Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới

Theo một khảo sát quốc tế được thực hiện bởi Hiệp hội người tiêu dùng Choice Australia kết hợp với hơn 10 đơn vị chăm sóc khách hàng vừa được công bố, Vietnam Airlines được xếp vào top những hãng hàng không tốt nhất thế giới.

Cụ thể, Choice đã tiến hành khảo sát từ hơn 11.000 phản hồi của hành khách tới từ 8 quốc gia Úc, Bỉ, Brazil, Đan Mạch, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Những người này đánh giá dựa trên những tiêu chí như sự đúng giờ, các thủ tục trước khi lên máy bay, thái độ của phi hành đoàn, sự thoải mái, bữa ăn và giá cả.

Emirate

Emirates là hãng hàng không khiến khách hàng hài lòng nhất. Ảnh: Reuters.

Theo đó, hãng hàng không Emirates của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã nhận được 8,29/10 và xếp vị trí đầu tiên. Avianca của Colombia, Qatar Airlines, Luxair của Luxembourg và Singapore Airlines là những đơn vị dịch vụ lọt top 5.

Ngoài Singapore, khu vực Đông Nam Á còn hai đại diện lọt vào danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất là Thai Airways International (vị trí thứ 7 với 8,02 điểm) và Vietnam Airlines (vị trí thứ 9 với 7,79 điểm).

Xếp chót bảng trong số 73 đơn vị được khảo sát là hãng hàng không giá rẻ của Úc - Jetstar Airlines. Phần lớn những người làm khảo sát đều than phiền vì tình trạng trễ giờ liên miên của những chuyến bay tới từ Jetstar Airlines. Khoảng thời gian trung bình họ phải chờ đợi so với thời gian cất cánh ban đầu là 4 tiếng.

Jetstar Airlines

Trung bình, các hành khách của Jetstar Airlines phải chờ đợi 4 tiếng vì sự chậm trễ của các chuyến bay. Ảnh: Reuters

Trước kết quả này, đại diện của hãng Jetstar Airlines cho biết: “Choice dường như rất thích chỉ trích các hãng hàng không mà không có sự hiểu biết về chất lượng an toàn hoặc vai trò của hàng không giá rẻ trong việc đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người”.

“Có rất nhiều lỗ hổng trong cuộc khảo sát này. Họ gọi đây là một cuộc khảo sát quốc tế nhưng chỉ có hành khách từ 8 nước tham gia. Trên thế giới có rất nhiều hãng hàng không nhưng họ chỉ đưa vào danh sách 73 hãng. Một đối thủ lớn của chúng tôi là Tigerair không có mặt trong bảng xếp hạng này bởi vì không thu thập đủ phiếu khảo sát”, vị đại diện Jetstar Airlines phàn nàn.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Jetstar Airlines cũng giải thích nguyên do chậm trễ các chuyến bay: “Thời tiết thường là lý do chính khiến chúng tôi không thể bay đúng lịch trình, đặc biệt là những điểm đến ở các quốc gia nhiệt đới. Chúng tôi luôn đặt sự an toàn lên trên hết”.

Danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới theo khảo sát của Choice:

1. Emirates 8,29
2. Avianca 8,17
3. Qatar Airlines 8,15
4. Luxair 8,1
4. Singapore Airlines 8,1
6. Azul Brazilian 8,08
7. Thai Airways International 8,02
8. Cathay Pacific 7,94
9. TAROM 7,79
9. Vietnam Airlines 7,79

Thiên Minh
Nguồn Thanh Niên