Kể chuyện thương hiệu từ đời thường

Đem những câu chuyện hay, chọn lọc những chi tiết đắt giá về con người, đất nước Singapore để kể cho thế giới là cách mà Singapore đang làm mới hình ảnh du lịch và đất nước mình.

Cuối tháng 8/2017, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) và Bộ Phát triển Kinh tế (EDB) đã chung tay hợp tác, ra mắt thương hiệu truyền thông mới cho đảo quốc: “Singapore - Passion Made Possible” (Singapore - Nơi đam mê khơi mở tiềm năng) nhằm quảng bá cho ngành du lịch và kinh tế của Singapore trên thế giới.

Bản thân những người Singapore bình dị chính là chất liệu thật, sống động, nối kết sâu sắc giữa con người với con người và là cách marketing cho du lịch, kinh tế Singapore lâu dài và hữu hiệu.

Bắt tay nhau kể chuyện

Thương hiệu truyền thông chung “Singapore - Passion Made Possible” đánh dấu lần đầu tiên hai cơ quan STB và EDB dứt khoát bước ra khỏi các thương hiệu truyền thông cũ, thay vào đó, đẩy mạnh truyền thông nhắm vào những con người có tinh thần quyết tâm theo đuổi đam mê một cách táo bạo. Từ thời điểm đó, những điểm đến đẹp, những nơi ăn uống, giải trí, vui chơi ở Singapore đã được lồng ghép thêm một điều mới mẻ, đó chính là câu chuyện về những con người Singapore sáng tạo và đam mê làm nên đất nước Singapore như ngày nay.

Đáng nói hơn, Singapore rất thực tế khi khởi động chiến dịch truyền thông này bằng rất nhiều hoạt động đồng bộ. Một loạt những “anh tài” của Singapore có điểm chung là niềm đam mê mãnh liệt và biết biến ước mơ thành hiện thực đã được STB và EDB trình làng với truyền thông quốc tế như những minh chứng cho câu chuyện đời thường thú vị của Singapore.

Tiffany Loy, cô họa sĩ nhỏ nhắn, là nhà sáng lập và là CEO của thương hiệu túi xách “handmade” Parasolbag. Những chiếc túi của Tiffany được cắt may riêng, không cái nào giống cái nào. Cô tỉ mỉ trong từng đường cắt may và ngẫu hứng với những thiết kế mới. Cô tự tin nói rằng, những chiếc túi xách độc đáo, khác biệt Parasolbag đang góp phần tạo ra một phong cách mới cho giới trẻ Singapore, những người tự tin, cá tính.

Trong khi đó, Drew Nocente, một đầu bếp của thương hiệu nhà hàng Salted and Hung lại chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình trong lĩnh vực ẩm thực. Có tận mắt chứng kiến anh đứng trong bếp nóng suốt cả buổi trưa, tỉ mẩn cắt từng lát cá mỏng, từng miếng chanh tươi, nêm nếm gia vị, luôn tay nấu nướng… rồi bày biện tinh tế trên những chiếc đĩa sứ trắng bong, mới thấy sự đam mê của anh với ẩm thực là vô cùng lớn. Anh nói: “Nhà hàng chúng tôi mới mở chừng 2 năm và may mắn được rất nhiều khách hàng ủng hộ. Salted anh Hung sẽ làm cho nhiều người nhớ đến Singapore và món ăn của chúng tôi nhiều hơn”.

Còn rất nhiều nghệ nhân khác tham gia chương trình như Charles Loh - người chuyên sáng tạo ra những chậu cây cảnh trong nhà, Vincent Low – ông chủ của nhà hàng The Skewer Bar, Ethan Leslie Leong – nghệ sĩ pha chế cocktail, Inkten và Clogtwo – nghệ sĩ vẽ graffiti và họa sĩ đồ họa… Tất cả những sáng tạo của họ đều rất độc đáo và thú vị. Và khi STB và EDB mở ra một không gian chung, mang những con người đam mê, sáng tạo đó đến cùng một nơi, cùng cất cao khúc hát ngọt ngào về niềm đam mê trong công việc, vượt qua thách thức, sáng tạo… tất cả những con người đó đã tạo ra một năng lượng tích cực, một nguồn cảm hứng lớn cho rất nhiều du khách nghĩ về một Singapore năng động, hừng hực nhiệt huyết và chuyển động không ngừng. Đó cũng sẽ là những câu chuyện được truyền miệng từ người này đến người khác trong suốt hành trình du khách khám phá đất nước, con người Singapore.

Lan tỏa những câu chuyện thực tế, không cần sắp đặt, hiển nhiên như cuộc sống là cả một hành trình dài mà bản thân những người Singapore cảm nhận được từ bên trong và chia sẻ dễ dàng với mọi người.

Anh Bjorn Shen, chủ nhà hàng Artichoke/ Bird Bird hồ hởi nói: “Có lẽ STB và EDB mời chúng tôi đến sự kiện này vì họ nhìn thấy niềm đam mê trong công việc của chúng tôi, phù hợp với những điều STB muốn quảng bá. Tôi cũng chưa phải là người nổi tiếng ở Singapore, nhưng bất kể khi nào STB cần, chúng tôi sẵn sàng đến để kể những câu chuyện thú vị về ẩm thực, về con người, đất nước Singapore”.

Những câu chuyện không sắp đặt

Không chỉ đơn thuần là chiến dịch tung thương hiệu mới, tổ chức sự kiện trong một vài ngày, mua quảng cáo, làm truyền thông rầm rộ… cách quảng bá du lịch, kinh tế của cả 2 cơ quan này đang đi vào chiều sâu qua cách chuẩn bị và lan tỏa câu chuyện của chính những người Singapore trong đời thường.

Ông Chan Hong Mei, đầu bếp được phong sao Michelin 2016 và là chủ nhà hàng Hawker Chan nổi tiếng của Singapore kể rằng, món gà của ông đã nổi tiếng hơn từ khi ông được phong sao Michelin, nhưng ông vẫn tiếp tục giữ giá 2 đô Singapore như thuở ban đầu (ở quán đường phố) để nhiều người Singapore có thể thưởng thức món ăn này. Nhiều doanh nhân từ các nước khác đã đến liên hệ để mua nhượng quyền. Và ông tự hào vì món ăn của nhà hàng ông đã được nhiều quốc gia yêu mến. Ông bật mí ngoài Indonesia, Úc, món gà độc đáo này sắp tới sẽ có mặt tại Campuchia và rất có thể cả Việt Nam (đang trong quá trình thương lượng).

Còn chị Lee Meiling, Giám đốc của chuỗi cửa hàng gốm Super Mama nói rằng: “Tôi là người Singapore, ông xã là người Nhật. Tôi lớn lên ở Singapore và tự hào thiết kế ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa biểu tượng cho Singapore. Singapore là nơi lan tỏa cách nghĩ sáng tạo, cách làm khoa học và tinh thần hội nhập quốc tế mạnh mẽ”. Chị Lee kể về những ngày đầu lập nghiệp khó khăn của vợ chồng chị và để đạt đến thành công hôm nay, chị đã mơ một giấc mơ nhỏ thôi, nhưng làm việc hết sức mình và luôn hy vọng. Đó là lý do Super Mama tạo ra bức tượng “Merlion Daruma” (giống con sư tử nhỏ).

“Bức tượng này là biểu tượng của sự hy vọng và bắt đầu. Khi bạn khát khao làm một việc gì, hãy đặt ra mục tiêu và làm hết sức mình. Khi nào đạt được ước mơ, bạn hãy vẽ tiếp con mắt của bức tượng để thấy cuộc đời tuyệt vời biết chừng nào”, chị Lee Meiling hào hứng chia sẻ.

Bản thân những người Singapore bình dị chính là chất liệu thật, sống động, nối kết sâu sắc giữa con người với con người và là cách marketing cho du lịch, kinh tế Singapore lâu dài và hữu hiệu.

Lan tỏa những câu chuyện thực tế, không cần sắp đặt, hiển nhiên như cuộc sống là cả một hành trình dài mà bản thân những người Singapore cảm nhận được từ bên trong và chia sẻ dễ dàng với mọi người. Họ chính là chất liệu thật, sống động, nối kết sâu sắc giữa con người với con người và là cách marketing cho du lịch, kinh tế Singapore lâu dài và hữu hiệu.

Trong suốt hơn năm thập kỷ qua, Singapore được biết đến như một trung tâm du lịch và thương mại hàng đầu trong khu vực với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, an ninh đảm bảo, mạng lưới kết nối rộng rãi và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong ngành du lịch và thu hút vốn đầu tư diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Thêm vào đó, khách du lịch đã trở nên kỹ tính hơn trong những lựa chọn của mình, họ không ngừng tìm kiếm những trải nghiệm sâu sắc từ những nền văn hóa. Chính vì thế, Singapore đã không chủ quan mà chọn cách làm mới thương hiệu của mình.

Ông Lionel Yeo, Giám đốc Điều hành của STB, cho biết: "Với Singapore – Passion Made Possible, STB đang giới thiệu một thương hiệu truyền thông bao hàm câu chuyện về Singapore đầy đủ hơn, vượt ra khỏi khuôn khổ ngành du lịch. Nó cũng sẽ giúp chúng tôi tạo sự kết nối sâu sắc và gần gũi hơn với bạn bè và người hâm mộ ngay cả khi họ không nghĩ đến việc du lịch".

Còn ông Beh Swan Gin, Chủ tịch EDB cho biết thêm: "Singapore đang chuyển đổi từ một nền kinh tế chủ yếu thu hút vốn đầu tư thành nền kinh tế đi đầu về sự đột phá. Đây là thời điểm để chúng tôi gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ và rõ ràng rằng, các công ty có thể hiện thực hóa điều này tại Singapore, biến những tiềm năng thành hiện thực" .

Đam mê và tiềm năng - Đặc trưng Cho tinh thần Singapore

Trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu thống nhất, STB và EDB đã cùng nhau tiến hành nghiên cứu định tính và định lượng trên hơn 4.500 đáp viên về quan điểm của họ về Singapore. Các đáp viên đã chia sẻ rằng "Đam mê" và "Tiềm năng" là hai tố chất đặc trưng cho tinh thần của Singapore. Trong khi "Tiềm năng" được nhìn nhận như sức hút của Singapore, thì "Đam mê" lại được ví như động lực thúc đẩy những tiềm năng đó.

Thiên Thủy
Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp