Wechat mở cửa hàng tiện lợi tự phục vụ đầu tiên ở Thượng Hải

Ngày nay, ứng dụng WeChat đã gắn kết chặt chẽ với cuộc sống hiện ở Trung Quốc - bao gồm cả tài khoản ngân hàng của hơn 200 triệu người dùng. Bước tiến tiếp theo dường như là ngành công nghiệp bán lẻ tự phục vụ, không cần tới nhân viên.

Mới đây, cửa hàng tiện lợi tự phục vụ theo dạng pop-up (xuất hiện trong thời gian ngắn) của Wechat đã được khai trương bên trong trung tâm thương mại quận Mẫn Hàng, Thượng Hải.

Không hề có sự xuất hiện của nhân viên phục vụ, thu ngân và tiền mặt. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần quét mã QR qua Wechat để vào cửa hàng, lấy những vật dụng cần thiết và quét mã QR khác để thanh toán và ra ngoài.

Trong quá trình quét cuối cùng, hệ thống sẽ tự động xem xét những món hàng bạn đã chọn và tính tiền.

Để sử dụng cửa hàng tự phục vụ này, bạn cần phải có một tài khoản Wechat liên kết với thẻ ngân hàng. Bên trong cửa hàng này có đủ nhu yếu phẩm cần thiết, tương tự một cửa hàng tiện lợi thông thường.

Được đặt tên là "WeLife", cửa hàng này sẽ được mở đến hết ngày 4/2/2018. Đây mới chỉ là bước đầu, Wechat hứa hẹn rằng hình thức kinh doanh này sẽ nở rộ trong tương lai, lượng hàng hóa nhiều hơn cùng với công nghệ nhận diện khuôn mặt khách hàng để đảm bảo an ninh.

Theo South China Morning Post, vào tuần qua đã có tới 30.000 khách lui tới thăm thú cửa hàng của WeChat.

Những cửa hàng tiện lợi không tiền mặt là một khái niệm được dự đoán sẽ phát triển ở các thành phố lớn tại Trung Quốc. Sau khi cửa hàng Amazon Go đầu tiên ra mắt vào cuối năm 2016, một số cửa hàng với cung cách tương tự đã xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, bao gồm cả MobyMart, BingoBox.

Vào tháng 7/2017, Alibaba đã tham gia cuộc chơi bằng cách mở cửa hàng tự phục vụ Tao Café ở Hàng Châu. Trong tương lai gần, đây sẽ là một đấu trường ác liệt khác cho những "khổng lồ công nghệ cao" ở Trung Quốc.

Long.J / CGTN
Nguồn Trí thức trẻ