Coca-Cola giải bài toán “bao bì Tết” ra sao?

Không quá lời khi nói thiết kế bao bì Tết là một trong những việc làm vô cùng thử thách đối với các nhãn hàng. Người tiêu dùng một mặt thích cảm giác thân thuộc, một mặt luôn tìm kiếm sự mới mẻ, đòi hỏi nhãn hàng vừa giữ được dấu ấn riêng, vừa phải đổi mới liên tục. Và cách Coca-Cola giải quyết bài toán hóc búa này cho bộ sưu tập Tết 2018 đã không làm người dùng thất vọng.

Hợp tác cùng họa sĩ trẻ để tạo luồng gió mới

Từ cuối tháng 10, trên các kệ hàng của những hệ thống bán lẻ lớn nhỏ đã “rục rịch” trưng bày bộ sưu tập Coca-Cola Tết 2018 với thiết kế phá cách và hiện đại. Nước cờ sớm này của nhãn hàng đã nhận lại những dấu hiệu tích cực từ phía người dùng. Dạo một vòng quanh mạng xã hội sẽ thấy không ít người nổi tiếng như MC Diệp Chi, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, MC Đan Lê, diễn viên Lê Bê La… dành phản hồi công tâm và tích cực cho mẫu lon Coca-Cola Tết 2018. Về phía người tiêu dùng, lần đầu cầm trên tay những lon Coca-Cola có thiết kế mới, chị Hà My, nhân viên văn phòng tại Quận 7, TP.HCM nhận xét: “Ban đầu mình chưa thấy ấn tượng mấy với mẫu lon Tết của Coca-Cola, chỉ đơn giản là thấy lạ mắt rồi mùa về nhà theo thói quen mà thôi. Vô tình đọc báo mạng, biết dụng ý của Coca-Cola cho từng mẫu, không ngờ lại sâu sắc như vậy. Biết rồi nên mình rất “ưng” khi mua làm quà Tết cho bà con, họ hàng”.

Có thể nói, một trong những yếu tố giúp bộ sưu tập Coca-Cola Tết 2018 ghi điểm với người dùng là ý tưởng nhân cách hóa, làm mới hình ảnh én vàng vốn đã khá quen mắt qua các năm. Được biết, đó là thành quả của sự bắt tay hợp tác với bộ ba hoạ sĩ trẻ gồm Phan Thành Đạt (Đạt Phan), Châu Trọng Hiếu (Mr. Sith) và Lương Công Anh Đức (Luongdoo). Không giấu được niềm hãnh diện khi góp phần “thay áo mới” cho một sản phẩm sẽ đến tay hàng triệu người dùng Việt trong dịp Tết, Đạt Phan cho biết: “Năm nay, hình tượng chim én của Coca-Cola không còn đơn giản, phổ thông nữa, mà biến hóa đặc sắc, lạ kỳ hơn. Chim én được đóng vai gia đình, bạn bè, tình nhân trong mỗi mẫu lon. Chim én như hóa thân thành mỗi người trong chúng ta, và người xem sẽ thấy chính mình trong hình ảnh cánh én”. Chắc hẳn, nhờ cảm hứng đó mà Đạt Phan đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong mẫu thiết kế Tết tràn hạnh phúc với hình ảnh gia đình én sum vầy bên nhau.

Nét vẽ tay của Đạt Phan trên mẫu lon Tết tràn hạnh phúc về tình cảm gia đình.

Khi dịp Tết Nguyên Đán năm nay trùng với Lễ Tình nhân 14/2, Coca-Cola cũng thể hiện sự tinh nhạy khi đánh động cảm hứng về tình yêu đôi lứa qua hình ảnh đôi én nhìn nhau trìu mến, ấm áp trên mẫu lon Tết bùng cảm xúc.

Tình yêu đôi lứa được thể hiện qua mẫu lon Tết bùng cảm xúc do Mr. Sith phụ trách.

Những người dùng tinh mắt cũng sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh ba chú én ngậm cành lộc Xuân trên mẫu lon Tết vẹn yêu thương là biểu tượng cho tình cảm cộng đồng, thể hiện sự đoàn kết và may mắn những ngày đầu Xuân.

Hình ảnh én Xuân trong mẫu lon Tết vẹn yêu thương, nét vẽ tay được lên bởi Luongdoo.

Đổi mới nhưng không mất “chất”

Việc thay đổi bao bì mới mỗi dịp Tết đã được Coca-Cola đầu tư nghiêm túc và bài bản, ít nhất là trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhờ vậy mà dù mỗi năm, nhãn hàng chọn một chủ đề khác nhau nhưng lúc nào cũng hội đủ 3 yếu tố: Tính thẩm mỹ cao, gần gũi và có ý nghĩa chúc phúc trong ngày Tết. Điều này lý giải vì sao sức tiêu thụ của Coca-Cola vào những thời điểm này luôn có sự gia tăng đáng kể. Tại các siêu thị, người dùng rất dễ nhận ra sản phẩm Coca-Cola Tết được trưng bày ở những vị trí đẹp nhất. Còn tại các tiệm tạp hóa, dường như đây là mặt hàng không thể thiếu, thậm chí dễ bị “cháy” hàng trước Tết. Chị Hồ Thị Dung, chủ một cửa hàng tạp hóa lớn tại Quận 1, TP.HCM cho biết: “Nói về mặt hàng nước giải khát phục vụ Tết, Coca-Cola là sản phẩm chiếm số lượng nhiều nhất trong kho hàng nhà tôi. Dịp Tết, người mua chịu chi và quan tâm tới bao bì hơn cả, nên thấy đẹp, ưng mắt là họ sẽ mua nhiều”.

Hình tượng chim én được nhân hoá sinh động trong bộ sưu tập Coca-Cola Tết 2018.

Bên cạnh việc đầu tư cho bao bì mới, hằng năm, Coca-Cola còn có nhiều hoạt động để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, chẳng hạn chương trình trao quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, chiến dịch “Tết gắn kết” với những đoạn phim ý nghĩa và giàu cảm xúc về ngày Tết cổ truyền của dân tộc... Nhìn lại, những hoạt động này đều có sự nhất quán trong hình ảnh, thông điệp nhưng vẫn dành “đất” cho sự sáng tạo và khác biệt qua từng năm. Và đó chính là nỗ lực của nhãn hàng này nhằm xây dựng được chỗ đứng riêng của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng Việt: Thấy Coca-Cola là thấy Tết.

Nguồn PV