Xây dựng đế chế mỹ phẩm nhờ cách làm “không giống ai”

Nhờ việc trò chuyện với tất cả mọi người mình gặp trong bữa tiệc, trên phố hay thậm chí trong thang máy... Bobbi Brown đã dựng nên thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu thế giới, tờ CNBC cho biết.

Luôn đặt câu hỏi là thói quen Brown vẫn giữ tới tận nay và đó cũng là một trong những yếu tố giúp bà xây dựng công ty trang điểm thành công, đồng thời trở thành triệu phú.

Năm 1980, một năm sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành trang điểm, Bobbi Brown chuyển tới thành phố New York để bắt đầu sự nghiệp trở thành chuyên gia trang điểm. Vì không quen biết ai, bà đã tìm “cứu cánh” trong cuốn danh bạ điện thoại.

“Tôi mở cuốn Những Trang Vàng, tìm tới mục ‘trang điểm’, ‘người mẫu’ và bắt đầu gọi điện để hỏi đủ thứ”, Brown chia sẻ.

“Tôi nói chuyện với tất cả mọi người và thấy họ thực sự thú vị”, Brown chia sẻ với tờ CNBC trong một hội thảo tại New York tuần trước. “Hãy luôn thân thiện với mọi người giống như một phép lịch sự thông thường, đừng làm thế vì bạn muốn thứ gì đó từ họ”, bà cho biết.

Bobbi Brown, Giám đốc sáng tạo thương hiệu. Ảnh: Verve Magazine.

Vào cuối những năm 1980, khi vẫn còn là một chuyên gia trang điểm, Brown nói chuyện với một chuyên gia hoá học tại một hiệu thuốc: “Tôi nói tôi có một ý tưởng. Tôi muốn làm loại son không bóng, không khô, không có mùi như loại của các bà các mẹ ngày xưa và có màu tự nhiên”, bà nói.

Vào những năm 1980, loại son mang lại vẻ tự nhiên là một ý tưởng khá viển vông bởi thời đó nữ giới thường trang điểm đậm.

“Ông ấy nói ‘Tôi sẽ làm cho cô’. Sau đó ông ấy gọi điện cho tôi và nói ‘Cô nghĩ thế nào về việc chúng ta trở thành đối tác? Chúng ta sẽ bán với giá 15 USD, cô hưởng 7,5 USD, còn tôi 7,5 USD’. Chúng tôi đã bắt đầu như vậy”, Brown cho biết.

Từ một màu son, Brown phát triển thành một bộ sưu tập 10 màu tôn vinh nét đẹp tự nhiên của nữ giới. Bà chia sẻ điều này với một người bạn mà tình cờ lại là biên tập viên của tạp chí Glamour. Người này đã hỏi Brown có muốn viết một bài trên tạp chí về bộ sưu tập son đó không.

“Bây giờ tôi biết đó chính là cách quảng cáo”, Brown hồi tưởng lại.

Brown để số điện thoại trong bài báo đăng trên tạp chí Glamour và sau đó đơn hàng tới tấp gửi đến. Khi đó, Brown cùng chồng cho thỏi son vào các phong bì và gửi đi mà chẳng cần tới hộp đựng.

Brown làm nghiên cứu thị trường trên đường tới siêu thị. Bà cũng tới công viên và nhờ mọi người dùng thử sản phẩm.

Chính thói quen thân thiện với tất cả mọi người đã giúp Brown phát triển đế chế của mình và trong những giai đoạn quyết định giúp công ty phát triển lên tầm cao mới.

“Mọi người đều thích nó. Tôi nghĩ khi đó mọi người cho rằng tôi đang làm khảo sát nhóm nhưng thực ra tôi chỉ đang hỏi ý kiến của họ mà thôi”, Brown nhớ lại. “Ở công viên, có nhiều phụ nữ tới từ các nước khác nhau và nhờ đó tôi biết được son của mình lên màu như thế nào trên các loại da khác nhau”.

Brown thậm chí còn hỏi chuyện những người đi cùng thang máy. “Thật lạ là trong thang máy mọi người thường chẳng nói gì cả, còn tôi thì luôn nói ‘xin chào’”, bà cho biết.

“Một lần tôi nói chuyện với một cô gái đi cùng thang máy trong khu căn hộ tại New York của tôi. Cô ấy cho biết đang làm việc tại một phòng thí nghiệm ở Long Island. Tôi hỏi xin namecard và sau này công ty tôi đã sản xuất son tại phòng thí nghiệm đó”, Brown kể.

Thậm chí sau khi bán công ty, Brown vẫn tiếp tục sản xuất son tại đây.

Còn cuộc trò chuyện tại một bữa tiệc lại giúp Brown có được kênh phân phối cao cấp.

“Tại bữa tiệc đó tôi giới thiệu bản thân với một phụ nữ, bà ấy chia sẻ mình là người chuyên viên nhập mỹ phẩm tại cửa hàng bán lẻ Bergdorf Goodman. Tôi liền nói ‘Ồ, tôi có sản xuất son’. Đó là cách sản phẩm của tôi vào được Bergdorf Goodman", Brown nhớ lại.

Năm 1995, bà bán công ty cho hãng mỹ phẩm EstéeLauder nổi tiếng của Mỹ nhưng vẫn tiếp tục giữ vị trí Giám đốc Sáng tạo và biến nó trở thành một đế chế hùng mạnh. Giá trị thương vụ này không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo báo cáo của EstéeLauder, công ty này đã đầu tư 74,5 triệu USD cho vụ thâu tóm này, tờ Inc. cho biết.

Chính thói quen thân thiện với tất cả mọi người đã giúp Brown phát triển đế chế của mình và trong những giai đoạn quyết định giúp công ty phát triển lên tầm cao mới.

Brown là tác giả của 9 cuốn sách mà gần đây nhất là cuốn “Bobbi Brown Beauty from the Inside Out" (tạm dịch: Vẻ đẹp Bobbi Brown từ trong ra ngoài).

Hiện nay sản phẩm mang thương hiệu BobbiBrown được bán tại hơn 70 nước. Ảnh: Be Beautilicious.

Trong một buổi ký tặng sách, một phụ nữ lớn tuổi hỏi chuyện Brown. Trong cuộc trò chuyện, Brown chia sẻ về ước mơ được xuất hiện trong chương trình Today của đài NBC.

Người phụ nữ lớn tuổi nói “Ồ, Jeff Zucker là cháu tôi”. Khi đó, Zucker là người chỉ đạo sản xuất của chương trình Today.

“Và nhờ đó tôi xuất hiện trong chương trình”, Brown cho biết.

Khi gặp Zucker, Brown lại chia sẻ rằng bà muốn xuất hiện trong chương trình hàng tháng, và ông đã đồng ý. Lần tiếp theo, bà lại chia sẻ mình muốn làm chuyên viên trang điểm cho chương trình và bà đã được làm điều đó.

“14 năm làm việc cho Today thực sẽ đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát triển công ty”, Brown cho biết.

Giờ đây, Brown, 60 tuổi, quay lại với sự nghiệp kinh doanh với dự án hồi sinh một khách sạn ở New Jersey và quản lý cửa hàng bán lẻ justBOBBI tại Lord & Taylor.

“Tôi chẳng lo lắng có thành công hay không, tôi chỉ muốn làm mình muốn và theo cách tôi muốn thôi”, Brown chia sẻ.

Chủ tịch kiêm CEO của Estée Lauder Companies Inc., Fabrizio Freda, cho biết, “Hiện nay sản phẩm mang thương hiệu BobbiBrown được bán tại hơn 70 nước, là thương hiệu mỹ phẩm uy tín hàng đầu thế giới với tương lai đầy hứa hẹn và đang sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới”.

Kim Tuyến
Nguồn VN Economy