Lãnh đạo của YouTube lên tiếng trước những cải cách của hãng

Giám đốc phụ trách văn hóa và các xu hướng của YouTube, Kevin Allocca đã trả lời phỏng vấn tờ báo danh tiếng The Guardian (Anh Quốc) trước những thách thức của YouTube trong thời gian tới.

Viết sách phân tích xu hướng YouTube

Đồng nghiệp của ông tại YouTube, Robert Kyncl đã xuất bản cuốn sách Streampunks vào năm ngoái. Bây giờ, ông cũng đã xuất bản cuốn sách của riêng mình tên Videocracy: How YouTube Is Changing the World with Double Rainbows, Singing Foxes, and Other Trends We Can’t Stop Watching. Tại sao các lãnh đạo của YouTube lại viết sách?

Tôi đã suy nghĩ về điều này. Tôi phải mất nhiều thời gian để phản ánh và phân tích sự thay đổi của internet. YouTube đã có gần 13 năm lịch sử với rất nhiều thay đổi. Bây giờ tôi đã có đủ thời gian để viết về nó.

Sự đa dạng của những video trên YouTube đang gia tăng. Nó cũng đang phát triển đến những nơi mới. Video đạt nhiều lượt xem nhất trên thế giới trong năm vừa qua là từ Thái Lan, và nó phổ biến ở Thái Lan. Và trong khi các video hiện nay, xu hướng hàng đầu ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, sự đa dạng tổng thể đang tăng lên. Xu hướng vẫn còn thích hợp, nhưng có một nhận thức rằng nó phần lớn là một nền tảng dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên. Tất cả các ngôi sao lớn trên YouTube đều có lượng người hâm mộ hùng hậu.

Anh nói đúng. Các hiện tượng đó thường do những người dưới 34, lứa tuổi sử dụng công nghệ thành thạo nhất, tạo nên. Nhưng trên thực tế, cơ sở người dùng phản ánh gần như toàn bộ số dân sử dụng Internet. Cha mẹ tôi sử dụng YouTube mọi lúc, nhưng họ không nghĩ rằng họ đang sử dụng nó. Tôi đi đến một cửa hàng bánh sandwich và một lần tôi mặc chiếc áo khoác của YouTube. Một người đàn ông độ 60 tuổi đã kể tôi nghe rất tỉ mỉ về chương trình Whittling của chính bản thân tôi trên YouTube. Đúng, ông ấy là một người hâm mộ lớn.

Nỗi lo tin giả mạo

Người dùng chia sẻ video trên các mạng khác như Snapchat, WhatsApps là mối đe dọa đối với YouTube?

Tôi đã nghĩ về điều này gần như tất cả thời gian. YouTube là nơi dành cho những video công khai. Những dịch vụ này đã phát triển song song. Thật không may, tôi tin rằng nếu những video như “Charlie Bit My Finger” được sản xuất vào năm 2018, chúng tôi có thể không bao giờ thấy nó, bởi vì nó đã được chia sẻ thông qua một mạng lưới phân phối chặt chẽ hơn. Thật khó để nói rằng điều này là không tích cực. Quan trọng hơn, những video được đăng tải mang lại niềm vui cho rất nhiều người.

Tuy nhiên, ta không thể không quan tâm đến vấn đề tin tức giả mạo lan truyền trên những kênh YouTube có vẻ như rất có uy tín? Đặc biệt là những tin tức giả mạo lan tràn YouTube trong thời điểm xung quanh sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tôi đã đề cập đến vấn đề này trong cuốn sách mới ra mắt. Trong một số cách tôi vẫn đề cập đến những gì liên quan đến những điều này. Chúng ta có thể không biết tác động thực sự của những tin tức giả mạo ngay tại thời điểm xảy ra. Đây là công việc của những lãnh đạo YouTube. Chúng tôi đã phân tích cụ thể hiện tượng này, thậm chí từ những quan điểm mà trước đây truyền thông chưa hề đề cập tới. Vấn nạn này tạo ra cho YouTube những thách thức và buộc những lãnh đạo như tôi đương đầu để giúp trang web chia sẻ tin tức lớn nhất thế giới phát triển.

Anh Quân / The Guardian
Nguồn Infonet