Ba yếu tố không thể thiếu cho bao bì một sản phẩm

“Bắt mắt – đơn giản – tiện dụng là ba yếu tố không thể thiếu trong bao bì của một sản phẩm” đó là chia sẻ của chuyên gia thị trường Trương Cung Nghĩa trong buổi Giao lưu tại Phiên chợ xanh tử tế chủ đề “Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đến – Cảm nhận – Góp ý”.

Buổi giao lưu với sự tham gia của hơn 40 người, trong đó đa phần là chủ gian hàng tại Phiên chợ Xanh – Tử tế, một số khách hàng, chuyên gia thị trường Trương Cung Nghĩa và 2 đại sứ hàng Việt: Kim Xuân và Xuân Hương.

Chuyên gia thị trường Trương Cung Nghĩa cho biết, bao bì sản phẩm quyết định hơn 50% khả năng thành công của sản phẩm khi chinh phục người tiêu dùng. Một bao bì sản phẩm thì không thể thiếu 3 yếu tố: bắt mắt, đơn giản, tiện dụng, còn nhiều yếu tố nữa nhưng đó là 3 cái cơ bản nhất.

Các sản phẩm trong Phiên chợ Xanh – Tử tế đa phần do các chủ gian hàng tự thiết kế, có những bao bì xuất phát từ sở thích của người thiết kế. Có những bao bì do những chủ gian hàng chỉ chú trọng vào yếu tố làm sao để tiện nhất cho người tiêu dùng nên thành ra bao bì quá đơn giản, chưa chi tiết về cách sử dụng.

Anh Lê Thanh, Giám đốc doanh nghiệp Bồ Kết An Nhiên, gian hàng tham gia thường xuyên tại Phiên chợ Xanh – Tử tế, cho biết sản phẩm của anh vẫn trong quá trình nghiên cứu về mẫu mã nên còn nhiều sai sót, có đôi khi nhiều người tiêu dùng góp ý thì anh lại thay đổi về bao bì. Nhưng lại gặp khó khăn, vì nhận diện của người tiêu dùng quen với sản phẩm cũ nên khi thay đổi về bao bì thì người tiêu dùng lại phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần vì họ lại sợ hàng nhái sản phẩm trước kia của họ.

Chuyên gia Trương Cung Nghĩa mang sản phẩm bồ kế An Nhiên ra để phân tích về bao bì cho các chủ gian hàng khác xem.

Để cho ra đời một bao bì sản phẩm là cả một quá trình nghiên cứu, chứ không phải cứ thay đổi liên tục để rồi phải gặp khó khăn về nhận diện của các “thượng đế”. “Các bạn đang có những lợi thế rất tốt, sản phẩm sạch, ngon, lòng nhiệt quyết khi bán hàng nhưng các bạn cần phải tìm hiểu sâu, nhiều hơn nữa về cách làm bao bì cho sản phẩm của mình, bởi bây giờ với người tiêu dùng không phải chỉ sạch, ngon, giá cả là chưa đủ, thật sự là như vậy”, chuyên gia Trương Cung Nghĩa nhận xét tổng quan chung về các sản phẩm tại phiên chợ.

Đại sứ hàng Việt Kim Xuân góp ý về bao bì sản phẩm tại Phiên chợ Xanh – Tử tế: “Những sản phẩm ở đây tôi biết là sạch, ngon đó nhưng bao bì còn khá yếu kém. Có những sản phẩm tôi mua về chẳng biết sử dụng thế nào vì không hề có tờ hướng dẫn. Hoặc có những sản phẩm các bạn ghi quá nhiều, chữ lại nhỏ, nhìn không là chả muốn đọc. Tôi cảm thấy như vậy thì hơi phí vì vốn dĩ chúng ta có chất lượng, tại sao không làm mẫu mã cho tốt để cả hai cùng song hành, người tiêu dùng cảm thấy hài lòng hơn?”.

Cô Hoàng Khang, khách hàng thân thiết của Phiên chợ Xanh – Tử tế, cũng có những chia sẻ: “Tuy lớn tuổi nhưng khi mua một sản phẩm nào tôi cũng xem kỹ tờ hướng dẫn của sản phẩm đó, các bạn ở Phiên chợ Xanh – Tử tế hội tụ đủ các yếu tố từ sản phẩm chất lượng, nhiệt tình tư vấn nhưng các bạn thiếu một yếu tố đó là tiếp thị trên bao bì sản phẩm của mình. Như bó rau muống này (cô cầm lên minh họa) các bạn gì một lèo chữ mà lại màu trắng, muốn đọc được những chữ này tôi nghĩ cần phải kiên nhẫn, tôi nghĩ các bạn nên đổi màu chữ…”.

BSA
Nguồn Tiếp Thị Thế Giới