Khối ngoại đua mua cổ phần Vinamilk Lưu

Theo, CEO của PXP Vietnam Asset Management, JC&C muốn tăng nắm giữ cổ phần Vinamilk lên hơn 20%, F&N thì muốn trở thành cổ đông kiểm soát Vinamilk với 51%.

Cuộc chạy đua để gia tăng phần nắm giữ tại Vinamilk có khả năng sẽ diễn ra giữa tập đoàn Jardine Matheson của Hồng Kông và công ty niêm yết tại Singapore Fraser and Neave (F&N).

Jardine Matheson đã chi hơn 1,15 tỷ USD để mua 10% cổ phần của Vinamilk trong vòng một tuần, một dấu hiệu cho thấy tập đoàn này đặt mục tiêu nắm giữ một phần đáng kể phần thiểu số tại VNM.

QUẢNG CÁO

Jardine Cycle & Carriage (JC&C), công ty con chuyên về ô tô của tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông, ban đầu mua lại 5,53% cổ phần tại Vinamilk với tổng chi phí là 616,6 triệu USD, bao gồm 3,33% cổ phần được bán bởi Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), cổ đông lớn nhất hiện tại của Vinamilk.

Sau đó, JC&C đã thực hiện mua thêm cổ phiếu VNM nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 10%, theo thông báo mới nhất của công ty. F&N vẫn là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với 18,7%.

Theo ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc của PXP Vietnam Asset Management, F&N có thể đang muốn trở thành cổ đông kiểm soát tại VNM lên đến 51%.

Tuy nhiên, với những động thái mua vào tích cực của JC&C, ông nói: "Nếu F&N có ý định tăng cổ phần của họ, họ phải thực tế trở nên thực tế hơn trong việc ra giá, điều mà họ đã trì hoãn trong nhiều tháng, và họ cần phải hành động nhanh.”

QUẢNG CÁO

Ông dự đoán JC&C sẽ tiếp tục tăng phần nắm giữ tại VNM cho đến khi nắm hơn 20% quyền sở hữu của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, SCIC vẫn còn nắm 36% cổ phần của VNM, và vẫn giữ quyền phủ quyết trong các cuộc họp cổ đông.

Theo Deal Street Asia, SCIC sẽ không thoái ngay lập tức lượng cổ phần trên, ngay cả khi Việt Nam có kế hoạch thoái vốn khỏi hơn 400 công ty nhà nước vào năm 2020. "Một khi họ (JC&C) mua thêm 5% thì Fraser và Neave sẽ không thể mua 51% nếu chính phủ Việt Nam không bán bớt cổ phần".

“Tôi không nghĩ câu chuyện này đã kết thúc", Snowball nói. Thay vì chỉ kinh doanh ô tô, JC&C có thể trở thành công cụ đầu tư của Jardine Matheson tại Việt Nam, vốn cũng nắm cổ phần trong một số doanh nghiệp khác ở Việt Nam, bao gồm Công ty Điện lạnh (REE) và Trường Hải Auto.

Cơ cấu cổ đông Vinamilk.

"Việc tăng nắm giữ cổ phần của Vinamilk phù hợp với chiến lược đầu tư của JC&C vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á và tăng cường sự hiện diện của JC&C đối với nền kinh tế Việt Nam” JC&C cho biết trong một thông báo.

Ông Snowball cho hay: “Theo quan điểm của chúng tôi, Vinamilk là một thương vụ tốt, đây là một công ty ưu việt về hầu hết các chỉ số".

QUẢNG CÁO

Hiện tại, Việt Nam đang có kế hoạch tổ chức roadshow cho việc đấu giá cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại Sabeco.

Kể từ khi niêm yết vào tháng 12 năm 2016, giá cổ phiếu của Sabeco đã tăng 3 lần, và trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo PXP Vietnam, Vinamilk rẻ hơn Sabeco nhiều, nếu xét trên khía cạnh định giá.

Trong nỗ lực cổ phần hoá các công ty lớn do nhà nước kiểm soát, Việt Nam sẽ thực hiện ​​một loạt các vụ bán vốn nhà nước khác trong thời gian tới, và đây là những cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Để tăng tính hấp dẫn cho các thương vụ thoái vốn này, Việt Nam có thể rút ngắn thời gian giữa IPO và niêm yết, cũng như bỏ đi việc yêu cầu các bên tham gia đấu thầu phải kí quỹ 10% bằng tiền đồng.

Mạnh Đức / Deal Street Asia
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Khối ngoại đua mua cổ phần Vinamilk
24/11/2017
6,089 lượt xem