Dự báo CPI năm 2017 ở dưới mức 4% Lưu

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5 do MerketIntello vừa công bố, đẩy mạnh đầu tư từ khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là thách thức lớn nhất để vực dậy nền kinh tế VN trong phần còn lại của năm.

Chính phủ đã có những thúc giục nhất định về việc giải ngân vốn từ nguồn ngân sách và cải thiện môi trường kinh doanh cho khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cho đến tháng 4, tốc độ giải ngân nguồn đầu tư từ ngân sách diễn ra chậm hơn so với kế hoạch. Tốc độ tăng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách chỉ đạt 3,4% trong tháng 4. Theo Bộ Tài chính, tính tới ngày 17.4, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công qua Kho bạc Nhà nước là 14,3% kế hoạch, giải ngân vốn cho các Chương trình mục tiêu quốc gia mới chỉ có 4,3% kế hoạch. Bên cạnh đó, các kế hoạch tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước đang bị chững lại, khiến cho động lực thu hút vốn từ khu vực kinh tế tư nhân bị giảm dần.

Về tổng thể, MarketIntello giữ nguyên dự báo về tăng trưởng kinh tế ở mức 6,1% trong năm 2017 do không có thêm tín hiệu làm thay đổi kỳ vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia hạ mạnh dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) xuống mức dưới 4% do một số nguyên nhân. Thứ nhất CPI thực tế trong 4 tháng đầu năm tăng thấp, khiến cho xu hướng tăng CPI dài hạn đã chính thức đảo chiều đi xuống. Thứ hai, tiêu dùng trong nước không có nhiều cải thiện trong khi giá các mặt hàng cơ bản, đặc biệt là dầu thô, không tăng. Thứ ba, dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách điều hành tiền tệ theo hướng thận trọng để bảo vệ tiền VND không bị mất giá quá nhiều so với USD. Do CPI được kỳ vọng giảm nên kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động cũng sẽ giảm theo.

QUẢNG CÁO

Theo đó, các mức dự báo cụ thể như sau: Tăng trưởng kinh tế của VN năm 2017 kỳ vọng đạt mức 6,1%. Nông nghiệp được kỳ vọng sẽ hồi phục nhẹ nhưng công nghiệp khai khoáng suy giảm sẽ khiến tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể. Khả năng tăng giá điện có thể đẩy lạm phát lên cao từ quý 3, nhưng mức cầu nội địa yếu sẽ giúp lạm phát được kiềm chế ở mức khoảng 3,8% trong mục tiêu của Quốc hội.

H.Sương
* Nguồn: Thanh Niên

Dự báo CPI năm 2017 ở dưới mức 4%
16/05/2017
1,766 lượt xem