Con đường trở thành tỷ phú của Michael Bloomberg Lưu

Cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg nổi tiếng là nhà tỷ phú giản dị và nhà từ thiện hào phóng.

Theo tờ Business Insider, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg với tổng tài sản 33,7 tỷ USD nằm trong danh sách 25 nhà tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông nổi tiếng là nhà tỷ phú giản dị thường xuyên đi tàu điện ngầm và sổ tiết kiệm chỉ vài USD.

Xuất phát điểm không mấy suôn sẻ

Tỷ phú Bloomberg sinh ra đúng vào ngày Valentine năm 1942 tại Medford, Massachusetts – một thị trấn nhỏ cạnh Boston. Cha ông làm kế toán cho một công ty sữa địa phương.

QUẢNG CÁO

Suốt thời gian đại học, Bloomberg phải làm nhân viên trông xe để lấy tiền chi trả học phí. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư điện trường Johns Hopkins và bằng MBA tại Harvard, Bloomberg bắt đầu làm việc tại Salomon Brothers New York.

Năm 1966, Bloomberg làm việc cho hãng dịch vụ tài chính Salomon Brothers với lương khởi điểm 9.000 USD mỗi năm. Ban đầu, ông làm tại bộ phận két sắt. Sau nhiều nỗ lực, đến năm 1972, Bloomberg trở thành nhân viên giao dịch trái phiếu và còn là cổ đông tại đây. Công việc của ông đòi hỏi làm 12 giờ mỗi ngày, liên tục 6 ngày một tuần.

Michael Bloomberg

Tỷ phú Michael Bloomberg.

Đến cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1979, CEO Salomon Brothers - John Gutfreund đề nghị Bloomberg rời vị trí này để chuyển sang lãnh đạo mảng hệ thống máy tính mới thành lập. Đây thực chất là một sự giáng chức, nhưng Bloomberg không hề hối hận về việc này. Ông ở lại Salomon hơn 3 năm cho đến khi công ty sát nhập với công ty thương mại hàng hóa Phibro năm 1981. Bloomberg ra đi với khoản trợ cấp nghỉ việc 10 triệu USD.

Sự nghiệp “nở hoa”

Sau khi rời khỏi Salomon, Bloomberg quyết định áp dụng những gì ông học được vào thành lập một công ty với tên Innovative Market Solution. Công ty được lập ra với mục đích cung cấp thông tin, số liệu cho các trader trên thị trường chứng khoán. Ông đã dùng 4 triệu USD để cùng bốn người khác phát triển một hệ thống máy tính có thể cung cấp thông tin về thị trường trái phiếu. Năm 1982, công ty có đơn hàng đầu tiên trị giá 30 triệu USD với 22 thiết bị đầu cuối MarketMaster.

QUẢNG CÁO

Công ty của Bloomberg đặc biệt thành công vào thập niên 80. Năm 1986, Bloomberg đổi tên công ty sang tên mình. Năm 1989, ông mua lại một phần ba cổ phần của Merrill Lynch với giá 200 triệu USD. Tại thời điểm này, công ty có giá trị thị trường 2 tỷ USD. Bloomberg đồng thời trở thành thương hiệu truyền thông đình đám nhất lúc bấy giờ bao gồm Bloomberg News và Bloomberg TV.

Nhà từ thiện hào phóng

Năm 2001, Bloomberg quyết định gia nhập nền chính trị thế giới, ông tranh cử chức thị trưởng New York với tư cách là Đảng viên Đảng Cộng hòa. Ông bắt đầu công việc thị trưởng năm 2002, nơi đây ông đã vực dậy cả thành phố sau cuộc tấn công 11/9 tại New York.

Michael Bloomberg

Bloomberg với chiến dịch tranh cử năm 2001.

Khi đã là một tỷ phú, Bloomberg chỉ dành ra 1 USD/năm để tiết kiệm trong suốt 12 năm ông làm thị trưởng. Tuy nhiên, trong 12 năm đó ông lại dành hết 650 triệu USD để làm từ thiện.

Khi ông quyết định tái cử chức thị trưởng nhiệm kỳ thứ 3, Bloomberg vận động thay đổi điều luật quy định thời hạn làm việc của công chức là 2 nhiệm kỳ, và một lần nữa, ông thắng cử.

2013 là năm Bloomberg rời khỏi ghế thị trưởng, nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng nghỉ hưu. Chỉ 1 năm sau khi rời khỏi bàn làm việc, Bloomberg trở lại với vai trò CEO của Bloomberg LP.

QUẢNG CÁO

Nhà tỷ phú cũng có những món đồ chơi đắt đỏ khiến ông luôn trong trạng thái bận rộn. Bloomberg có bằng phi công năm 1976 và thường tự lái chiếc trực thăng của mình - chiếc trực thăng 6 chỗ Agusta SPA A109s - trị giá 4,5 triệu USD vòng quanh New York vào mỗi lúc rảnh rỗi.

Bloomberg cũng là một nhà kinh doanh bất động sản tài ba. Cùng năm 2013, Bloomberg sở hữu 14 cơ ngơi trên toàn cầu, từ New York, London đến Bermuda thuộc Đại Tây Dương đâu đâu cũng là nhà của tỷ phú này.

Bloomberg thường xuyên sửu dụng trực thăng riêng bay tới dinh thự của ông tại Bermuda, ông thường đến đây sau những ngày làm việc mệt nhọc, tránh xa chốn xô bồ tại New York.

Michael Bloomberg

Bloomberg trong bài phát biểu cuối cùng của ông với cương vị thị trưởng.

Cuối nhiệm kỳ tại văn phòng Thị trưởng, nhà tỷ phú tiêu tốn ít nhất 1,7 triệu USD để cải tạo lâu đài 5 tầng tại con phố số 79.

Bloomberg cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng, và đã quyên góp hơn 2,5 tỷ USD thông qua các tổ chức từ thiện của ông. Một trong số đó là tổ chức Bloomberg Philanthropies. Ông tuyên bố sẽ cho đi tất cả tài sản của mình trước khi chết.

Món quà gần đây của ông trị giá 100 triệu USD dành tặng cho trường Đại học Cornell nhằm xây dựng một trường học công nghệ mới tập trung tại thành phố New York.

Năm 2013, ông dành tặng 350 triệu USD cho trường Đại học Johns Hokins đánh dấu con số 1,1 tỷ USD ông dành tặng ngôi trường này. Ông trở thành cựu sinh viên hào phóng nhất các trường đại học của Mỹ

Ngọc Loan / Business Insider
* Nguồn: VOV

Con đường trở thành tỷ phú của Michael Bloomberg
01/04/2017
4,081 lượt xem