Cơ quan truyền thông EU buộc Facebook và Google trả tiền bản quyền

Các hãng truyền thông đã gửi khiếu nại lên EU liên quan đến việc yêu cầu được bảo vệ bản quyền cho những sản phẩm của họ.

Thứ 4 vừa qua, 9 cơ quan báo chí của châu Âu bao gồm cả AFP đã lên tiếng kêu gọi các gã khổng lồ Internet như Facebook hay Google phải trả tiền bản quyền cho việc sử dụng những nội dung tin tức mà họ thu được lợi nhuận lớn từ đó.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi EU có cuộc thảo luận về chỉ thị yêu cầu Facebook, Google, Twitter và nhiều ông lớn công nghệ khác phải trả tiền bản quyền cho hàng triệu bài báo mà họ sử dụng hoặc liên kết đến.

“Facebook đã trở thành phương tiện truyền thông lớn nhất thế giới. Kể cả khi Facebook lẫn Google đều không có tòa soạn riêng. Họ cũng không có các nhà báo mạo hiểm tác nghiệp ở Syria hay văn phòng đại diện tại Zimbabwe điều tra về sự ra đi của Mugabe. Họ cũng không có đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp để kiểm tra và xác minh tin tức do các phóng viên thu thập được. Việc tiếp cận các tin tức miễn phí là thành công to lớn của Internet. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn lợi nhuận khủng cho các ông lớn Internet trong khi họ chẳng cần phải bỏ ra khoản chi phí nào”, các cơ quan này lên tiếng trên tờ Le Monde của Pháp.

Google và Facebook đang đối mặt với tiền bản quyền cho việc sử dụng tin tức. Ảnh: Google.

Facebook không chỉ kiếm được lợi nhuận từ các dịch vụ của họ mà còn nhờ vào những bài báo, tin tức… đã thu hút một lượng lớn người dùng thường xuyên truy cập mạng xã hội khổng lồ này. Điều đó đã làm cho doanh thu của ông lớn mạng xã hội tăng gấp 3 lần (8,5 tỷ USD) vào năm ngoái.

Họ cho rằng, thực chất những gã khổng lồ Internet này kiếm được lợi nhuận to lớn đều nhờ vào “công việc của người khác” và chiếm đến 60-70% doanh thu quảng cáo. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo của các hãng truyền thông tại Pháp đã giảm đến 9%. Họ nói rằng đây thực sự là “một thảm họa” cho ngành.

“Nhiều năm trôi qua và không hề có bất cứ hành động nào được thực hiện nhằm ngăn chặn việc sử dụng tin tức miễn phí để trục lợi. Nhiều nguồn tin tức đa dạng trung thực, “trụ cột của nền dân chủ” đang có nguy cơ bị phá hoại”, các hãng truyền thông này cho biết.

Nhiều hãng thông tấn báo chí của Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã cố gắng để buộc các gã khổng lồ Internet phải trả tiền bản quyền tuy nhiên họ vẫn lực bất tòng tâm.

Facebook đã làm giảm doanh thu của các hãng thông tấn ở EU. Ảnh: Facebook

Các hãng truyền thông khẳng định rằng vấn đề trên có thể được khắc phục nếu EU trao cho họ những quyền liên quan đến việc bảo vệ bản quyền.

Tuy nhiên, một số thành viên của Nghị viện Liên minh châu Âu lo ngại rằng chỉ thị được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến việc tự do tiếp cận tin tức cho người dùng Internet. Nhưng các cơ quan truyền thông khẳng định rằng đây không phải là mặt hạn chế.

Họ cho biết những người dùng Internet sẽ không bị ảnh hưởng. Họ khẳng định người dùng Internet không cần phải bỏ tiền ra để tiếp cận được nguồn tin tức. Điều họ cần ở đây là các ông lớn Internet phải chia sẻ một phần lợi nhuận thu được cho những người sản xuất ra nguồn tin tức đó.

AFP, cơ quan tin tức DPA của Đức, Hiệp hội Báo chí Anh, EFE (Tây Ban Nha), Ansa (Italia), TT (Thụy Điển), Belga (Bỉ), APA (Áo) và ANP (Hà Lan) cũng đều đồng loạt ký vào bản khiếu nại này.

Facebook

Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Gia Minh
Nguồn Zing News