Hãy cẩn thận với những KOL ảo trên Instagram

Những người có tầm ảnh hưởng (KOL) trên Instagram có thể kiếm tiền từ quảng cáo hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, không phải KOL nào cũng nổi tiếng thực sự và thử nghiệm dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy những thứ gì là "ảo".

Ngành công nghiệp marketing thông qua những người có tầm ảnh hưởng trên Instagram có giá trị lên tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, bạn không cần có một con chó đáng yêu hay một cuộc sống đáng mơ ước đủ để viết thành sách thì mới có thể gia nhập cuộc đua này. Theo một nghiên cứu mới đây bởi agency marketing Mediakix, bất cứ ai cũng có thể lập một tài khoản Instagram giả và kiếm tiền từ đó. Dĩ nhiên, công sức và tiền bạc bỏ ra ít hơn hẳn so với cách truyền thống.

Ngành công nghiệp marketing thông qua những người có tầm ảnh hưởng trên Instagram có giá trị lên tới 1 tỷ USD. Điều này đã thu hút rất nhiều người chuyển qua mạng xã hội này.

Công ty này đã tạo 2 tài khoản Instagram nhân vật giả tưởng: "một người mẫu Instagram thời trang và sành điệu" cùng "một nhiếp ảnh gia du lịch ưa mạo hiểm". Với tài khoản đầu tiên (Calibeachgirl1310), Mediakix thuê một người mẫu và tạo ra toàn bộ nội dung cho trang Insta nhờ một buổi chụp hình trong ngày. Còn tài khoản thứ hai tên wanderinggirl. Tuy nhiên, thay vì sử dụng hình thật, họ sử dụng những bức hình stock có sẵn trên mạng với hình ảnh các cô gái quay mặt không nhìn vào ống kính.

Sau khi đã có xong 2 tài khoản Instagram và một lượng content, họ bắt đầu mua người theo dõi: "Chúng tôi bắt đầu mua 1,000 người theo dõi/ngày bởi vì nếu mua quá nhiều người theo dõi trong một ngày, Instagram sẽ biết đó là một tài khoản hack", Mediakix chia sẻ. "Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng mình có thể mua tối đa tới 15,000 người theo dõi mà không gặp phải vấn đề gì. Và giá của nó cũng khá rẻ, chỉ từ 3-8 USD/1,000 người theo dõi (66 - 176 nghìn đồng)".

Hai tài khoản giả được lập - Calibeachgirl1310 và...

Wanderinggirl.

Cuối cùng, nếu những người theo dõi không thích hay bình luận, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Do đó, công ty đã quyết định mua tương tác giả. "Một khi chúng tôi đã có đủ người theo dõi, chúng tôi sẽ chuyển qua mua likes và bình luận". Mediakix trả khoảng 12 cent/1 bình luận (khoảng hơn 2 nghìn đồng), và 4-9 USD/1,000 likes (khoảng 80 đến gần 200 nghìn VNĐ). Với mỗi bức ảnh, họ sẽ mua khoảng 500 -2,500 likes và khoảng 50 bình luận. Toàn bộ quá trình tiêu tốn của công ty này khoảng 22 triệu (15 triệu cho Calibeachgirl1310 và khoảng 7 triệu cho wanderinggirl). Sau khi cả 2 trang này có được 10,000 lượt theo dõi, Mediakix bắt đầu tìm kiếm những hợp đồng quảng cáo. Cuối cùng, họ đã có 4 hợp đồng với nhãn hàng. Với cô gái thời trang Calibeachgirl1310, họ có được hợp đồng với một công ty đồ tắm và một công ty giải khát.

Còn cô gái du lịch có hợp đồng với một nhãn hàng rượu và một công ty giải khát/thực phẩm. Với mỗi chiến dịch, những "người có tầm ảnh hưởng" có thể kiếm được rất nhiều tiền và các sản phẩm miễn phí.

Điều này khiến nhiều người lo lắng khi việc tạo một tài khoản giả, với một nhân vật không mấy tiếng tăm nhưng lại có hàng nghìn lượt theo dõi không phải là điều khó khăn. Khi các công ty sử dụng họ làm KOL cho nhãn hàng của mình có thể gây ảnh hưởng đến danh tiếng của nhãn hàng.

"Chúng tôi bắt đầu mua 1,000 người theo dõi/ngày bởi vì nếu mua quá nhiều người theo dõi trong một ngày, Instagram sẽ biết đó là một tài khoản hack."

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng mình có thể mua tối đa tới 15,000 người theo dõi mà không gặp phải vấn đề gì. Và giá của nó cũng khá rẻ, chỉ từ 3-8 USD/1,000 người theo dõi (66 - 176 nghìn đồng)".

Mediakix trả khoảng 12 cent/1 bình luận (khoảng hơn 2 nghìn đồng), và 4-9 USD/1,000 likes (khoảng 80 đến gần 200 nghìn VNĐ).

Sau khi cả 2 trang này có được 10,000 lượt theo dõi, Mediakix bắt đầu tìm kiếm những hợp đồng quảng cáo. Cuối cùng, họ đã có 4 hợp đồng với nhãn hàng. Với cô gái thời trang Calibeachgirl1310, họ có được hợp đồng với một công ty đồ tắm và một công ty giải khát.

Cô gái du lịch có hợp đồng với một nhãn hàng rượu và một công ty giải khát/thực phẩm. Với mỗi chiến dịch, những "người có tầm ảnh hưởng" có thể kiếm được rất nhiều tiền và các sản phẩm miễn phí.

Nguồn Thời Đại