Apple cùng lúc tung ra iPhone X và iPhone 8: Nước cờ mới mà không mới

Apple đã có hướng đi bất ngờ với việc ra mắt cùng lúc 3 dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt để đánh dấu kỷ niệm 10 năm iPhone.

iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007, đến năm 2013 Apple bắt đầu cho ra mắt đều đặn mỗi năm 2 sản phẩm, làm tăng thêm lựa chọn cho người dùng. Nhưng năm nay, Apple đã bất ngờ có hướng đi mới với việc ra mắt cùng lúc 3 dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt để đánh dấu kỷ niệm 10 năm iPhone - đó chính là iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Theo Facebook Insight thì có đến hơn 24% người dùng tại Việt Nam đang sử dụng sản phẩm di động của Apple để truy cập internet và Facebook. Với lượng người dùng lớn như thế này, động thái tung sản phẩm của Apple chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng người dùng có hầu bao hào phóng tại Việt Nam. Vậy việc tung ra đến 3 sản phẩm mới trong một năm có làm thay đổi cục diện câu chuyện kinh doanh, hành vi mua hàng sắm của các thượng đế "nhà táo" hay không?

Đầu tiên, hãy cùng tham khảo lại giá cả để thực sự thấy rằng các khách hàng Việt rất chịu chi với dòng sản phẩm cao cấp từ Apple, trung bình các mẫu có giá bán thấp nhất tại thị trường Việt Nam (số liệu từ chuỗi cửa hàng CellphoneS) trong 15 ngày đầu tiên từ khi ra mắt thường dao động quanh mức 20 triệu đồng (iPhone 6s - 20,4 triệu đồng; iPhone 7 - 21,3 triệu; iPhone 8 - 19,4 triệu).

Sức mua của iPhone nói chung và ảnh hưởng của việc ra mắt hai sản phẩm cùng lúc lên thị trường cũng tạo ra những chuyển biến thú vị. Riêng với iPhone X, sản phẩm cao cấp nhất trong tất cả các sản phẩm iPhone từ trước đến nay cũng rơi vào tình trạng khan hàng, giá cả của iPhone X hiện đang bình ổn quanh mức khởi điểm 29-30 triệu.

Trong khi nhiều người dự đoán rằng iPhone X ra mắt là một bước đi không khôn ngoan của Apple vì sẽ khiến iPhone 8 và iPhone 8 Plus kém sức hút, tuy nhiên theo anh Toàn Nguyễn - Phụ trách ngành hàng iPhone của CellphoneS cho biết: "Sức mua iPhone 8 không hề kém đi, với giá bán hợp lý iPhone 8 vẫn đang là lựa chọn của rất nhiều fan Apple, doanh số bán cùng kỳ của iPhone 8 gần xấp xỉ iPhone 7".

Như vậy, cộng thêm sức hút những ngày vừa qua của iPhone X, có thể thấy bước đi mới khi ra mắt dòng sản phẩm cao cấp hơn của mình kèm theo một giá bán cao ngất ngưỡng nhưng Apple dường như vẫn đang dành được những thắng lợi rất mạnh.

Apple đang rất thành công trong việc gia tăng giá trị khai thác thị trường, mở rộng phân khúc sản phẩm với mức giá mới.

Theo thông tin tham khảo từ một số nguồn cho biết doanh số bán ra của iPhone X trong tuần ra mắt đã vượt hẳn so với iPhone 7 trong cùng giai đoạn, điều này củng cố một phỏng đoán vững chắc cho thấy bằng việc ra mắt iPhone X, Apple đang rất thành công trong việc gia tăng giá trị khai thác thị trường, mở rộng phân khúc sản phẩm với mức giá mới. Song song đó, hãng này cũng gia tăng gần gấp đôi phần doanh số bán ra trong một mùa.

Nếu thị trường là một cái bánh lớn chia đều cơ hội cho các bên, thì với cú đúp lần này Apple đã ngoạm hai cái thật to vào cái bánh mà họ đã rón rén khéo léo trong nhiều năm qua. Hướng đi mang tính mở rộng này không mới, có thể thấy Samsung đã dùng phương thức này từ khá lâu bằng việc sở hữu mỗi năm 2 dòng Galaxy và Note với mức giá bán tạo ra cực biên của phân khúc cao cấp mà họ sở hữu.

Việc tung sản phẩm giá rẻ hay mở rộng ngành hàng ra các sản phẩm phụ trợ để gia tăng lựa chọn của khách hàng là điều mà rất nhiều nhãn hàng và thương hiệu đang làm để chiếm dụng thêm phân khúc khách hàng cũng như thúc đẩy nhu cầu hay khám phá, khai thác một thị trường tăng trưởng.

Tuy nhiên, "đi ngược chiều gió" với việc tung ra sản phẩm mới đột phá hơn đang không phải là lựa chọn của nhiều nhà kinh doanh.

Đối chiếu trong một góc nhìn trái ngành. Cách đây không lâu, trong "cuộc chiến cà phê", Highlands Coffee với cuộc tái cấu trúc giá bán và hình ảnh thương hiệu đã giúp thương hiệu này vượt qua khó khăn. Tại thời điểm bấy giờ, Highlands sử dụng chiêu thức cố định giá 19.000 đồng cho ly cà phê rẻ nhất và 69.000 cho ly đồ uống đắt nhất. Với biên độ từ 19 - 69.000 là khoảng đủ rộng, mang lại rất nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Ảnh: The Verge.

Cũng với chiêu này thì mỗi mùa Apple ra sản phẩm mới họ đều giảm giá các sản phẩm cũ, có năm lại tung ra những "khoảng giữa" với dòng SE càng ngày càng có thêm người dùng trong thị phần giá tầm trung - mảnh đất vốn trước nay chỉ toàn các thiết bị Android.

Theo tổng hợp mới nhất của CellphoneS, cho biết sức mua của các phiên bản iPhone tiền nhiệm như iPhone 7 trong giai đoạn iPhone 8 và iPhone X ra mắt cũng hoàn toàn không có giấu hiệu suy giảm. Điều này xuất phát từ các chính sách hậu mãi hợp lý kết hợp với các khuyến mãi phù phù hợp để vừa túi tiền khách hàng phổ thông hơn.

Như vậy, với một động thái mới mà cũ, lạ mà quen của Apple với iPhone 8 và iPhone X trong mùa iPhone năm nay chúng ta lại có dịp ôn lại một câu chuyện - bài học thú vị. Điều này có thể giúp cho công ty, ngành hàng hay sản phẩm của chúng ta nhịp bước theo sự chuyển biến của thị trường, ngày càng đáp ứng trọn vẹn hơn, tiến sát hơn với các cơ hội phục vụ người tiêu dùng.

Liệu mùa iPhone tiếp theo Apple sẽ làm gì với các chiến lược của mình? Tiếp tục nâng cấp hay sẽ dừng lại ổn định gia tăng khai thác với các dòng sản phẩm hiện có? Dù là kết quả nào, hẳn các fan Apple cũng sẽ luôn có nhiều lựa chọn.

Thiện Học
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư