Quảng cáo OOH nào cho xu hướng người tiêu dùng “xê dịch”?

Sự chuyển mình của quảng cáo “ngoài nhà” (OOH) trong bối cảnh số hoá (Digitalized), tận dụng công nghệ (Technology) và xu hướng người tiêu dùng “xê dịch” có tạo nên những xu hướng quảng cáo mới?

Billboard không còn là đại diện duy nhất của OOH

Billboard, một loại hình tiêu biểu của quảng cáo ngoài trời (Outdoor Advertising hay OOH – Out Of Home), tức là quảng cáo tác động đến người tiêu dùng khi họ bước ra bên ngoài ngôi nhà đang sống, là loại hình quảng cáo đã được sử dụng rộng rãi từ lâu bởi nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng “áp đặt”, “thu hút” mọi ánh nhìn, thông điệp nổi bật, duy trì và khắc nhớ độ nhận biết thương hiệu lớn và thiết kế luôn bắt mắt, vốn là một trong những sản phẩm yêu cầu cao nhất trong sáng tạo.

OOH với Billboard là đại diện tiêu biểu.

Trước đây, khi nhắc đến quảng cáo ngoài trời, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những Billboard với kích thước lớn trên đường phố. Giai đoạn từ 2000 – 2010 là thời kỳ hoàng kim của loại hình quảng cáo này khi bất kể kế hoạch tiếp thị, quảng cáo nào của các nhãn hàng lớn, nhỏ đều chọn Billboard là một trong những phương tiện truyền thông “vua”, chỉ xếp sau truyền hình, phát thanh.

Tuy nhiên, giờ đây khi nói đến OOH, nhiều marketer không còn chỉ nghĩ đến Billboard truyền thống nữa. Khái niệm OOH giờ đây được các media agencies và người trong ngành định nghĩa rộng hơn, bao gồm từ quảng cáo ở trạm xe buýt, quảng cáo trên thân xe (từ xe buýt, taxi đến xe cá nhân), quảng cáo dọc các công trường xây dựng (dọc các tuyến Metro đang xây dựng được rào lại là ví dụ), quảng cáo trong cao ốc văn phòng (với màn hình LCD trình chiếu Poster hoặc TVC), quảng cáo ambient marketing (như khối đá “Đã quá Pepsi ơi”, kết hợp PR stunt như của “Uber Chair” thực hiện tháng 7 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ), quảng cáo trong Cinema, etc…

Quảng cáo ambient marketing khối đá “Đã quá Pepsi ơi”.

Quảng cáo Billboard, theo đó, cũng phải tự chuyển mình bằng các Billboard được số hoá, tương tác, tận dụng công nghệ để giữ lại sự thu hút vốn đang mất dần (như quảng cáo Billboard tương tác của Coca-Cola trên đường Nguyễn Văn Trỗi mà Brands Vienam có bài chia sẻ).

Cách mạng 4.0 và chủ nghĩa xê dịch

Những năm gần đây, chủ nghĩa xê dịch ngày càng được ưa chuộng. Đó không chỉ là phong cách mà được xem như một xu hướng tất yếu của cuộc cách mạng 4.0 khi mà áp lực công việc, cuộc sống đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên, khả năng làm việc đa nhiệm: gặp gỡ đối tác, tham gia sự kiện, khảo sát hiện trường, giải quyết sự cố và cả du lịch, giải trí… liên tục và ở mọi nơi.

Hầu như tất cả các ngành đều có sự tham gia vào việc tạo ra những sản phẩm mới để phục vụ cho đối tượng này, những người đã và đang tham gia và hình thành nên xu hướng “moving” này. Đồng hành cùng họ trong việc “đến mọi khoảnh khắc” là những phương tiện di chuyển ngày càng gia tăng về số lượng cùng những cộng sự công nghệ đắc lực, những thiết bị phụ trợ cá nhân đảm bảo sự an toàn và trọn vẹn cho mọi chuyến “xê dịch”.

Quảng cáo nào cho thế hệ “xê dịch”?

Xu hướng “Out Of Home” đang tăng mạnh tại những đô thị lớn tại Việt Nam. Ước tính của Clear Channel Belgium cũng cho thấy có khoảng 51% người sống tại các thành phố và tăng lên 70% vào năm 2050. Theo khảo sát của TNS, có đến 80% dân số TP.HCM thích đi lại ngoài đường.

Có thể thấy, quảng cáo ngoài trời vẫn rất tiềm năng nếu các nhà quảng cáo biết tận dụng các ưu thế của loại hình này. Các ưu thế nổi bật của OOH là quảng cáo ngoài trời ít gây ức chế cho người xem nhất, việc tiếp nhận là không cưỡng lại được (trong tầm mắt phải thấy), và do vậy khả năng tạo nhận biết thương hiệu cao.

44% người được hỏi cho biết mẫu quảng cáo ngoài trời đẹp sẽ tạo ra quang cảnh sống động hơn. 41% cho biết họ có thể chọn các chiến dịch quảng cáo ngoài trời hấp dẫn làm đề tài tán gẫu với bạn bè. (Nguồn: Clear Channel.)

Các thương hiệu lớn nhất thế giới đều sử dụng OOH trong các chiến dịch của mình. Ngành thời trang chiếm tỷ lệ 24%, công nghiệp ô tô 19%, ngân hàng và bảo hiểm chiếm tỷ lệ 14% trong tổng doanh thu ngành quảng cáo ngoài trời. (Nguồn: Clear Channel.)

Đạt doanh thu khoảng 1 tỷ USD/năm (Nguồn: TNS), chiếm gần 20% doanh số, quảng cáo ngoài trời dù gặp nhiều khó khăn vẫn đóng một vai trò quan trọng trong Marketing hiện đại.

Tại Việt Nam, ngân sách dành cho OOH vẫn tăng trưởng đều. Năm 2016, tổng chi tiêu cho OOH là 2,6%, giữ mức tăng trưởng 15% (theo số liệu của GroupM).

Cùng với sự phát triển của OOH trong việc đa dạng hóa về nội dung và cách thể hiện, một hình thức quảng cáo ngoài trời mới khác đang vươn lên mạnh mẽ, đó là quảng cáo trên xe cá nhân.

Quảng cáo trên xe cá nhân – Hướng tiếp cận mới của OOH

Với nhiều ưu điểm nổi bật như chi phí thấp, độ lan tỏa rộng, tính đa dụng cao, quảng cáo trên xe cá nhân mang đến một hướng tiếp cận mới thích ứng với đối tượng xê dịch của thời kỳ này.

Như một tấm Pano thu nhỏ mang hình ảnh thương hiệu di chuyển liên tục trên khắp các tuyến đường, quảng cáo trên xe cá nhân thực sự phát huy tác dụng khi thu hút sự chú ý của hàng trăm ngàn người mỗi ngày, mang lại hiệu ứng nhận diện lớn cho các thương hiệu và nhãn hàng.

Đặc biệt trong xu thế Marketing đề cao tốc độ ngày nay thì quảng cáo trên xe cá nhân càng tỏ rõ sự vượt trội với thời gian thay thế nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều lần so với các hình thức khác. Chỉ trong vài ngày, nhà quảng cáo có thể đồng loạt tung ra thông điệp mới trên toàn bộ hệ thống xe cá nhân, rất nhanh chóng, kinh tế và hiệu quả.

Quảng cáo trên xe cá nhân: Tốc độ, đồng bộ, rộng khắp.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội quảng cáo Mỹ (OAAA), mỗi mẫu quảng cáo trên xe cá nhân tạo ra từ 30.000 – 70.000 lượt xem/ngày với hiệu quả nhận diện tốt hơn 15 lần so với các loại hình khác. Trong đó 91% nhớ phần lớn nội dung quảng cáo chỉ sau vài lần nhìn thấy, 90% người xem cảm thấy hình ảnh quảng cáo trên xe có tác động tích cực đến thương hiệu và sản phẩm.

Ngoài ra, sự phát triển của Uber, Grab cũng là một nguyên nhân quan trọng giúp cho quảng cáo trên xe cá nhân có sự phát triển mạnh mẽ và trở thành mũi nhọn của ngành quảng cáo ngoài trời trên thế giới.

Quảng cáo trên xe đã trở thành đầu tàu mới của OOH.

driVadz – Mang xu hướng thế giới đến Việt Nam

Quảng cáo trên xe cá nhân đã tạo ra một cơn sốt mới trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời trên thế giới. Không nằm ngoài xu thế chung, driVadz là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp mô hình cực kỳ hiện đại và tối ưu này đến thị trường Việt Nam.

Kết hợp thương hiệu quảng cáo với xe ô tô cá nhân, driVadz đã biến những chiếc xe Ô tô đơn điệu trở nên sống động và đầy thu hút. Trong 03 năm, đơn vị này đã tạo ra sân chơi mới cho người sở hữu xe và mang đến giải pháp quảng cáo hiệu quả với số lượng xe lên đến hàng chục nghìn chiếc tại Hà Nội, TP.HCM cùng các thành phố lớn trong cả nước.

Karofi với giải pháp quảng cáo bắt mắt, hiện đại và hiệu quả từ driVadz.

Với driVadz, hình ảnh các thương hiệu được thiết kế nổi bật, đẳng cấp hơn so với các mẫu quảng cáo trên Billboard cổ điển. Thừa hưởng mọi ưu điểm đồng thời loại bỏ được các nhược điểm cố hữu của các loại hình OOH cổ điển, quảng cáo trên xe cá nhân đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhãn hàng, thương hiệu trong và ngoài nước.

Khác với các nước phát triển, ở Việt Nam hiện nay, người sở hữu xe ô tô vẫn nằm trong nhóm có điều kiện kinh tế tốt, sử dụng sản phẩm cao cấp, hiện đại, sang trọng và xe hơi vẫn đang được xem là phương tiện cao cấp, là tài sản có giá trị. Đồng hành cùng driVadz, các chủ xe sẽ trở thành những đại sứ thương hiệu đẳng cấp cho sản phẩm có sức ảnh hưởng lớn đến khách hàng. Đây chính là giá trị cốt lõi, tạo ra sự khác biệt của driVadz.

Những đại sứ thương hiệu đẳng cấp từ driVadz.

Ngoài ra, nhược điểm khó đo lường của các hoạt động quảng cáo OOH khác cũng hoàn toàn được xóa bỏ với hệ thống phần mềm quản lý và báo cáo chuyên nghiệp của driVadz. Giờ đây, nhà quảng cáo dễ dàng kiểm soát và tracking số lượng xe thực tế đang chạy, số km và ước lượng CPM trên toàn bộ chiến dịch. Qua đó có thể đánh giá chính xác hiệu quả của chiến dịch.

Loại bỏ những nhược điểm của quảng cáo ngoài trời truyền thống, tích hợp công nghệ hiện đại với xu hướng tương lai, quảng cáo trên xe cá nhân đã thực sự thay đổi ngành quảng cáo ngoài trời.

Với driVadz, nhà quảng cáo và các nhãn hàng có thêm sự chọn lựa tối ưu cả về tính kinh tế, độ phủ sóng và hiệu quả truyền thông cho các chiến dịch Marketing trong tương lai.

Hòa Đặng
Nguồn driVadz