Những lời khuyên đã giúp họ thành công

Chúng ta luôn có thể học được điều gì đó từ những thứ xung quanh, nếu chúng ta đón nhận nó, cho dù đó là những điều hoàn toàn khác với thế giới quan của chúng ta. Đó là cách hầu hết những người thành công trên thế giới đã làm.


Eric Schmidt, chủ tịch Google

Eric Schmidt, chủ tịch Google nói rằng: “Chúng ta phải học cách trả lời “yes” với mọi việc, trả lời “yes” với những lời mời đến một đất nước mới, “yes” để học được những điều mới mẻ. Trả lời “yes” là cách bạn có được công việc đầu tiên, những công việc tiếp theo, bạn đời và kể cả những đứa con của bạn”.

Bên cạnh lời khuyên Schmidt, dưới đây là những lời khuyên từ những người điều hành các công ty hàng đầu thế giới.

Marissa Mayer, CEO, Yahoo


Andre, một người bạn của tôi đã khuyên tôi rằng: "Bạn biết không Marissa, bạn đã tự tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân để đưa ra một chọn lựa tốt nhất, nhưng theo tôi thấy bạn hiện đang có rất nhiều lựa chọn tốt, bạn chỉ cần chọn một và làm cho nó trở nên tuyệt vời" . Và đó là một trong những lời khuyên hay nhất mà tôi đã nhận được.

Trích phỏng vấn năm 2011, Social Times

Maureen Chiquet, Global CEO, Chanel


Mickey Drexter, CEO của Gap tại thời điểm đó, đã từng khuyên Chiquet: “Bạn là một thương gia tuyệt vời, nhưng bạn cần phải học cách lắng nghe”.

Richard Branson, Người sáng lập kiêm Chủ tịch, Tập đoàn Virgin


Mẹ luôn dạy tôi rằng không bao giờ phải hối tiếc về những gì đã xảy ra, và hãy luôn tiến về phía trước. Trong công việc điều hành Virgin cũng vậy, thất bại không bao giờ là kinh nghiệm xấu đối với tôi, đó là một bài học”.

Trích phỏng vấn, Good Entrepreneur

Lloyd Blankfein, Chủ tịch và CEO, Goldman Sachs


Ông chủ của ông ở Goldman trong những năm 80’ đã khuyên ông rằng: “Thứ nhất, bạn nên thu thập tất cả ý kiến của mọi người trước khi đưa ra ý kiến của mình. Và thứ hai, nhân viên của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bạn kiểm soát bản thân dưới áp lực công việc”.

Trích phỏng vấn năm 2009, CNN Money

Sheryl Sandberg, COO, Facebook


Khi Sandberg đang đắn đo suy nghĩ về lời đề nghị làm tổng giám đốc Google, Eric Schmidt đã khuyên cô rằng: “Đừng nên suy nghĩ quá nhiều như một kẻ ngốc, tất cả mọi vấn đề đều sẽ giúp ta trưởng thành hơn”. Sandberg cho là đây là lời khuyên bổ ích nhất mà cô nhận được.

Larry Page, đồng sáng lập, Google


Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, tôi có 10 ý tưởng về việc mà mình muốn làm, và một trong số đó là nghiên cứu hệ thống liên kết cấu trúc của trang web. Terry Winograd, cố vấn của tôi, đã chọn ý tưởng này và nói rằng “Ý tưởng này có vẻ là một ý tưởng hay”. Và tôi đã thưởng rất hậu hĩnh cho anh ấy vì sự lựa chọn này.

Trích phỏng vấn năm 2009, CNN Money

Jim Whitehurst, Chủ tịch và CEO, Red Hat


Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có 1 trong 3 kiểu lãnh đạo sau đây, một là lãnh đạo nhân viên làm theo những gì họ muốn, hai là lãnh đạo nhân viên suy nghĩ theo cách họ muốn và ba là họ sẽ để nhân viên tự nhận ra là nên làm gì”.

Theo tôi thì cách lãnh đạo tốt nhất là làm cho nhân viên tin tưởng vào những gì bạn muốn họ tin tưởng, và sự tin tưởng đó sẽ giúp họ vượt qua được mọi khó khăn, thách thức trong công việc.

Trích phỏng vấn năm 2012, tờ New York Times

Howard Schultz, CEO, Starbucks


Jim Sinegal, người sáng lập Costo, đã cho chúng tôi lời khuyên tuyệt vời khi chúng tôi đang gặp khủng hoảng vì đi sai hướng trong kinh doanh. Chúng tôi đưa cho ông ấy xem bản kế hoạch và ông đã nói: “Bạn biết đấy, tôi không muốn thô lỗ nhưng đây chính xác là một kế hoạch tồi”. Đó là ý tưởng của tôi và ông ấy đã đúng.

Ông nói chi phí do mất đi khách hàng trung thành và chi phí lôi kéo họ quay trở lại sau khủng hoảng cao hơn rất nhiều so với chi phí tìm kiếm khách hàng mới, và chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi.

Joe Uva, Cựu giám đốc điều hành, Univision


Ông chủ của Uva khi ông còn làm việc cho McCann Erickson đã khuyên ông: “Hãy nói ra những gì mình suy nghĩ, kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình, tin vào phán đoán của mình và quan sát người khác đang làm gì xung quanh mình".

Roman Stanek, Người sáng lập và CEO, GoodData


Tôi có dịp gặp một người bạn cũ 10 năm trước, và khi biết tôi đang chuẩn bị khởi nghiệp và đang tìm hướng đi, thì câu hỏi đầu tiên anh ta dành cho tôi là “Chiến lược của bạn là gì?". Tôi kể cho anh ấy về những dự định của mình, mô hình hoạt động v.v.

Anh ấy nói: “Không, không, chiến lược của bạn là gì? Bạn cần phải biết bạn đang ở đâu, bạn có những gì và động lực của bạn là gì. Nếu không thì dù bạn làm việc 80 giờ một tuần để giải quyết các vấn đề, thì vẫn không đủ. Bạn cần phải có chiến lược”.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn