Nokia mạnh tay chi 370 triệu USD để mua công ty phần mềm

Động thái này nhằm mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ phần mềm của hãng.

Hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan Nokia vừa cho biết sẽ mua lại công ty phần mềm Comptel với giá 370 triệu USD nhằm mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ phần mềm.

Nokia và các đối thủ, Ericsson (Thụy Sỹ) cũng như Huawei (Trung Quốc) trong thời gian gần đây đều gặp nhiều khó khăn do nhu cầu các thiết bị di động băng thông rộng 4G tăng cao và việc chuyển dịch sang thế hệ tiếp theo, 5G, đang đến rất gần.

Nokia cho biết khách hàng của hãng đang chuyển sang mảng phần mềm để khiến các thiết bị mạng trở nên thông minh hơn.

“Vụ sáp nhập này là một phần trong chiến dịch của Nokia nhằm xây dựng một mảng kinh doanh phần mềm độc lập quy mô lớn bằng cách mở rộng, nâng cao mảng phần mềm cũng như năng lực cho các thị trường sắp tới đồng thời bổ sung thêm năng lực về doanh số và một mạng lưới đối tác chiến lược”, Nokia thông báo trong một tuyên bố.

Nokia sẽ trả tới 3,04 Euro cho một cổ phần, cao hơn 29% so với giá đóng cửa trong phiên giao dịch gần đây nhất của Comptel.

Comptel, công ty sở hữu doanh số hơn 100 triệu Euro năm 2016, cho biết hội đồng giám đốc và cổ đông, hiện nắm giữ 48% cổ phần của công ty, đều ủng hộ thương vụ này.

Năm ngoái, Nokia đã mua tập đoàn Alcatel-Lucent với chi phí 15,6 tỷ Euro và sa thải hàng ngàn nhân viên nhằm giảm thiểu chi phí thường niên xuống còn 1,3 tỷ USD vào năm 2018.

Lê Kiên / Reuters
Nguồn ICT News