Facebook tuyên bố thay đổi sứ mệnh: "Đưa mọi người đến gần nhau hơn"

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa thông báo thay đổi thông điệp sứ mệnh của mình, thay vì "vì thế giới mở và kết nối hơn", trở thành "đưa thế giới lại gần nhau hơn".

Sứ mệnh trước đây “Vì một thế giới mở và kết nối hơn” có một sai sót nghiêm trọng: kết nối nhiều hơn và tốt hơn không tạo ra được bất kỳ kết quả tích cực nào. Tức là, nó kích thích tính tò mò, khuyến khích người ta săm soi vào đời tư của người khác qua dòng News Feed, đánh đổi những tình bạn và cuộc trò chuyện thân mật lấy những mối quan hệ ảo và những thế giới thông tin đơn lẻ đang ngày càng phân hóa nước Mỹ.

Nhân sự kiện Facebook đã đạt mức 2 tỉ lượt người sử dụng mỗi tháng, CEO Mark Zuckerberg đã cho công bố thông điệp và sứ mệnh mới của mạng xã hội này: “Trao quyền để con người xây dựng cộng đồng và đem thế giới lại gần nhau hơn”.

Zuckerberg công bố tin này trong cuộc họp các cộng đồng trên Facebook gồm quản trị viên của các nhóm có ảnh hưởng nhất, đồng thời giới thiệu một công cụ quản lý mới. “Trong suốt khoảng gần 10 năm qua, chúng ta đã dồn sức để tạo ra một thế giới mở hơn và kết nối hơn. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng, nếu chúng ta trao quyền lên tiếng cho mọi người và giúp họ được kết nối, điều này mới thực sự giúp toàn thế giới trở nên tốt đẹp hơn”, Zuckerberg phát biểu. “Hãy nhìn quanh xem, xã hội của chúng ta còn đang quá chia rẽ. Chúng ta phải có trách nhiệm nhiều hơn, không chỉ là kết nối thế giới mà còn là đem mọi người đến gần nhau hơn”.

Thay vì coi sứ mệnh mới là một triết lý, Zuckerberg nói rằng Facebook đang biến nó thành một mục tiêu phát triển. “Chúng tôi muốn giúp 1 tỉ người dùng tham gia vào các cộng đồng có ý nghĩa với họ. Nếu làm được như vậy, nó không chỉ đảo ngược được tình trạng các thành viên xa rời cộng đồng mà còn củng cố được sợi dây liên kết xã hội và đưa con người tới gần nhau hơn”. Tại thời điểm này, Facebook đang xem xét con số 100 triệu thành viên trong các nhóm chia sẻ.

Thay đổi sứ mệnh là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Facebook. Trước những bê bối về tin tức giả mạo quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Zuckerbreg đã bắt đầu đặt những nền móng đầu tiên khi viết một bức thư 6.000 chữ về việc “Xây dựng một cộng đồng lành mạnh” và những gì Facebook có thể làm để thúc đẩy quá trình đó. Mark viết: “Khi chúng tôi bắt đầu, ý tưởng này không hề gây tranh cãi. Mỗi năm, thế giới ngày càng trở nên kết nối hơn và người ta coi đây là xu hướng tích cực. Tuy nhiên giờ đây, trên khắp thế giới, vẫn còn biết bao người bị bỏ lại phía sau trong quá trình toàn cầu hóa, và hàng chục phong trào đang diễn ra để phản đối sự kết nối toàn cầu”.

Sau đó, trong bài phát biểu tại Harvard, Mark đã chỉ ra rằng các cá nhân có thể làm những gì để “tạo nên một thế giới nơi mỗi con người đều có sự thấu hiểu về mục đích sống”. Giờ đây, Mark đã đưa ý tưởng đó vào chương trình phát triển của Facebook.

“Chúng tôi đang ở một quy mô với trách nhiệm lớn hơn bao giờ hết: cân nhắc mọi điều có thể làm để biến truyền thông xã hội trở thành lực lượng mạnh mẽ nhất, chiến đấu vì những điều tốt đẹp”, Giám đốc sản phẩm Chris Cox đã trả lời như vậy trong một buổi phỏng vấn tại trụ sở của Facebook. Cox coi sứ mệnh mới là một sự “tinh lọc” với tính thiết thực và gần gũi được đặt trong một hình thái kết nối cụ thể hơn.

Chris Cox, Giám đốc sản phẩm của Facebook.

“Sứ mệnh dường như đang trở thành thứ để chúng ta diễn giải công việc mình đang làm và giải thích công việc đó cho nhau”, Cox nói. “Sự gần gũi là điều đúng đắn không chỉ xét trên mặt công nghệ - chúng ta có thể kết nối với nhau theo những cách chưa từng có - mà còn là về lòng trắc ẩn trong mỗi con người”. Con người đã trở thành yếu tố trung tâm, đối với cả Facebook qua những tính năng bảo mật được chú trọng trong suốt mấy năm qua, cũng như đối với cá nhân Mark khi anh đi khắp nước Mỹ để gặp gỡ và lắng nghe mọi người.

Cox thừa nhận rằng vẫn có sự khác nhau giữa những “kết nối” tràn lan, thiếu lành mạnh khi ta lướt Facebook hay những “kết nối” so sánh bản thân mình với người khác có thể khiến người ta càng thu mình lại, với những “sự gắn kết” để vun đắp một tình bạn sâu sắc và những mối quan hệ xã hội. Facebook hiện tìm kiếm những phản hồi có chất lượng, kể về những trải nghiệm ý nghĩa của người dùng. Cox chưa trả lời rõ liệu Facebook có đang thực sự điều tra về chứng nghiện Internet hay không và phản đối cáo buộc rằng Facebook khiến người ta thấy tuyệt vọng, mà nhấn mạnh rằng “mỗi nhân viên trong công ty đều có một nhận thức sâu sắc về trách nhiệm”.

Các bài kiểm tra chạy thử tính năng sẽ được theo dõi sát sao và Facebook sẵn sàng ưu tiên thực hiện sứ mệnh này lên trước việc kinh doanh. Điều này có nghĩa là nó sẽ giới hạn một số người dùng quá khích, thu phí quảng cáo cao hơn để người dùng ít thấy quảng cáo hơn hoặc nâng cao tính năng bảo mật và kiểm soát tài khoản cho người dùng để giảm lượng thông tin có giá trị thương mại mà công ty này có thể khai thác.

Facebook có lẽ sẽ hoàn thành sứ mệnh mới của mình bằng việc chấp nhận sự thật rằng Facebook không thể là câu trả lời cho mọi vấn đề. Với sứ mệnh lý tưởng này, các công cụ giao tiếp và nôi dung thuật toán của Facebook sẽ tốt hơn rất nhiều, tới mức gần như vô hình, để mọi người ngày càng gần nhau hơn mà không gặp trở ngại gì với chúng.

Minh Thu / TechCrunch
Nguồn ICT News