Uber xây dựng thành phố giả để kiểm tra xe tự lái

Bất chấp vụ kiện từ Waymo về ăn cắp công nghệ xe hơi tự lái, Uber vẫn tiếp tục tự tin vào dự án này. Vừa qua, Uber đã xây một thành phố giả trên diện tích 4000 mét vuông để thử nghiệm xe ô tô tự lái và huấn luyện lại các nhà khai thác xe.

Bỏ qua những vụ rùm beng về tài xế taxi hay bị cấm hoạt động tại Luân Đôn gần đây, Uber vẫn tiếp tục dự án dành cho xe tự lái. Đặc biệt vừa qua Uber vừa xây dựng một thành phố giả tại Pittsburgh (Mỹ) để trải nghiệm xe ô tô tự lái.

Đầu tháng này Uber đã tung lên mạng xã hội một video được chuẩn bị khá kỹ lưỡng mô tả hành trình các khách hàng trải nghiệm trên xe ô tô tự lái của Uber trong một thành phố được sử dụng hoàn toàn bằng công nghệ. Thành phố có tên là Almono, đã được Uber dựng để kiểm tra xe tự lái. Trên thực tế, khu Almono có diện tích là 42 mẫu Anh (gần 1.000 mét vuông) nhưng Uber đề nghị lên Ủy ban thành phố cho mở rộng lên gần 4.000 mét vuông.

Thành phố giả cho xe tự lái được Uber dựng lên.

Thành phố bao gồm một vòng tròn khổng lồ, xe ô tô và một người bằng giả đang di chuyển qua đường mà không có cảnh báo từ trước để xem phản ứng của xe. Thậm chí, thành phố còn có mô phỏng của những tòa nhà - nơi đào tạo xe ô tô giống như thật. Điều này cho thấy vai trò của cuộc diễn tập không chỉ là chuẩn bị cho dòng xe tự lái đi vào thế giới thực mà còn đào tạo những người vận hành xe trước đây, bây giờ cho họ ngồi phía sau quan sát để đối mặt với những tình huống bất ngờ.

Ông Rick McKahan - nhà khai thác phương tiện cho Uber cho biết: "Chúng tôi có những chướng ngại vật và người giả để băng qua đường khi xe đi đến. Chúng tôi tạo ra cả những tình huống tồi tệ nhất mà xe và người có thể gặp phải khi đang di chuyển tại những nơi công cộng để đảm bảo độ an toàn".

Xe tự lái của Uber đã từng gặp những rắc rối trước đây. Trong lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, một video ghi lại cảnh phương tiện này liên tục vượt đèn đỏ và gây ra rất nhiều vụ tai nạn trong quá trình tham gia giao thông tại đường phố San Francisco. Nhưng công ty vẫn bào chữa đây là do "lỗi của con người". Hay như vào tháng 3, một chiếc Uber tự lái ở Arizona đã bị lật khi va chạm vào một xe hơi khác, dấy lên một loạt nghi vấn về việc xe ô tô của Uber sẽ xử lý thế nào nếu gặp những tình huống tồi tệ hơn đối với con người.

Tuy không bị phát hiện là đã mắc lỗi trong 2 sự cố trên nhưng rõ ràng Uber vẫn phải đào tạo lại những người khai thác xe hơi tự lái cho Uber.

Nơi diễn ra thử nghiệm ô tô tự lái.

Chương trình huấn luyện các nhà khai thác xe đã diễn ra khá nghiêm ngặt. Phải mất đến 3 tuần để hoàn thành khóa học và các học viên bị yêu cầu phải vượt qua các bài kiểm tra về cả văn bản lẫn trên đường lái. Một đại diện từ phía Uber cho biết công ty đã sử dụng hàng trăm chương trình điều kiển an toàn nhưng họ vẫn từ chối cung cấp cụ thể một trong số các chương trình đó.

Uber không phải là công ty duy nhất xây dựng thành phố giả để đào tạo phương tiện tự lái, nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng Ford cũng đã từng tạo ra một khu tương tự trên diện tích hơn 9.000 mét vuông.

Có thể nói Uber là một trong những công ty đầu tiên cho ra đời dự án xe hơi tự trị, nó đi trước một bước so với Google hay gần đây nhất là Apple. Thế nhưng số phận của dự án này vẫn chưa có khả quan, khi mà tập đoàn thiết kế xe hơi tự lái Waymo của Google đang kiện Uber vì ăn cắp bản quyền công nghệ tự lái. Phiên tòa đang được lên kế hoạch để diễn ra trong tháng 12 tới.

Quỳnh Như / BI
Nguồn ICT News