Đầu tư 300 triệu USD, Warburg Pincus và Credit Suisse chính thức sở hữu 20,2% cổ phần phổ thông của Vincom Retail

Trước khi niêm yết, toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu chuyển đổi mà Warburg Pincus và Credit Suisse nắm giữ đã được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của Vincom Retail.

Tháng 5/2013, nhóm nhà đầu tư do Công ty quản lý quỹ Warburg Pincus làm đại diện đã công bố đầu tư 200 triệu USD vào Vincom Retail để nắm giữ 20% cổ phần của công ty sở hữu chuỗi trung tâm thương mại của Tập đoàn Vingroup (VIC). Đến tháng 6/2015, Warburg Pincus công bố hoàn thành khoản đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD vào Vincom Retail.

Theo báo cáo tài chính của Vingroup, khoản đầu tư trên đã được giải ngân thực tế là 279 triệu USD (5.925 tỷ đồng) thông qua 2 pháp nhân WP Investments III B.V và Credit Suisse AG, chủ yếu là để mua cổ phần ưu đãi của Vincom Retail. Cổ phần ưu đãi của Vincom Retail là cổ phần ưu đãi cổ tức, có quyền hoán đổi sang cổ phần phổ thông của Vincom Retail và hưởng một số quyền ưu đãi khác.

Do cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết nên tính đến cuối tháng 6/2017, Vingroup vẫn nắm giữ 97,53% lợi ích và 100% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Bên cạnh khoản đầu tư 279 triệu USD mua cổ phiếu ưu đãi ở trên, Warburg Pincus và Credit Suisse còn nắm giữ 20 triệu USD khoản vay chuyển đổi của Vincom Retail. Các khoản vay chuyển đổi này chịu lãi suất 8,75%/năm và có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ sang cổ phần ưu đãi của Vincom Retail. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều khả năng khoản vay chuyển đổi này đã được chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi vào đầu tháng 9/2017.

Nhằm chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu, ngày 20/9/2017, Vincom Retail đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi thuộc sở hữu của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông.

Sau khi chuyển đổi, Warburg Pincus thông qua pháp nhân WP Investments III B.V nắm giữ 288,3 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 15,17% cổ phần của của Vincom Retail. Credit Suisee nắm giữ 96,1 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 5,06% cổ phần.

Như vậy đầu tư tổng cộng 299 triệu USD, Warburg Pincus và Credit Suisse đang nắm giữ tổng cộng 20.2% cổ phần của Vincom Retail, tương ứng định giá hệ thống trung tâm thương mại này ở mức 1,5 tỷ USD. Tất nhiên đây là mức định giá của vài năm trước.

Tỷ lệ sở hữu (trực tiếp và gián tiếp thông qua các công ty con của) của Vingroup tại Vincom Retail sau khi chuyển đổi chưa được công bố.

Hiện Vincom Retail có vốn điều lệ hơn 19.000 tỷ đồng, đã đăng ký niêm yết toàn bộ 1,9 tỷ cổ phiếu tại HoSE. Công ty sẽ chốt danh sách cổ đông vào 16h ngày 3/10 để phục vụ cho việc lưu ký và niêm yết.

Vincom Retail là công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+.

Kinh doanh trung tâm thương mại hiện là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận vào loại cao nhất của Vingroup. Báo cáo tài chính của Vingroup cho biết, mảng kinh doanh đạt 2.881 tỷ đồng doanh thu (bao gồm 784 tỷ đồng doanh thu nội bộ), lợi nhuận trước thuế đạt 1.450 tỷ đồng.

Với việc khai trương 9 TTTM trong nửa đầu năm, hiện số dự án vận hành lên 41 TTTM, với khoảng 1,1 triệu m2 sàn xây dựng tại 21 tỉnh thành. Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Vincom Retail hiện chiếm khoảng 60% thị phần mặt bằng kênh bán lẻ hiện đại.

Kinh Kha
Nguồn Trí thức trẻ