Mua không được Snapchat, Facebook quyết đè bẹp đối thủ

Ai cũng nghĩ rằng Evan Spiegel đã lựa chọn đúng, nhưng xem ra Mark Zuckerberg mới là người chiến thắng cuối cùng.

Vào cuối năm 2013, nhà sáng lập kiêm CEO của Snap (công ty mẹ của dịch vụ nhắn tin Snapchat) là Evan Spiegel đã bác bỏ đề xuất mua lại trị giá 3 tỷ USD từ phía Facebook. Tới đầu năm 2014, Spiegel tuyên bố rằng: "Không có nhiều người trên thế giới có thể xây dựng được một công ty tầm cỡ như thế này. Tôi nghĩ việc đánh đổi nó lấy một ít lợi ích ngắn hạn không phải là điều thú vị". Tháng 3/2017, Snap tiến hành IPO, với giá trị vốn hóa thị trường lúc chốt phiên giao dịch đầu tiên là 33 tỷ USD.

Ai cũng nghĩ rằng Spiegel đã lựa chọn đúng. Nhưng xem ra Mark Zuckerberg mới là người chiến thắng cuối cùng.

Giá cổ phiếu của Snap đã giảm mạnh xuống còn khoảng 15 USD, thấp hơn cả mức giá lúc IPO là 17USD. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, vốn đã tham gia giúp Snap tiến hành IPO, đã hạ bậc triển vọng cổ phiếu của Snap do những lo ngại về sự cạnh tranh gay gắt từ công ty con Instagram của Facebook.

Evan Spiegel (trái) và Mark Zuckerberg (phải). Ảnh: vanityfair.com.

Việc Morgan Stanley hạ bậc đã diễn ra chỉ một ngày sau khi Instagram tung ra tính năng "bộ lọc khuôn mặt" (face filter), cho phép người dùng tùy biến những tấm ảnh selfie của họ bằng các hiệu ứng hình ảnh vui nhộn. Đây là vũ khi mới nhất của Instagram nhằm tranh giành những người dùng trẻ tuổi với Snapchat.

Sau khi Spiegel từ chối Zuckerberg, Facebook đã tập trung vào việc cải tiến mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Instagram, vốn được Facebook mua lại vào năm 2012 với giá 1 tỷ USD, nhằm biến Instagram thành "sát thủ" kết liễu Snapchat.

David Pierpont, phó giám đốc về hiệu suất truyền thông của dịch vụ quảng cáo số Ansira (hiện có hơn 100 khách hàng), nói: "Tính năng Instagram Stories (được tung ra hồi tháng 8 năm ngoái) có thể là đòn kết liễu Snapchat. Khi thấy nó xuất hiện, chúng tôi đã bảo nhau 'Thế là hết'".

Theo Pierpont, Instagram không chỉ có thể bắt chước các tính năng của Snapchat, mà còn có điểm lợi hại là kết nối được với các dịch vụ của Facebook và giúp các nhà quảng cáo tiếp cận hơn 2 tỷ người dùng, cũng như đủ các loại dữ liệu chi tiết về những người dùng này.

Tháng 6/2017 vừa qua, số người sử dụng Instagram Stories hàng ngày đã đạt 250 triệu, tăng mạnh so với mức 200 triệu vào tháng 4, ghi nhận tốc độ tăng trưởng 25% chỉ trong một quý. Hồi tháng 4, Instagram cũng cho biết họ đã có 700 triệu người dùng, tăng 40% so với mức 500 triệu vào tháng 6/2016.

Trong khi đó, Snap báo cáo rằng họ có 166 triệu người dùng hàng ngày trong quý I/2017, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số người dùng Instagram Stories đã qua mặt số người dùng Snapchat. Ảnh: Recode.

Trong giai đoạn 2014- 2015, cứ mỗi 9 tháng thì số người sử dụng Instagram lại tăng khoảng 100 triệu người. Patrick Moorhead của công ty phân tích Moor Insights & Strategy nói rằng: "Facebook đã có nỗ lực lớn nhằm tăng số người dùng Instagram”.

Một ví dụ về hành động của Facebook là họ đã gửi thông báo cho người dùng rằng những người bạn nào của họ đang sử dụng Instagram. Moorhead nói với CNBC: "Đó là chiến lược đúng đắn và nó có hiệu quả".

Morgan Stanley cũng thừa nhận trong một thông báo tuần này rằng "Instagram có thể tạo ra những tác động lớn hơn so với dự kiến ​​trước đó" tới triển vọng của Snapchat.

Việc Morgan Stanley hạ bậc triển vọng cổ phiếu và cắt giảm dự báo doanh thu của Snap là một động thái hiếm hoi trên Phố Wall. Chỉ mới 4 tháng trước, Morgan Stanley còn giúp Snap thực hiện IPO.

Về phần Facebook, chắc chắn họ sẽ không từ bỏ ý định đè bẹp Snap trong nay mai. Instagram đang cho phép một số công ty chạy quảng cáo miễn phí trên ứng dụng này, trong khi loại hình quảng cáo tương đương trên Snapchat thì lại có tính phí.

Pierpont nói: "Sẽ là rất khó khăn để Snap có thể tiếp tục cạnh tranh" trong thị trường quảng cáo trực tuyến.

Mạnh Đức / CNBC
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư