Vinasoy - Chiến dịch: Trái tim khoẻ cho ngày rộn ràng

Biến điều nghe bất hợp lý thành sự thật, thậm chí thành công việc yêu thích và muốn làm mỗi ngày – ý tưởng sáng tạo biến việc nhà thành bài cardio lợi tim đã mang đến thành công cho chiến dịch Trái tim khoẻ cho ngày rộn ràng của Vinasoy (từ 28/09/2017 đến 10/12/2017).

Trăn trở của Vinasoy và thử thách lớn từ Insights người dùng

Luôn thờ ơ với những điều không khẩn cấp

Với người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ, sức khỏe tim mạch tuy quan trọng nhưng chưa nhận được sự quan tâm cần thiết. Năm 2016, với chiến dịch “Trái tim chiến binh” Vinasoy đã đưa ra một thông điệp mang tính cảnh báo “cứ 4 người trên 25 tuổi thì có ít nhất một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Chiến dịch đã dấy lên hồi chuông thức tỉnh lớp trẻ về bệnh tim, thế nhưng họ chỉ thoáng giật mình trong phút chốc và chưa có một hành động cụ thể nào để bảo vệ trái tim mình. Vấn đề đơn giản nhưng nhức nhối này đặt ra một bài toán cho Vinasoy.

Mặc dù là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng ngừa với lối sống lành mạnh chăm vận động và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tim khỏe không sinh bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cứ 4 người trên 25 tuổi thì có ít nhất một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Với lợi ích nổi trội cho sức khỏe tim mạch, sữa đậu nành, cụ thể là các nhãn hàng của Vinasoy cần tăng cường nhận thức cho người tiêu dùng về thói quen lành mạnh cho một trái tim khỏe, cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam.

Và thử thách đặt ra cho chiến dịch này của Vinasoy chính là làm thế nào để người tiêu dùng không chỉ nhận biết, quan tâm về vấn đề sức khỏe tim mạch mà còn phải hành động ngay để bảo vệ trái tim của mình. Và hành động ở đây rất đơn giản: uống sữa đậu nành và tập thể dục mỗi ngày.

Hiểu không có nghĩa là… sẽ làm

Ở chiến dịch lần này, đối tượng mục tiêu mà Vinasoy nhắm đến chính là các bà nội trợ. Khi khuyên phụ nữ thay đổi một thói quen đã theo nhiều năm nay, cách hiệu quả nhất chính là hãy… nương theo họ. Phụ nữ sống trong thời đại nào thì việc nội trợ - quán xuyến nhà cửa vẫn là nhiệm vụ - sứ mệnh không bao giờ có thể thoả hiệp với bất kỳ lợi ích nào khác. Họ không thể bỏ đón con, đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, lau dọn… để dành thời gian cho thể dục - vận động. Đây cũng là lý do không ít chiến dịch kêu gọi phụ nữ vận động thất bại, vì các chị em hiểu nhưng không phải cứ hiểu là sẽ làm.

(*) Thử thách đặt ra là làm sao đem đến cho các mẹ nội trợ nguồn cảm hứng, đủ mạnh, đủ thôi thúc để họ phải đứng dậy tập luyện mỗi ngày và đặc biệt việc tập luyện này không quá phức tạp và không chiếm quá nhiều thời gian cho con cái, gia đình.

Phụ nữ hiện đại với muôn vàn nỗi lo, làm sao có thể chu toàn hết tất cả mọi thứ?!

Ý tưởng sáng giá là ý tưởng… khả thi

Vậy nương theo họ như thế nào để tạo dấu ấn riêng và gây ấn tượng mạnh so với các chiến dịch kêu gọi vận động khác? Đầu tiên, ý tưởng phải khơi được cảm hứng độc đáo, không cần mới toanh nhưng có thể phải khiến các chị em thực sự ấn tượng, tự hỏi mình “sao lâu nay chẳng nghĩ ra”. Sau ý tưởng cần lạ nhưng tuyệt đối không được xa vời, nếu không sẽ ít người có thể thực hiện được.

Cụ thể, ý tưởng lớn phải: có tính thực tế cao, chị em nào cũng thấy mình trong đó và có thể làm theo ngay lập tức. Và ý tưởng thoả mãn được điều này là: không bỏ việc nhà để tập thể dục và không bỏ tập thể dục để làm việc nhà, hãy làm cả hai thứ cùng một lúc.

Nếu bạn chưa bao giờ thấy ai vừa làm việc nhà vừa tập cardio hoặc cho rằng chuyện ấy thật… không giống ai thì video clip này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Vừa xuất hiện, ngay lập tức video clip đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mẹ nội trợ, đạt 3.767.546 lượt xem sau 5 tuần. Không chọn một cô đã có sẵn thân hình thon thả, không chọn một căn nhà sang trọng được trang hoàng đẹp đẽ, video clip truyền đạt với chị em nội trợ một bức tranh rất chân thực, đời thường: thân hình của chúng ta không phải lúc nào cũng cân đối, nhà cửa của chúng ta không phải lúc nào cũng gọn gàng, việc nhà của chúng ta không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng. Nhưng đó mới đúng là cuộc đời chúng ta đang sống. Đây là điểm lan toả đầu tiên của “Biến việc nhà thành bài cardio tim khoẻ”.

Một yếu tố làm nên sự thành công của ý tưởng này của Vinasoy chính là là đã tạo ra được một bài tập mẫu, đơn giản, dễ làm theo. Bài tập kết hợp việc nhà với những động tác cardio smột cách hài hòa rất sáng tạo vừa hiệu quả cho việc giữ dáng của chị em và đồng thời rất tốt cho tim mạch. Với các chị em bận rộn, nói đến tập luyện, nhất định phải có bài mẫu. Đó là lý do định dạng video clip, phát trên YouTube và Facebook Fanpage trở thành hai “touch point” cực kỳ phù hợp.

Chiến dịch “Trái tim khoẻ cho ngày rộn ràng” để phụ nữ thấy mình “trong đó” nhiều hơn.

Bước đi chiến lược, đạt kết quả ngoài mong đợi

Đầu tiên, để thăm dò phản ứng của cộng đồng, Vinasoy tung video clip không có bóng dáng thương hiệu trên hàng loạt các trang Facebook có nhiều mẹ nội trợ theo dõi. Chớp nhoáng, clip đã gây được chú ý và đạt lượt xem đáng kinh ngạc cùng nhiều bình luận thích thú, ủng hộ.

Clip đầu tiên hoàn toàn không có bóng dáng của thương hiệu thu hút sự tò mò, thích thú trên các trang hot Fanpage:

Clip phủ sóng khắp các trang mạng, cán mốc 19.749 lượt views chỉ sau 23 giờ ngắn ngủi.

Không đầy 2 tuần sau, Vinasoy chính thức ra mắt tác giả của video clip bằng phiên bản chia sẻ rất nhiều thông tin khoa học về lợi ích của vận động đối với sức khoẻ tim mạch. Video clip cũng lồng ghép nhẹ nhàng, khéo léo giới thiệu sữa đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuyệt đối an toàn và lý tưởng cho trái tim.

Đến lúc này, làn sóng bắt chước tập cardio mới thật sự trỗi dậy mạnh mẽ. Facebook xuất hiện hàng loạt bài tập cover của những người nổi tiếng như MC Diệp Chi, Đoàn Thanh Thảo (bà xã Hoàng Bách) và hàng chục hot moms. Giai đoạn này chứng minh “bài tập cardio cho tim khoẻ” đang từ từ len lỏi và dần thay đổi thói quen của những bà mẹ nội trợ.

Làn sóng bắt chước tập cardio và biến tấu thêm nhiều động tác sáng tạo được cộng đồng các mẹ hưởng ứng nhiệt tình.

Đỉnh điểm của chiến dịch là khi Vinasoy giới thiệu hai cuộc thi trực tuyến “Thử thách lau nhà” và “Thử thách chơi cùng con”, kêu gọi chị em tập luyện và ghi lại thành tích của mình. Vậy là cuối cùng, ý tưởng trên giấy, nỗ lực tạo ra bài tập mẫu đã biến thành hành động thực tế. Hàng ngàn chị em tham gia chia sẻ hành trình tập luyện của mình - đã chứng minh nguồn cảm hứng mà Vinasoy tạo ra là thoả mãn mong ước thầm kín của hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Uống sữa đậu nành Vinasoy mỗi ngày cho trái tim khoẻ, ngày rộn ràng vui – Thông điệp được lồng ghép khéo léo và thuyết phục.

Kết quả đạt được từ chiến dịch

- 3,767,546: là số lượt xem video clip “Biến việc nhà thành bài cardio tim khoẻ” chỉ sau 5 tuần trên Youtube và Fanpage Vinasoy.

- 1,917: là số lượt dự thi 2 cuộc thi online “Thử thách lau nhà” và “Thử thách chơi cùng con”.

- 285,668: là số câu chuyện bàn tán có nhắc đến video clip và 2 cuộc thi thử thách online - thể hiện sự quan tâm của người tiêu dùng.

2017 cũng là kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty sữa đậu nành Việt Nam. Sau hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Vinasoy vẫn đang giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường sữa đậu nành bao bì giấy tại Việt Nam với 84,3% thị phần, cán mốc doanh thu 4.000 tỷ đồng, tăng 200 lần so với năm 2002. Bên cạnh đó, Fami vinh dự có mặt trong Bảng xếp hạng Top 10 Thương hiệu Thức uống được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất (theo Báo cáo Brand Footprint 2017) và Fami cũng là 1 trong Top 4 thương hiệu thành công nhất Việt Nam (theo Báo cáo của Asia Brand Power năm 2016). Xem thêm thông tin về Vinasoy: http://20nam.vinasoycorp.vn.

Nguồn Vinasoy