Mark Zuckerberg sẽ sửa lại Facebook

2017 là một năm tồi tệ với Facebook và Mark Zuckerberg vừa tuyên bố thách thức bản thân sửa chữa lại mạng xã hội này.

Mỗi năm, ông chủ của Facebook đều đặt ra cho mình một mục tiêu thú vị và công khai nó với tất cả mọi người. Thường thì đó sẽ là những kế hoạch thiên về cá nhân như gặp nhiều người hơn, đọc nhiều sách hơn hay học tiếng Trung Quốc...

Bước sang năm 2018, Mark Zuckerberg vừa công bố mục tiêu mới của mình, đó là thách thức bản thân sửa chữa lại mạng xã hội Facebook.

"Có rất nhiều việc cần phải làm với Facebook - dù là bảo vệ cộng đồng khỏi bị lạm dụng và thù ghét, chống lại sự can thiệp của các quốc gia, hay chỉ để đảm bảo rằng thời gian dành cho Facebook thực sự có giá trị. Thách thức cá nhân của tôi trong năm 2018 là tập trung vào việc khắc phục những vấn đề quan trọng này. Chúng tôi sẽ không ngăn chặn tất cả những sai lầm hoặc sự lạm dụng, nhưng hiện tại chúng tôi đang mắc nhiều sai lầm trong chính sách của chúng tôi và ngăn việc sử dụng sai các công cụ của Facebook. Nếu chúng ta thành công năm nay thì chúng ta sẽ kết thúc năm 2018 theo một chiều hướng tốt hơn nhiều." - Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân của mình.

Bài viết chia sẻ mục tiêu trong năm 2018 của Mark Zuckerberg.

Mục tiêu năm nay rõ ràng rất khác so với các năm trước. Nó có trọng lực lớn hơn và bao gồm rất nhiều việc cần phải làm. Không chỉ vậy, mục tiêu này cũng cho thấy Facebook hiện nay đang không ổn, vì vậy mới cần được sửa chữa.

Bất cứ ai cũng đều có thể thấy rằng Facebook trong suốt một năm vừa qua không còn là một môi trường mạng trong sạch. Có quá nhiều thứ tồi tệ trên đó và người dùng thường xuyên bị quấy rối, làm phiền, thậm chí bị chi phối bởi những người xung quanh.

Bằng chứng rõ thấy nhất tại Việt Nam là trào lưu "Nói là làm" vượt tầm kiểm soát và gây ra những vụ việc hết sức đau lòng trong giới trẻ. Hay những trò bịp bợm, chữa bệnh thôi miên đã lừa không biết bao nhiêu người lớn tuổi, khiến họ tiền mất tật mang khi bỡ ngỡ tham gia Facebook chỉ để bắt kịp xu hướng của con trẻ. Và vẫn còn rất nhiều vấn đề tiêu cực khác nữa cần được sửa chữa, loại bỏ.

Năm này qua năm khác, xã hội ảo Facebook đang dần dần xuống cấp khiến những con người sống trong xã hội ấy ngày càng trở nên gian dối, ích kỷ và nhỏ nhen hơn. Việc làm cho Facebook trở nên tốt đẹp như những ngày đầu là điều mà hàng tỷ người dùng trên thế giới mong đợi từ lâu ở các giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty có tầm ảnh hưởng lớn như vậy.

Hy vọng rằng Mark Zuckerberg cùng những cộng sự của mình sẽ thực hiện thành công mục tiêu trong năm mới đó là sửa lỗi Facebook.

Nguyên văn bài viết chia sẻ mục tiêu trong năm 2018 của Mark Zuckerberg:

"Mỗi năm tôi đều tự thách thức bản thân học thêm cái mới. Tôi đã ghé thăm tất cả các bang ở Mỹ, chạy 365 dặm, xây dựng một trợ lý ảo trong ngôi nhà của tôi, đọc 25 cuốn sách và học tiếng Trung Quốc.

Tôi bắt đầu những thách thức này từ 2009. Năm đầu tiên nền kinh tế lâm vào suy thoái và Facebook lúc đó vẫn chưa có lợi nhuận. Chúng tôi phải rất nghiêm túc trong việc đảm bảo Facebook có một mô hình kinh doanh bền vững. Đó là một năm khó khăn, và mỗi ngày tôi đều đeo cà vạt để tự nhắc nhở mình về điều đó.

Hôm nay cũng giống cái năm đầu tiên ấy. Thế giới đầy sự lo lắng và chia rẽ. Có rất nhiều việc cần phải làm với Facebook - dù là bảo vệ cộng đồng khỏi bị lạm dụng và thù ghét, chống lại sự can thiệp của các quốc gia, hay chỉ để đảm bảo rằng thời gian dành cho Facebook thực sự có giá trị.

Thách thức cá nhân của tôi trong năm 2018 là tập trung vào việc khắc phục những vấn đề quan trọng này. Chúng tôi sẽ không ngăn chặn tất cả những sai lầm hoặc sự lạm dụng, nhưng hiện tại chúng tôi đang mắc nhiều sai lầm trong chính sách của chúng tôi và ngăn việc sử dụng sai các công cụ của Facebook. Nếu chúng ta thành công năm nay thì chúng ta sẽ kết thúc năm 2018 theo một chiều hướng tốt hơn nhiều.

Nghe có vẻ không giống một thách thức cá nhân, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ học hỏi thêm nhiều bằng cách tập trung vào những vấn đề này. Những vấn đề này liên quan đến các câu hỏi về lịch sử, công dân, triết học chính trị, phương tiện truyền thông, chính phủ và tất nhiên là công nghệ. Tôi hy vọng sẽ tập hợp được các chuyên gia để cùng nhau thảo luận và giải quyết những chủ đề này.

Ví dụ, một trong những câu hỏi thú vị nhất về công nghệ hiện nay là tập trung hóa và phân quyền. Rất nhiều người trong chúng ta dấn thân vào thế giới công nghệ bởi vì chúng ta nghĩ rằng nó sẽ mang lại sức mạnh cho con người (4 từ đầu tiên trong sứ mệnh của Facebook luôn là "cho mọi người sức mạnh"). Còn nhớ những năm 1990 và 2000, hầu hết mọi người tin tưởng công nghệ sẽ là một sức mạnh.

Nhưng ngày nay, nhiều người đã mất niềm tin vào lời hứa đó. Với sự nổi dậy của nhiều công ty công nghệ lớn và các chính phủ sử dụng công nghệ để theo dõi người dân, nhiều người giờ đây tin rằng công nghệ chỉ mang lại quyền lực tập trung chứ không phân chia sức mạnh cho tất cả mọi người.

Một số xu hướng đang thể hiện điều này - như mã hóa và tiền thuật toán - chúng lấy sức mạnh từ các hệ thống quyền lực và đặt nó trở lại trong tay mọi người. Nhưng những xu hướng này có nguy cơ khó kiểm soát hơn. Tôi muốn đi sâu hơn nghiên cứu các khía cạnh tích cực và tiêu cực của những xu hướng này, cũng như làm thế nào để để áp dụng chúng trong dịch vụ của chúng tôi một cách tốt nhất.

Đây sẽ là một năm tự tiến bộ và tôi đang mong được học hỏi thêm nhiều từ việc cùng nhau sửa chữa các vấn đề của chúng ta."

Việt Đức
Nguồn Trí thức trẻ