Bộ Công Thương nhận hơn 341 tỷ đồng cổ tức từ Habeco

Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (Habeco - mã chứng khoán: HBN) vừa công bố sẽ chi trả cổ tức năm 2016 bẳng tiền mặt, tỷ lệ 18%, tương đương 1.800 đồng/cổ phiếu. Ngày đăng ký cuối cùng là 20/09/2017, ngày thực hiện trả cổ tức là 12/10/2017.

Với tổng số cổ phiếu HBN đang lưu hành hiện là 231.800.000 cổ phiếu, Habeco sẽ chi hơn 471 tỷ đồng cho việc trả cổ tức lần này. Với gần 82% cổ phần sở hữu tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu, và Bộ Công Thương sẽ được nhận 341,28 tỷ đồng cổ tức.

Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất của Habeco, cơ quan này vẫn đang trong quá trình đàm phán việc bán bớt cổ phần cho Carlsberg. Việc đàm phán đã diễn ra trong nhiều tháng qua và hạn chót hoàn thành đàm phán là 15/11/2017. Hiện Carlsberg là cổ đông lớn thứ hai tại Habeco, nắm 18,3% vốn cổ phần. Habeco và có quyền mua ưu tiên khi nhà nước muốn bán cổ phần.

Nếu đàm phán thành công, Bộ Công Thương có thể bán tối đa 31,7% cổ phần của Habeco, và đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại (50%). Chuyển nhượng một phần cổ phần sẽ có tác động hữu ích và giúp chính phủ bổ sung nguồn ngân sách trước cuối năm.

Habeco

Gần đây, Bộ Công Thương cũng đã trình Thủ tướng phương án bán 82% cổ phần tại Habeco nhưng chi tiết về phương án thoái vốn không được công bố chính thức. Việc thoái vốn của Bộ Công Thương sẽ đem lại nguồn tài chính đáng kể cho ngân sách nhà nước, giúp Chính phủ hoàn thành mục tiêu ngân sách. Carlsberg trước đó cũng cho biết công ty này sẽ không trả mức giá cao hơn để tăng tỷ lệ sở hữu tại Habeco.

Theo công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ Công Thương kết hợp với Bộ Tư Pháp và Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tập trung đàm phán với Carlsberg, xử lý các điểm vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg. Bộ Công Thương phải báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng trước ngày 15/11. Có nghĩa là Chính phủ vẫn chưa quyết định mức cổ phần sẽ được chuyển nhượng và thời gian thực hiện.

Habeco hiện giữ 18% thị phần bia toàn quốc, giảm từ mức 20% của 3 năm trước. Tại thị trường miền Bắc, thị phần của Habeco đạt khoảng 50%. Với 16 nhà máy bia, Habeco có tổng công suất đạt 800 triệu lít mỗi năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp ngoại đang nỗ lực lấy bớt thị phần từ tay Habeco.

Hiền Anh
Nguồn Infonet