Doanh nghiệp làm CSR - Nền móng phát triển trường tồn

CSR có nhiều định nghĩa, nhưng chung quy lại CSR được viết tắt của cụm từ Corporate social responsibility được dịch là Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hay nói cách khác là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ, cộng đồng địa phương và xã hội nói chung.

Doanh nghiệp làm CSR ở trên thế giới không hiếm, Quỹ tị nạn của Google là một ví dụ, nghĩa cử tốt đẹp này là một trong nhiều lý đo giúp Google năm thứ 2 liên tiếp nằm trong top danh sách những công ty có danh tiếng nhất về Trách Nhiệm Xã Hội trên Thế Giới.

Tập đoàn Coca-Cola đóng góp 88,1 triệu đô la hàng năm vào các hoạt động về môi trường, giáo dục và con người thông qua công ty và Hiệp hội Coca-Cola.

Tập đoàn GE (General Electric) là doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong trong việc thay đổi sự biến đổi khí hậu toàn cầu bằng việc xây dựng một hệ thống giao thông mới tại Mỹ giúp giảm lượng CO2 và xăng dầu được sử dụng. Giải pháp giao thông này bao gồm loại xe chạy bằng năng lượng điện (electric vehicle), trạm nạp năng lượng và hệ thống sản xuất EV mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, các Chương trình CSR chưa được hiểu đúng bản chất, đa phần các doanh nghiệp vẫn nghĩ CSR là làm từ thiện, và từ thiện theo kiểu cấp phát, cho tặng, chưa gắn liền với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Gần đây theo khảo sát của Buzz Metrics đối với ngành hàng máy lọc nước, cái tên Karofi nổi bật lên với sự tin cậy đến từ khách hàng, và sau khi tìm hiểu thì không phải ngẫu nhiên mà Karofi chiếm được cảm tình của người tiêu dùng dù mới chỉ tham gia vào thị trường máy lọc nước được 5 năm.

Thành lập từ năm 2012 thì bắt đầu bước sang năm 2014, Karofi đã bắt đầu nhen nhóm các kế hoạch thực hiện CSR nhắm đến cộng đồng và các Chương trình triển khai được tổ chức bài bản gắn liền với sản phẩm, ngành hàng kinh doanh.

Đến tháng 7/2015, Karofi chính thức khởi động Chương trình “ Tận Tâm Vì Tương Lai Việt” với mục tiêu mang nguồn nước sạch tinh khiết đến những người dân nghèo và điểm trường học tại các làng được mệnh danh là “Làng ung Thư” trên cả nước. 75 triệu lít nước tinh khiết không dừng lại ở việc trao tặng và lắp đặt 300 chiếc máy lọc nước ban đầu mà doanh nghiệp này còn làm tròn trách nhiệm của mình bằng cách bảo hành, bảo dưỡng miễn phí cho toàn bộ các đối tượng hưởng lợi trong vòng năm năm.

Tính đến hết năm 2016, Karofi đã có mặt ở top những ngôi làng bị ô nhiễm nặng nhất trên toàn quốc như: Làng Cờ Đỏ - Nghệ An, Đông Lỗ - Hà Nội, Mẫn Xá – Bắc Ninh, Lũng Vị - Chương Mỹ - Hà Nội, Đại An – Nam Định, Hoàng Tây – Hà Nam….

Và khỏi phải nói, sự lan rộng của Chương trình này đã giúp Karofi có tên tuổi trên thị trường bằng chính sự tin cậy của đông đảo người dân khu vực nông thôn.

Đại diện Karofi trao tặng máy, Tận tâm vì tương lai Việt.

Tiếp nối Chương trình đó, năm 2017 Karofi lại gây xúc động bởi Chương trình Tận Tâm Vì Tương Lai Việt mở rộng, đối tượng lần này họ nhắm đến nhóm bệnh nhân cùng người nhà đến khám, chữa bệnh và điều trị ở tuyến Bệnh viện lớn như viện Nhi Trung Uơng, Sản Trung Ương, viện Mắt Trung Ương, viện E và viện K. Khác với việc tặng máy lọc nước thông thường, Karofi thể hiện sự tận tâm của tính cách Thương hiệu khi dành cho nhóm đối tượng bệnh nhân các cây nước nóng lạnh tích hợp lọc nước RO. Và theo cách họ giải thích thì “Bệnh nhân không chỉ cần nước sạch đảm bảo mà còn cần sử dụng nóng-lạnh cho mọi nhu cầu ăn uống, nhất là nước nóng để phục vụ pha sữa, uống nước ấm khi điều trị”.

Cũng vẫn làm tròn trách nhiệm của mình, Karofi tiếp tục cam kết chế độ bảo hành, bảo trì thay thế miễn phí trong vòng năm năm cho toàn bộ sản phẩm trao tặng.

Ảnh máy ở các bệnh viện.

Với một Thương hiệu trẻ măng so với ngành máy lọc nước đã có các tên tuổi lớn xuất hiện trước đó, Karofi có vẻ như đang có một chiến lược kinh doanh bài bản, định vị xuyên suốt là “Máy lọc nước thông minh” đồng thời họ biết tận dụng CSR đúng nghĩa để gây dựng niềm tin từ khách hàng. Có lẽ cách làm CSR này của Karofi đã chạm đến trái tim người tiêu dùng trên toàn quốc.

Nguồn PV