Zara vừa tuyên bố rao bán 16 cửa hàng tại Tây Ban Nha

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, Inditex – nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới đang rao bán 16 cửa hàng Zara trong bối cảnh mua sắm trực tuyến đang cất cánh tại Tây Ban Nha.

Cụ thể, tỷ phú Amancio Ortega – người đàn ông giàu có thứ 4 thế giới đang hướng đến một thương vụ trị giá 400 triệu euro (tương đương 472 triệu USD) thông qua hợp đồng bán và cho thuê lại trong 20 năm đối với 16 cửa hàng Zara (phía người mua có quyền rời khu đất đó sau 5 năm). 14 trong số những cửa hàng được bán là ở Tây Ban Nha và 2 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức của Inditex xác nhận về thương vụ này và nói rằng động thái này là nhằm đồng nhất với chiến lược cho thuê của họ. Người này tiết lộ thêm rằng hầu hết các cửa hàng được điều hành thông qua các hợp đồng cho thuê.

Inditex – đơn vị báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2017 đạt 11,7 tỷ euro nhờ sức tăng của doanh thu trực tuyến đang đặt cược rằng Tây Ban Nha sẽ đuổi kịp những quốc gia khác trong khu vực châu Âu về mua sắm trực tuyến. Năm ngoái, 3% doanh số bán lẻ của người Tây Ban Nha là thông qua internet so với 8% của toàn châu Âu và 15% của Anh.

"Dù Tây Ban Nha là quốc gia có doanh thu bán hàng trực tuyến thấp nhất tại châu Âu nhưng họ đang có tiềm năng tăng trưởng cao trong năm tới khi thói quen người tiêu dùng thay đổi hướng tới mua sắm trực tuyến. Chúng tôi dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm đối với mua sắm trực tuyến tại Tây Ban Nha sẽ là 18% mỗi năm cho tới năm 2021, so với mức trung bình 12% của toàn châu Âu".

Trong số các cửa hàng Zara được rao bán lần này có cả một cửa hiệu Zara nữ tại Calle Preciados – khu mua sắm đắt đỏ nhất Madrid về giá mặt bằng thuê.

Inditex được thành lập năm 1963 như một công ty gia đình trị chuyên bán quần áo với giá cả phải chăng cho phụ nữ. Hiện họ có hơn 7.000 cửa hàng tại 94 quốc gia.

Vân Đàm / Bloomberg
Nguồn Trí thức trẻ