3 bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách

Để bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn.

Đôi khi cuộc sống của chúng ta chuyển hướng nhanh chóng ở những thời điểm chúng ta ít mong chờ nhất. Với chuyên gia thương hiệu cá nhân Leonard Kim – Đối tác quản lý (Managing Partner) của công ty chuyên về xây dựng thương hiệu cá nhân InfluenceTree, một cái mắt cá chân bị vỡ lại chính là sự kiện bước ngoặt, đánh dấu thời điểm cuộc đời ông thay đổi.

“Có một hôm tôi đi bộ về nhà, say xỉn như không hề có ngày mai. Rồi tôi chợt nhận ra đã đánh mất chìa khóa nhà. Tôi thử nhảy vào nhà, và ở lần thứ hai, tôi đáp xuống sai chỗ và bị vỡ mắt cá chân. Tôi lê chân đến chiếc ghế sofa và chìm vào giấc ngủ”, cây bút quen thuộc trên Inc., Forbes, Fortune, Entrepreneur, HuffPost… nhớ lại.

Phải nằm tịnh dưỡng trong 3 tháng, Kim bắt đầu nghĩ về cuộc đời và những lựa chọn mình đã đưa ra khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ. Khi nghĩ về những mối quan hệ và những thương vụ thất bại, Kim chợt nhớ về cách mà người ông của mình đã sống và vực ông dậy trong những lúc khó khăn.

“Chính xác là ông tôi đã làm ngược lại những điều tôi đang làm. Khi một người cần sự giúp đỡ, ông sẽ đến bên họ. Mọi người luôn nhìn ông với ánh mắt yêu mến, vì ông là người hùng của họ. Ông còn tình nguyện làm việc tại tiệm ăn ở trường học. Tôi chưa bao giờ làm điều gì tương tự”, Kim thừa nhận.

Leonard Kim. Ảnh: Evan Duning/Inc.

Và rồi Leonard Kim quyết định bắt đầu “theo dấu” những bước chân của người ông mình, để trở thành người có sức ảnh hưởng giống như vậy. Sau đây là các bước giúp ông hiện thực hóa mong muốn đó:

1. Không chạy theo thành công nhất thời, chú trọng sức ảnh hưởng dài hạn

Sự thay đổi của Kim bắt đầu với việc viết lách. Trong vòng 4 năm qua, ông đã có hơn 250.000 người theo dõi trên truyền thông xã hội và có 10 triệu người đọc nội dung ông viết. Công ty của ông là InfluenceTree đã giúp nhiều người xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, gia tăng lượng người theo dõi trên các phương tiện truyền thông xã hội, phát triển số lượng độc giả và trở thành những người có sức ảnh hưởng.

Đối với bất kỳ ai muốn “đi đường tắt”, có sức ảnh hưởng ngay lập tức sau một bài đăng, Kim cho biết ông đã nhìn thấy đủ các trường hợp để tin rằng cách này hoàn toàn không hiệu quả.

“Một số người muốn có sức ảnh hưởng "qua một đêm" với một nội dung nổi bật duy nhất, nhưng khi bạn nhìn vào các nội dung còn lại của họ, chúng không có chất lượng hoặc số lượng sự tương tác cao. Họ bắt đầu tàn lụi dần sau sự bùng nổ ban đầu chứ không duy trì được "ngọn lửa" đó”, ông nói.

Khi có được thành công với một nội dung nổi bật nào đó, bạn cần có một “thư viện” những nội dung chất lượng để những người hâm mộ mới khám phá. Đó chính là đòn bẩy ban đầu để bạn xây dựng nên một “cơ sở người hâm mộ”. Nếu sau nội dung ban đầu, những độc giả mới không có gì để tiếp tục kết nối, họ sẽ nhanh chóng rời đi nơi khác.

Ảnh: Shutterstock.

2. Đánh giá những điểm mạnh của mình

Để bắt đầu quá trình xây dựng một thương hiệu cá nhân, Kim nói rằng mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn.

Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa cách chúng ta đánh giá bản thân và cách mà mọi người xung quanh nhìn nhận chúng ta. Do đó, để có được một góc nhìn đúng đắn, hãy thử thực hành bài tập sau:

- Lấy 2 xấp giấy ghi chú.

- Ở xấp đầu tiên, viết ra những từ mà bạn nghĩ có thể dùng để mô tả chính mình.

- Đưa xấp thứ hai cho bạn bè, các thành viên trong gia đình và những đồng nghiệp có tính thẳng thắn rồi nhờ họ viết ra một từ mô tả về bạn. Hãy nói rõ rằng những phản hồi của họ sẽ hoàn toàn ẩn danh.

- Hãy so sánh những từ bạn viết với những từ người khác viết, và tìm xem những từ nào thường xuyên xuất hiện nhất trong cả 2 xấp giấy. Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình là người có khả năng giao tiếp tốt và có 5 người đồng ý, bạn có thể nhấn mạnh điều đó trong phần giới thiệu.

- Đối với mỗi thiếu sót được mọi người chỉ ra, hãy cố gắng khắc phục để loại bỏ chúng.

Khi đã có một bức tranh rõ ràng về chính mình, bước tiếp theo là tạo ra một phần giới thiệu thật thú vị. Cách tốt nhất là kết hợp những điều bạn yêu thích vào trong phần giới thiệu. Bằng cách này, bạn sẽ khiến mọi người có cảm giác đang tìm hiểu một con người chứ không phải chỉ là một “hình ảnh”.

Ảnh: Pexels.

3. Chọn những nơi lý tưởng nhất để sáng tạo nội dung trực tuyến

Đối với việc sáng tạo ra nội dung, website riêng của bạn không phải luôn là nơi tốt nhất để bắt đầu, vì nếu mọi người không biết bạn là ai, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lượt truy cập nào. Các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội cũng không phải là nơi lý tưởng vì chúng là những mạng lưới đóng. Nếu bạn có 200 người bạn trên Facebook và 200 người theo dõi trên Twitter, lượt tiếp cận tiềm năng của bạn sẽ bị giới hạn, và bạn sẽ phải trả tiền để bài đăng tiếp cận được với những người không theo dõi mình. Nếu tạo ra những nội dung viết lách, Kim gợi ý sử dụng nền tảng blog Medium hoặc trang web hỏi – đáp Quora.

“Quora có hàng triệu người sử dụng, do đó, nó là một nền tảng hữu ích cho những cây bút mới. Bài viết đầu tiên của tôi được đăng trên Quora. Lúc đó, tôi chỉ có 3 người theo dõi trên nền tảng này nhưng bài đăng của tôi có 102 lượt xem, nhiều gấp hơn 30 lần lượng người theo dõi. Còn nếu bạn đăng gì đó lên Facebook, khi sở hữu 200 người theo dõi, sẽ chỉ có 20 người có thể nhìn thấy nó. Vì vậy, hãy tận dụng những nền tảng có sẵn lượng độc giả lớn để bài đăng của mình được tiếp cận nhiều hơn. Chẳng hạn như Medium có những chuyên trang như The Mission (chuyên về các lĩnh vực học tập) và Be Yourself (chia sẻ kinh nghiệm để phát triển bản thân) để bạn có thể tiếp cận được hàng hàng người theo dõi”, Kim nhận định.

Một lý do nữa để sử dụng những nền tảng này là vì bạn có thể tận dụng sức mạnh SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của chúng. Nhờ đó, bạn có thể thu hút mọi người về website của mình – nơi mà bạn cũng đăng những nội dung hấp dẫn. Mục tiêu là để biến website của bạn trở thành nguồn thông tin chính cho những nội dung do bạn tạo ra, rồi sau đó, bạn có thể sẽ bắt đầu kiếm được tiền từ lượng người hâm mộ lớn.

Bích Trâm
Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn