Ông chủ Amazon và Facebook kiếm hơn 40 tỷ USD từ đầu năm

Từ đầu năm 2017, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg kiếm thêm mỗi người hơn 20 tỷ USD, với tổng số hơn 40 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg.

6 tháng đầu năm 2017, cả Amazon và Facebook đều tăng trưởng vượt bậc, giúp tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos và Mark Zuckerberg, không ngừng tăng.

Cụ thể, Jeff Bezos kiếm được 22,6 tỷ USD từ đầu năm, nâng tổng tài sản lên 87,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates (91,7 tỷ USD).

93% tài sản của Bezos, tương đương 81,7 tỷ USD có liên quan tới cổ phiếu, ngoài ra còn có nhiều khoản đầu tư sinh lời cao vào các công ty như Blue Origin (3 tỷ USD) và Washington Post (250 triệu USD), số liệu của Bloomberg cho biết. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon tăng tới 36%.

Cuối tháng 5, cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới ở mức trên 1.000 USD/cổ phiếu nhờ tiếp tục củng cố vị thế thống trị trong mảng bán lẻ và mảng điện toán đám mây bùng nổ. Mảng kinh doanh điện toán đám mây bùng nổ cùng với những bước tiến lớn vào mảng truyền thông và quảng cáo được cho là nhân tố đẩy giá cổ phiếu của Amazon lên mức kỷ lục.

Mảng điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon đang sinh lời và tăng trưởng nhanh chóng. Theo hãng tư vấn nghiên cứu Gartner, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi khoảng 246,8 tỷ USD cho Amazon và các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong năm 2017, tăng 18% so với năm ngoái.

Jeff Bezos và Mark Zuckerberg lần lượt là nhà đồng sáng lập của Amazon.com và Facebook.

Hiện giá trị vốn hóa của hãng thương mại điện tử này là 491 tỷ USD, gấp đôi đối thủ Wal-mart (231 tỷ USD), đứng thứ 4 thế giới sau Microsoft (572 tỷ USD), Alphabet (678 tỷ USD) và Apple (779 tỷ USD), theo số liệu của Google Finance.

Giữa tháng trước, Amazon công bố đang làm việc để mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods trong thương vụ thâu tóm trị giá 13,7 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử ngành siêu thị Mỹ.

Trong khi đó, từ đầu năm 2017, tài sản của Mark Zuckerberg tăng 20,1 tỷ USD lên 70,1 tỷ USD trở thành người giàu thứ 5 thế giới. Gần 96% tài sản của Zuckerberg là từ cổ phiếu Facebook, tương đương 67,6%. Số còn lại là tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu quý 1/2017 của Facebook tăng 49%, vượt mọi dự báo của phố Wall nhờ mảng quảng cáo di động tăng trưởng mạng. Doanh thu quý 2 cũng vượt dự báo giúp cổ phiếu Facebook tiếp tục tăng. Từ đầu năm 2017, cổ phiếu Facebook tăng 41%.

Cuối tháng 6, mạng xã hội lớn nhất thế giới chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng hàng tháng, vượt qua hàng loạt ứng dụng mạng xã hội khác như YouTube (1,5 tỷ người), WeChat (889 triệu người), Twitter (328 triệu người), Snapchat (225 triệu người).

Facebook cũng công bố thay đổi sứ mệnh hoạt động, theo đó sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng (phần lớn là các nhóm trên Facebook) thay vì chỉ kết nối từng cá nhân đơn lẻ. Đây là lần đầu tiên Facebook thay đổi sứ mệnh kể từ khi được thành lập vào năm 2004.

Kim Tuyến
Nguồn VN Economy