Huawei và chiến lược "đốt tiền" để đối đầu Apple, Samsung

Lợi nhuận của Huawei tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, khi hãng thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc này "đốt" tiền cho nghiên cứu và marketing để giành thị trường smartphone với Apple, Samsung.

Huawei, công ty được sáng lập bởi cựu kỹ sư quân đội Ren Zhengfei cách đây 3 thập niên, đã nổi lên trong những năm qua để trở thành một trong những thương hiệu Trung Quốc được người dùng phổ thông biết đến nhiều nhất. Huawei gia nhập thị trường smartphone chưa quá lâu nhưng đã nhanh chóng lấy thị phần từ Apple và Samsung với các mẫu smartphone cao cấp, và hiện đang xếp thứ 3 trong số các hãng smartphone lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển này đã phải đánh đổi bằng một "cái giá": tiền bạc. Huawei phải tiếp tục vung tiền cho các chiến lược để tiếp tục cuộc đua.

Mảng thiết bị mạng của Huawei cũng bị chậm lại khi các nhà mạng viễn thông trì hoãn triển khai các mạng lưới để chuẩn bị cho việc phát triển 5G. Ở thị trường smartphone Trung Quốc, Huawei vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ đối thủ đồng hương Oppo.

Lợi nhuận ròng của Huawei tăng 0,4% trong năm 2016, lên con số 37,1 tỷ CNY (khoảng 5,4 tỷ USD) - Huawei cho biết trong công bố tài chính hôm thứ 6 vừa qua. Đây là mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất trong vòng 5 năm qua của Huawei.

Công ty Trung Quốc cũng nói rằng, hãng chi tiêu 14,6% doanh thu năm 2016 vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và sẽ để dành 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD hàng năm cho mục đích đó. Sở dĩ chi phí của Huawei lớn như vậy là bởi hãng đang tham vọng nghiên cứu ở rất nhiều lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo cho đến công nghệ không dây và điện toán mây. Dù vậy, hãng cũng sẽ chú ý hơn đến kết quả cuối cùng. Eric Xu - CEO của Huawei - cam kết hồi cuối năm ngoái rằng, Huawei sẽ cắt giảm các sự kiện marketing tốn kém đồng thời cảnh báo về nguy cơ "lạc quan mù quáng" bên trong công ty.

"Chúng tôi đang chú trọng nhiều hơn đến sự hiệu quả và cắt giảm các đầu tư không mang lại giá trị" - lãnh đạo Huawei cho biết.

Công ty cho rằng, việc mở rộng quá nhanh các mảng kinh doanh hướng tới người dùng phổ thông đã tạo ra gánh nặng về mặt lợi nhuận. Doanh thu của Huawei tăng 32% trong 2016 lên 521,6 tỷ CNY (khoảng 75,1 tỷ USD). Con số này lớn hơn chỉ một chút so với kỳ vọng của Huawei. Riêng mảng kinh doanh hướng tới người dùng phổ thông cho tốc độ vượt xa mức đó, tăng trưởng 44% lên 179,8 tỷ CNY (khoảng 25,9 tỷ USD) với việc hãng xuất xưởng được 139 triệu smartphone trong 2016.

Huawei hiện đã không còn quá phụ thuộc vào mảng thiết bị mạng truyền thống của mình, sau khi hãng có những nỗ lực lớn để đẩy mạnh mảng smartphone và điện toán mây. Khoảng 56% doanh thu của Huawei đến từ việc kinh doanh thiết bị viễn thông trong 2016, giảm so với 60% trong 2015 và khoảng ⅔ trong 2014 - theo các báo cáo tài chính trước đây mà Huawei công bố.

Chi phí cho nghiên cứu và phát triển của Huawei tăng lên theo từng năm.

Huawei từng tuyên bố mục tiêu trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới trong vòng nửa thập niên tới, và tham vọng rằng mảng điện tử tiêu dùng sẽ đạt doanh thu 33 tỷ USD trong 2017 (mảng này bao gồm smartphone, tablet và thiết bị đeo). Dù vậy, những thách thức với Huawei sẽ là không hề nhỏ. Tại Trung Quốc, Huawei bị mất ngôi vị hãng smartphone lớn nhất vào tay đối thủ đồng hương Oppo hồi năm ngoái. Trong khi đó, một đối thủ khác là Vivo cũng đang ở rất sát phía sau Huawei tại thị trường này, theo thống kê hồi tháng 12/2016 của IDC.

Huawei có thể công bố các tham vọng mở rộng hoạt động ra các thị trường khác trên thế giới, nhưng hãng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nội địa Trung Quốc. Trung Quốc đóng góp tới 45% doanh thu của Huawei (236,5 tỷ CNY) trong năm ngoái, và con số này đã tăng lên so với 42% của năm 2015. Hơn một nửa smartphone của Huawei được xuất xưởng ở Trung Quốc trong quý kết thúc vào tháng 12/2016 - theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu IDC.

Phó Chủ tịch Guo Ping sẽ trở thành Giám đốc điều hành của Huawei sau khi nhiệm kỳ 6 tháng của CEO Eric Xu kết thúc. Guo năm nay 51 tuổi, bắt đầu làm giám đốc dự án tại Huawei cách đây gần 30 năm và đã từng lãnh đạo mảng kinh doanh smartphone. Không như các công ty khác, Huawei áp dụng cơ chế xoay vòng CEO trong nửa năm. Ken Hu, người từng lãnh đạo mảng an ninh thông tin và các mảng doanh tại Mỹ, dự kiến sẽ là CEO tiếp theo của Huawei sau khi nhiệm kỳ của Guo kết thúc vào khoảng tháng 9 năm nay.

MT / Bloomberg
Nguồn ICT News