực máy photo, thiết bị văn phòng và sau cùng sẽ cho ra đời mô hình siêu thị OfficeMax tại Việt Nam. Kế hoạch này vẫn có tính khả thi cao, nhưng phần quan trọng là phải chuẩn bị khâu hậu cần tốt. Đầu năm 2012, Vmax đã khai trương siêu thị máy in và các loại máy văn phòng Printmax (www.printmax.com.vn) nhằm cung cấp giải pháp giúp tiết kiệm tối ưu cho khách hàng doanh nghiệp với mức giá cạnh tranh và chất lượng dịch vụ cao.

* Bước sang năm thứ 14, anh có tính tới kế hoạch làm mới hay thay đổi thương hiệu Vmax chẳng hạn nhằm tạo bước đột phá?

Tên Vmax dễ nhớ, dễ phát âm nên tôi thích và sẽ giữ lại. Chữ V là Việt Nam và cũng là chữ viết tắt của Victory (chiến thắng), còn Max là maxium (tối đa). Tôi mong muốn sản phẩm mực in của mình sẽ là sản phẩm mang lại niềm tự hào cho Việt Nam, cho bản thân Công ty và vươn tới sự hoàn hảo nhất, tối ưu nhất trong dịch vụ lẫn chất lượng sản phẩm.

* Vậy để “đại dương xanh” của Vmax tiếp tục hòa vào biển lớn, mục tiêu của anh trong năm nay cụ thể là gì?

Tôi mong muốn cuộc sống bản thân và gia đình ngày càng thú vị, nghĩa là được làm những gì mình thích. Mực in Vmax sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng hơn 30%/năm cả về doanh thu lẫn khách hàng. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi và phát triển mô hình kinh doanh siêu thị OfficeMax để hướng tới đích lọt vào top 500 doanh nghiệp của Việt Nam. Năm 2013, Vmax sẽ tiếp tục ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giai đoạn 2 để từng bước nâng cao trình độ chuyên môn hóa ở tất cả các phòng ban. Đây cũng là sự chuẩn bị cho việc ứng dụng ERP vào mô hình OfficeMax trong tương lai.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư