3 chiến thuật hút khán giả khi phát sóng nội dung

Xu hướng truyền thông đang ngày càng thay đổi. Nhờ các nền tảng như Netflix và Amazon Prime, khán giả có thể xem chính xác những gì họ muốn vào bất cứ lúc nào.

Điều này dẫn đến lượng nội dung gia tăng nhanh chóng, khiến nhiều chuyên gia mạnh dạn tuyên bố về một "thời kỳ vàng son của ngành giải trí". Hơn thế nữa, bản chất của nội dung cũng thay đổi, với sự gia tăng của việc bingle watching (xem vài tập phim/chương trình truyền hình liên tiếp trong thời gian liên tục) các chương trình giải trí, phim truyền hình kéo dài hàng trăm cho đến vài năm giờ.

So với 5 năm trước, bối cảnh ngành đã thay đổi đáng kể. Các thuật toán ngày nay định hình vận mệnh ngành giải trí, từ lịch sử đã xem cho đến các đề xuất nội dung yêu thích. Những "hệ sinh thái nội dung" khép kín này chắc chắn sẽ giúp người xem thư giãn hơn, nhưng cũng sẽ khiến các thương hiệu gặp khó khăn khi truyền tải thông điệp đến nhiều khán giả hơn.

Vậy đối với các doanh nghiệp muốn phát sóng nội dung, có cách nào để vươn lên trong giới giải trí luôn ngày càng sáng tạo? Đây là những cách có thể tham khảo:

1. Tận dụng các nền tảng mới

Các nền tảng phổ biến như YouTube và Twitter mang lại lợi ích lớn cho người dùng thế hệ đầu. Thời đó, việc quảng bá qua các nền tảng này đã giúp cá nhân và thương hiệu mở rộng thêm thị phần hướng đến đối tượng khán giả đại trà.

Nhưng hiện giờ, nếu các nhà sáng tạo nội dung muốn mở rộng lãnh thổ, họ cần tìm đến nền tảng mới. Mặc dù lượng khán giả ban đầu sẽ thấp hơn so với các trang mạng phổ biến, nhưng nền tảng mới là cơ hội kết hợp nỗ lực tiếp thị ban đầu của người sáng tạo, sử dụng chính nó làm nội dung chủ đạo như Netflix đã làm với 'House of Cards'.

Thậm chí còn tuyệt vời hơn khi nền tảng mới là người chơi lớn trong ngành, ví dụ như Facebook Watch.

"Đi tiên phong với một nền tảng mới sẽ luôn có lợi thế hấp dẫn, nhưng với Facebook Watch, nó sẽ đặc biệt giúp bạn thay đổi lượng nội dung tiêu thụ" theo chia sẻ của ông Douglas Kim, tác giả của "Just Doug" - một sê-ri Facebook Watch nói về một diễn viên người Mỹ gốc Á luôn cố giấu đi bản sắc cá nhân những mong thành công trong ngành giải trí đầy phân biệt đối xử và thờ ơ.

"Ra mắt trên Facebook Watch là một cơ hội hoàn hảo để vươn xa và nó có thể đo chính xác sức hút cũng như quyết định điều khán giả đang tìm kiếm trong nội dung chương trình”, ông Kim chia sẻ.

Vero là một nền tảng khác khá thành công đối với những người dùng mới.

Christian Collins, ngôi sao mạng xã hội và nghệ sĩ nhạc có 30 triệu người theo dõi trên tất cả các mạng xã hội của mình chia sẻ: "Càng sớm có mặt trên các nền tảng mới thì bạn càng có lợi thế, vì bạn sẽ học hỏi và phát triển cùng với nền tảng đó. Khi nền tảng đã quen thuộc rồi thì việc kết nối và duy trì khán giả sẽ khó khăn hơn."

Christian đang hợp tác với Vero trong chiến dịch Limitless của mình. Chiến dịch này khuyến khích giới Millennials (thế hệ sinh từ năm 1980 đến 1998) vượt qua giới hạn bản thân và theo đuổi đam mê của mình.

2. Tận dụng những khán giả có tầm ảnh hưởng

Các nhà tiếp thị đều biết, một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận giới trẻ là làm việc với những người có tầm ảnh hưởng đã có sẵn lượng theo dõi. Nếu công ty của bạn muốn thu hút sự chú ý của ai đó khá nổi tiếng trên mạng xã hội, thì ngoài việc trả tiền, hãy tặng họ những sản phẩm hoặc lợi ích họ mong muốn mà không đâu có được ngoài bạn.

Capsure, một mạng xã hội startup nhắm vào các chia sẻ riêng tư, gần đây được tạp chí Adweek khá chú ý. Bằng cách thiết kế một ấn bản nội bộ dành riêng cho những người có tầm ảnh hưởng, họ đã tận dụng được cộng đồng những người có ảnh hưởng lớn cùng lượng khán giả riêng của họ, đồng thời giảm bớt được quy trình dài dòng và gian khổ khi phải thu hút khán giả từ đầu.

3. Phát triển kênh phát sóng đặc sắc riêng của bạn

Với nhiều dịch vụ phát sóng có sẵn nhiều hơn bao giờ hết, khoảng cách về mặt nội dung ngày càng rộng. Ở phía trên là phân khúc khán giả riêng có xu hướng trung thành lâu dài. Nếu bạn nắm bắt được điều họ quan tâm, khả năng cao họ sẽ trở thành khán giả trung thành cả đời. Điều này đặc biệt đúng nếu công ty bạn cung cấp giải pháp cho các vấn đề cố hữu.

Mạng Pareto, nhà cung cấp nội dung cho thị trường tiền tệ kỹ thuật số, đã hoàn thành mục tiêu này bằng cách chẩn đoán mối đe dọa về sai lệch thông tin và thiếu kiến thức trong thế giới hiện đại. Đồng thời, họ cũng đang phát triển Initial Coin Offerings - ICOs (gọi vốn bằng tiền ảo). Giải pháp của họ là phát triển một nền tảng khuyến khích trao đổi các thông tin đã được xác thực. Nhu cầu cao đối với loại nội dung này sẽ giúp phát triển người dung nhanh chóng. Trong trường hợp của Pareto, những ai đến sớm sẽ có lợi thế về thị phần.

Tìm được chỗ đứng trong "nền kinh tế chú ý" (the attention economy) là một cuộc chiến với tất cả doanh nhân. Nhưng nó đồng thời cũng là cơ hội để đổi mới, khác biệt và toả sáng. Với lượng nội dung lớn lên từng ngày, thì đây chính là cơ hội cho những mạng xã hội và phương thức mới.

Forbes
Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp