Nokia còn đủ sức quay lại thị trường di động?

Ngay cả khi ngành công nghiệp di động hiện nay bị thống trị bởi iOS và Android, các chuyên gia nhận định vẫn còn một chỗ trống thích hợp dành cho Nokia.

Theo dữ liệu mới nhất của Kantar Worldpanel công bố hôm 15/3, iPhone 7 hiện là smartphone bán chạy nhất thế giới, trong khi Samsung vẫn là nhà sản xuất di động lớn nhất.

Hệ điều hành Android thống trị làng di động khi có mặt trên 74,3% điện thoại tại châu Âu, 83,2% ở Trung Quốc, 58,2% tại Mỹ và 52,6% tại Australia. iOS chỉ chiếm thế áp đảo tại Nhật Bản với 49,5% so với 49% của Android.

Tuy nhiên theo Kantar, hai cái tên Nokia và BlackBerry vẫn có thể tìm được vị trí thích hợp trên thị trường di động.

Giám đốc Điều hành Global Consumer Lauren Guenveur cho biết: “Triển lãm Di động Thế giới 2017 (Mobile World Congress) hồi tháng hai đã chứng minh thực trạng thị trường, với sự trở lại của hai tên tuổi nổi tiếng Nokia và BlackBerry đang rất được quan tâm. Cả 2 hiện đều sử dụng Android thay vì hệ điều hành riêng”.

“Chúng ta đang được chứng kiến thứ gì đó từ quá khứ như mẫu điện thoại phổ thông Nokia 3310 nhưng với diện mạo mới, một số mẫu smartphone Nokia chạy Android được HMD quảng bá”, Lauren chia sẻ.

Người tiêu dùng vẫn còn dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cho Nokia. Ảnh: Newsweek.

Thật vậy, sự yêu mến mà người dùng dành cho Nokia vẫn còn rất nhiều, đặc biệt là ở châu Âu, nơi khách hàng sẽ cân nhắc chọn lựa các thiết bị của thương hiệu Phần Lan bên cạnh những sản phẩm tầm trung của Samsung.

Dominic Sunnebo, giám đốc kinh doanh của Kantar Worldpanel ComTech Europe cho biết: "Trong sự trở lại của cái tên Nokia lần này, HMD Global tập trung chủ yếu về vấn đề giá cả. Cả ba mẫu smartphone Android được giới thiệu chỉ từ 246 USD trở xuống, trang bị Android Nougat, Google Assistant, thiết kế vỏ nhôm và các thông số tầm trung khác".

Nói cách khác, Nokia hoàn toàn có thể sống sót tại "những thị trường coi trọng giá cả như Italy, Tây Ban Nha" theo lời ông Dominic. Tuy nhiên, để xâm nhập vào thị trường Mỹ lại là một thách thức rất lớn: “Trong ba tháng đầu 2017, Apple và Samsung chiếm 70% thị trường Mỹ, đứng thứ ba là LG với 11,1%", Lauren chia sẻ.

"Vì vậy, rất khó để trông đợi những thiết bị ra mắt tại MWC 2017 tạo tác động lớn tới thị trường Mỹ, bởi nhiều sản phẩm trong số đó không có kế hoạch ban đầu để bán hàng tại đây”, Lauren kết luận.

Đại Việt
Nguồn Zing News