Vingroup sẽ ra mắt ôtô thương hiệu Việt 2 năm tới

Khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng ngày 2/9, Vingroup đặt mục tiêu ra mắt xe máy điện trong 12 tháng tới và ôtô sau 24 tháng.

Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á, với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào 2025. Tổng mức đầu tư cho dự án giai đoạn đầu là 35.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Công suất dự kiến giai đoạn này đạt 100.000-200.000 xe/năm.

Sản phẩm chủ lực của Vinfast là ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện và xe máy điện.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch tập đoàn, cho biết: "Sự ra đời của Vinfast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ công nghệ hiện đại của người Việt".

2019 sẽ có sản phẩm ôtô

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là sự kiện “khởi công một thương hiệu sản xuất ôtô quốc gia của Việt Nam: Vinfast”.

Phát biểu tại lễ khởi công nhà máy ôtô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận việc khởi công nhà máy tại huyện nghèo nhất Hải Phòng, “là một cử chỉ yêu nước đáng trân trọng”. Ảnh: Hoàng Hà.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại thời điểm khủng hoảng kinh tế thập kỷ trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó xuống nhà máy của General Motors, quyết định chi mấy tỷ USD để giữ thương hiệu quốc gia.

“Ôtô không chỉ là ôtô, mà còn là thương hiệu quốc gia. Theo nghiên cứu của Bộ Công Thương, trên thế giới, một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ôtô của quốc gia đó. Hơn nữa, Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc, việc có thương hiệu quốc gia rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Thêm vào đó, Việt Nam đang có thu nhập bình quân đầu người trên dưới 3.000 USD, xu hướng ôtô hóa đang phổ cập.

Thủ tướng ghi nhận việc khởi công nhà máy ôtô tại Cát Hải, huyện nghèo nhất Hải Phòng, “là một cử chỉ yêu nước đáng trân trọng”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng ghi nhận ý nghĩa lớn của dự án, khi không chỉ tạo ra sản phẩm Việt thông qua hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng, công nghệ, mà đi theo ôtô có hàng trăm xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ.

Dự án ngay tại Hải Phòng giải quyết nhu cầu công văn việc làm cho 25.000 lao động, và dự kiến 2025 có thể đóng góp ngân sách bằng mức thu nội địa của thành phố này hiện nay.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn Vingroup, nhà đầu tư và thành phố Hải Phòng một số việc:

Trước hết, không chỉ nói áp dụng công nghệ hiện đại, hãy triển khai công nghệ hiện đại đó trên thực tế ở đây.

Hai là trong thời đại hội nhập, vấn đề môi trường và thị trường đều quan trọng. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và Việt Nam để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án.

Khởi công nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên, Vingroup đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á. Ảnh: Hoàng Hà.

Thủ tướng lưu ý, trong 3 cụm sản xuất ôtô của Việt Nam, Vinfast sẽ phối hợp, hợp tác để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống. Một đơn vị không làm tất cả, mà phải phân vai, phân phối hợp lý.

Người đứng đầu Chính phủ cũng hoan nghênh tham vọng của Vingroup cho ra mắt sản phẩm xe máy Việt vào tháng 9/2018 và một năm sau đó là ôtô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast, cả xe điện và xe chạy xăng. “Đạt được tiến độ này sẽ là kỳ tích”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương Hải Phòng đã “tìm ra một lối đi, cách làm mới, nhiều sản phẩm trọng yếu quốc gia, trong đó có ôtô mang thương hiệu Việt Nam”.

Muốn là nhà sản xuất ôtô hàng đầu khu vực

Nhà máy sản xuất ôtô của Vingroup tại Hải Phòng có quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ và phân xưởng lắp ráp.

Theo doanh nghiệp này, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ các nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Kiểu dáng xe được sáng tạo bởi studio danh tiếng của Italy. Đơn vị thiết kế này cũng là nơi sáng tạo ra các thiết kế của các xe Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborgini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce...

Doanh nghiệp cũng cho biết sẽ quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ôtô để tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. Dự kiến trong 25.000 lao động tại đây vào năm 2025, có 1.000 chuyên gia nước ngoài.

Nhà máy sản xuất ôtô với công xuất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào 2025 của Vingroup đặt tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng.

Để thực hiện dự án, Vinfast đã ký Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG. Tập đoàn tài chính này sẽ thu xếp cho Vinfast khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Ông Lito Camacho, Giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của nhà băng, đánh giá quy mô đầu tư của Vingroup thể hiện cam kết của doanh nghiệp với lĩnh vực ôtô đang phát triển nhanh của Việt Nam, cũng như với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế.

Trước đó, Hội đồng quản trị Vingroup đã ra quyết định thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast. Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Ngành nghề đăng ký hoạt động là sản xuất thân xe có động cơ, rơ moóc và bán rơ moóc; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe; đóng tàu và cấu kiện nổi; đóng thuyền, xuồng thể thao và giải trí; sản xuất đầu máy xe lửa, xe điện và toa xe…

Phương Loan - Hoàng Hà
Nguồn Zing News