Công ty mẹ Google đầu tư 1 tỷ USD vào Lyft Lưu

Cuộc chiến trong lĩnh vực xe tự lái đang trở nên hỗn độn hơn do sự đầu tư chồng chéo từ Alphabet.

Alphabet, công ty mẹ của Google đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD vào hãng xe tự lái Lyft. Dòng vốn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Lyft phát triển ấn tượng hơn tại Mỹ trong khi đối thủ Uber đang nỗ lực phục hồi sau 1 năm đầy tai tiếng nhằm thay đổi phương thức điều hành và kiểm soát pháp lý.

Lyft vẫn đang duy trì vị trí phía sau Uber về cả thị phần và định giá thị trường. Khoản đầu tư gần đây nhất vào Lyft trị giá 11 tỷ USD, tăng từ 7,5 tỷ USD tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, Uber được định giá gần đây nhất vào khoảng 70 tỷ USD. Công ty này cũng nhận được khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD từ doanh nghiệp Nhật- SoftBank.

QUẢNG CÁO

Alphabet đã đầu tư vào Lyft theo CapitalG, công ty đầu tư vốn sở hữu tư nhân trực thuộc tập đoàn. Ông David Lawee đang làm việc tại CapitalG sẽ tham gia vào Ban giám đốc của Lyft. Ông Lawee cho hay: “CapitalG rất vinh dự được cộng tác với các nhà sáng lập và ban lãnh đạo của Lyft. Dịch vụ chia sẻ chuyến đi vẫn còn ở giai đoạn non trẻ và chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng ngoạn mục của Lyft”.

Năm 2013, Google đã đầu tư 258 triệu USD vào Uber thông qua một công ty vốn đầu tư mạo hiểm khác có tên Google Ventures, sau được Alphabet đối tên thành GV. Theo ông Patrick Lenihan, người phát ngôn của Google, hai khoản đầu tư này "được vận hành tách biệt".

Người khổng lồ tìm kiếm đã đóng vai trò đồng minh lớn của Uber với khoản đầu tư lớn nhưng sau đó mối quan hệ trở nên xấu đi khi công ty này đầu tư vào xe tự lái, một lĩnh vực quan trọng của Google. Thêm nữa, công ty con Waymo của Alphabet đang kiện Uber về vấn đề sở hữu trí tuệ xoay quanh công nghệ xe hơi tự lái. Do đó, việc đầu tư và kiện tụng khiến 2 công ty rơi vào tình trạng chồng chéo. Điều này đồng nghĩa với quyết định đầu tư vào Lyft, Alphabet đang trực tiếp đối đầu với Uber.

Thu Trang / CNN
* Nguồn: ICT News

Công ty mẹ Google đầu tư 1 tỷ USD vào Lyft
23/10/2017
2,513 lượt xem