CEO Lenovo thề từ chức nếu không đạt mục tiêu doanh số

Ông Yang Yuanqing công khai thề sẽ từ chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Lenovo nếu không giúp công ty đạt mục tiêu doanh thu đề ra.

Ông Yang là người đã giúp đưa Lenovo trở thành nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới. Hiện tại, ông đặt cược lớn vào trí tuệ nhân tạo, dự định chi 1 tỷ USD trong 3 đến 4 năm tiếp theo cho nghiên cứu nhằm tham gia vào cuộc đua với các đối thủ lớn hơn như Alibaba và Tencent.

Trong tương lai gần, ông muốn biến mảng bán hàng trực tuyến của công ty thành gã khổng lồ thương mại điện tử, mang về 80 tỷ nhân dân tệ (12 tỷ USD) doanh thu thường niên trong vòng 3 năm. Ông hi vọng làm được điều này thông qua JD.com, dịch vụ bán lẻ trên mạng lớn thứ hai Trung Quốc chỉ sau Alibaba.

Đây là mục tiêu cuối cùng mà ông muốn đạt được, nếu không sẽ từ chức. Trong cuộc phỏng vấn hôm 20/7 sau khi công bố vài nguyên mẫu thiết bị tại triển lãm Lenovo World, ông nói mình không muốn từ chức mà tự tin rằng có thể đạt được thành tích này. “Các nhà đầu tư nên kiên nhẫn hơn. Nếu muốn nhìn thấy thành quả, phải có thời gian”. Những nguyên mẫu mà Lenovo trình diễn gồm trợ lý ảo “Cava”, headset thực tế ảo và laptop mới.

Yang Yuanqing

Ông Yang Yuanqing.

Lenovo trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới sau khi mua lại mảng máy tính của IBM năm 2005. Thương vụ báo trước sự đổ bộ của các thương hiệu Trung Quốc trên bức tranh công nghệ toàn cầu và giúp tạo ra các quan hệ khách hàng với Mỹ giá trị. Sau đó, Lenovo tiếp tục thực hiện hai vụ mua sắm khác với Motorola và mảng máy chủ phổ thông của IBM với ý định gia nhập thị trường smartphone và máy chủ trung tâm dữ liệu nhưng mọi việc diễn ra không suôn sẻ.

Thị phần của Motorola vẫn khá tậm tịt, trong khi ông Yang thừa nhận rằng mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu không dễ dàng như dự kiến. Cả hai bộ phận đều không đóng góp được nhiều cho doanh thu công ty.

Thậm chí trong mảng PC, Lenovo đang dần bị HP thu hẹp khoảng cách trong quý đầu năm nay dù thị phần vẫn tăng. Tuy vậy, nhu cầu chung có xu hướng giảm và Lenovo cần tìm ra nguồn tăng trưởng mới hoặc phải vực dậy mảng smartphone. Công ty vừa tái bổ nhiệm Liu Jun – người phụ trách vụ thâu tóm Motorola – điều hành mảng PC tại Trung Quốc, xáo trộn bộ máy nhân sự cấp cao để mang đến hơi thở mới cho mảng kinh doanh đình trệ.

Ông Yang cũng tìm các cách khác nhau để “trẻ hóa” mảng kinh doanh cốt lõi, bao gồm hợp tác với Fujitsu. Lenovo được cho là đang trong quá trình đàm phán để sáp nhập mảng PC với công ty Nhật Bản, song ông Yang chỉ nói cả hai đang cùng nhau thực hiện một thương vụ mà không tiết lộ thêm.

Du Lam / Bloomberg
Nguồn ICT News