Điều quan trọng khi thực hiện chiến lược marketing toàn cầu

Khi đưa ra quyết định mở rộng kinh doanh, thực hiện marketing toàn cầu bạn có thể đạt được những cơ hội tuyệt vời để phát triển thương hiệu cho công ty của mình và đồng thời mở rộng được thị trường ra nước ngoài giúp bạn có nhiều lợi nhuận hơn trong kinh doanh.

Nhưng để thực hiện được chiến lược này, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chi tiết, cụ thể và phù hợp cho thị trường mà bạn đang hướng đến.

Đừng bao giờ nghĩ rằng xây dựng chiến lược marketing toàn cầu chỉ đơn giản là dịch website của công ty bạn sang các ngôn ngữ nước ngoài là ổn. Yếu tố văn hóa là điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất bạn phải nghĩ đến để đưa ra một chiến lược phù hợp ngay từ những bước đầu tiên khi xâm nhập thị trường quốc tế.

Có nhiều dạng kênh tiếp thị khác nhau trên những khu vực khác nhau. Ở một vài quốc gia như Trung Quốc, các kênh truyền thông xã hội được sử dụng rất phổ biến nhưng ở Trung Đông, thì marketing thông qua SnapChat – một ứng dụng gửi tin nhắn hình ảnh hoặc video là hình thức quảng cáo được lựa chọn chủ yếu.

Khi lựa chọn phương tiện marketing toàn cầu, cần chú ý đến văn hóa cũng như thói quen của từng quốc gia. Ảnh: masterhouse.net.

Còn ở một số quốc gia khác thì được quảng cáo ngoài trời, hay thông qua tạp chí, radio, ... Rất nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Chính vì vậy, khi lựa chọn phương tiện marketing toàn cầu, cần chú ý đến văn hóa cũng như thói quen của từng quốc gia, từng khu vực bạn lựa chọn để có hình thức quảng cáo thực sự phù hợp mà vẫn đảm bảo được chi phí công ty phải bỏ ra ở mức hợp lý.

Cố gắng vượt qua rào cản văn hóa là điều quan trọng không thể bỏ qua. Thật khó để bạn giữ thương hiệu riêng ở nước bạn. Vì có thể, về mặt ngôn ngữ hay màu sắc hay biểu tượng nào đó trên logo, trên slogan không phù hợp với nước bạn. Ví dụ như màu đỏ với người Trung Quốc là sự may mắn, với người Ấn Độ là sự tinh khiết nhưng với người phương Tây là sự nguy hiểm.

Vì vậy đừng quên hợp tác với những người bạn quốc tế - những người có thể giúp bạn hiểu rõ những gì bạn nên làm và không nên làm trong chiến lược marketing toàn cầu của bạn.

Để đạt được sự thành công trên thị trường quốc, hãy cân nhắc mọi kế hoạch thật cẩn thận và luôn đặt yếu tố văn hóa lên hàng đầu.

Kim Huệ / talkbusinessmagazine
Nguồn The Business