Sony năm 2018: Đến lúc phải thay đổi

2018 có thể là năm Sony thay đổi thiết kế những chiếc smartphone và đưa ra định hướng rõ ràng cho các mảng khác sau một vài động thái thăm dò vào 2017.

Năm 2017, Sony mang đến thị trường một loại smartphone dòng Z, đứng đầu là 2 model cao cấp gồm Xperia XZ1 và XZ Premium. Chính sách nâng cấp sản phẩm nửa năm một lần của họ vẫn khiến người dùng bị mất tập trung.

Tuy nhiên, có thể thấy những chiếc di động cao cấp của Sony trong năm ngoái được bán với giá khá mềm, chẳng hạn XZ1 có giá 16 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn nhiều so với những Samsung Galaxy Note 8 (22,5 triệu) hay iPhone X (30 triệu).

Về cơ bản, 2017 là năm của sự nối tiếp, hơn là sáng tạo của Sony. Họ giữ nguyên chu kỳ nâng cấp cũng như ngôn ngữ thiết kế của sản phẩm, thứ đã tồn tại nhiều thế hệ qua. Họ bảo lưu quan điểm cũ kỹ trong một năm mà kiểu dáng những chiếc di động thay đổi mạnh mẽ, từ thiết kế tràn viền đến tỷ lệ 18:9.

Xperia XZ1 là chiếc di động đẹp nhưng không hiện đại. Ảnh: Yuga Tech.

Có vẻ như 2018 sẽ là năm Sony lắng nghe người dùng và thay đổi mạnh mẽ. Hồi tháng 9, Giám đốc Sony Ấn Độ Kenichiro Hibi hé lộ công ty có kế hoạch ra mắt một thế hệ sản phẩm với thiết kế hoàn toàn mới.

Không phải kẻ dẫn đầu

Thị phần của Sony hiện ở mức khá khiêm tốn khi mảng di động chủ yếu tập trung vào lợi nhuận, hơn là doanh số. Ở Việt Nam, hãng này có khoảng hơn 2% thị phần năm 2017 (theo GfK). Trên phương diện quốc tế, doanh số smartphone của họ từ mức 33 triệu máy năm 2012 giảm xuống còn 14,6 triệu máy năm ngoái.

Đó rõ ràng không phải bức tranh tươi sáng cho Sony. Họ cũng không chịu cảnh này một mình. Những thương hiệu lớn như HTC, LG cũng chứng kiến màn sụt giảm doanh số nghiêm trọng.

Người ta thậm chí không chỉ ra được vấn đề của Sony nằm ở đâu. Khó có thể nói smartphone Sony thiếu các tính năng độc đáo, hiệu năng yếu hay camera kém. Họ đem đến nhiều thứ “đầu tiên” trong năm ngoái như màn hình 4K HDR, quay video slow motion 960 khung hình/giây hay chụp ảnh 3D.

"Sony không kỳ vọng cạnh tranh với Apple, Samsung mà đánh cược với thời gian để chờ đợi bước chuyển mình tiếp theo của thị trường di động."

Có vẻ trở ngại của họ nằm ở nhận diện thương hiệu và các khoản đầu tư khiêm tốn vào mảng di động.

Để trở lại, Sony có thể tạo ra những chiếc Xperia với kiểu dáng hiện đại hơn, truyền tải thông điệp rõ ràng hơn, rằng họ muốn là người dẫn đầu trong mảng di động chứ không phải kẻ theo đuôi.

Thay đổi thiết kế có thể dễ thực hiện nhưng nhắc đến thông điệp rõ ràng là nhắc đến tiền, điều họ khó thực hiện vào lúc này.

Đầu năm ngoái, chủ tịch Kazuo Hirai xác nhận Sony không rời bỏ mảng di động nhưng thừa nhận ông không kỳ vọng doanh số sản phẩm cạnh tranh với những kẻ dẫn đầu như Apple hay Samsung. Thay vài đó, Hirai nói Sony sẽ đợi cho bước chuyển mình tiếp theo ở mảng di động và thị trường thiết bị kết nối sau thời smartphone.

Chuẩn bị cho điều lớn lao tiếp theo

VR là một trong những công nghệ Sony đặt nhiều kỳ vọng. Họ đang tạo hiệu ứng khá lớn với PlayStation VR. Hãng cũng đang thử nghiệm với công nghệ AR trên di động, chẳng hạn việc giới thiệu tính năng 3D Creator trên Xperia XZ1.

Sony cũng thâm nhập thị trường thiết bị trợ giúp thông minh, phát triển mẫu loa thông minh của riêng mình, sử dụng Google Assistant hay tích hợp Alexa trên các dòng TV chạy Android. Điều này thực sự có ý nghĩa với mảng loa và thiết bị giải trí của hãng nhưng lại không giúp gì cho smartphone.

Rõ ràng, những động thái của Sony trong năm ngoái là khá mông lung, khiến người ta không đoán biết được chủ đích của hãng. Do đó, giới phân tích tin rằng, chiến lược của Sony sẽ trở nên rõ ràng trong năm nay.

VR, AR có thể là làn sóng tiếp theo Sony muốn đánh chiếm thị trường. Ảnh: New Atlas.

Đức Nam
Nguồn Zing News