Vì sao 2017 được coi là năm cách mạng của smartphone

Theo trang NT News, các đại gia công nghệ đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng lớn đối với smartphone.

Theo đó, smartphone sẽ có màn hình lớn trong một cơ thể nhỏ hơn, trang bị tính năng quét mống mắt, bảo mật cao, camera thông minh và cả Samsung lẫn Apple đều đang nằm dưới áp lực lớn phải quyết tâm giành lại người dùng.

Trong khi Samsung cần xây dựng lại lòng tin, xóa nhòa scandal Note 7, Apple cũng có áp lực tài chính phải có "một cái gì đó lớn lao" nhân dịp kỷ niệm 10 năm iPhone.

Các nhà phân tích nói rằng 2017 là "năm quan trọng" với cả hai công ty, đặc biệt khi những nhà sản xuất điện thoại khác, trong đó có Google và Huawei, đều đang sẵn sàng ra mắt những sản phẩm chiều lòng khách hàng.

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Samsung, đang gánh trên vai áp lực lớn nhất, phải cho ra một sản phẩm hoàn toàn mới, hoàn toàn cách mạng trong năm nay, sau hai vụ thu hồi smartphone chưa từng xảy ra vừa qua đối với Galaxy Note 7.

Hiện tại Samsung đã tuyên bố pin lỗi chính là nguyên nhân khiến Note 7 nóng lên và phát nổ, khiến một số bàn, giường trong khách sạn đã bị bắt cháy, thậm chí khiến một chiếc máy bay tại Mỹ phải sơ tán hành khách.

Giám đốc hãng nghiên cứu Gartner là Anshul Gupta cho biết, vụ Note 7 phát nổ khiến doanh số Samsung sụt giảm 14,2% trên toàn cầu trong quý tháng 7 đến 9/2016. "Đối với Samsung, ra mắt Galaxy S8 thành công là điều rất quan trọng, vì thế đối tác và khách hàng mới lấy lại niềm tin vào nhãn hiệu của hãng", ông Gupta nói.

Nhưng không chỉ Samsung, cả Apple cũng cần hâm nóng lại cuộc chơi trong năm nay. 2017 được đánh giá là năm quan trọng cho cả Samsung và Apple về việc ra mắt một sản phẩm khác biệt. Nhiều người đã hài lòng với chiếc điện thoại hiện nay của họ và sẽ không nâng cấp máy liên tục như trước. Nhà sản xuất phải làm nhiều hơn để thuyết phục mọi người chi tiền mua máy mới.

Samsung đã bỏ qua sự kiện MWC tại Barcelona năm nay và ra mắt Galaxy S8 vào tháng tư tới. Những bức ảnh rò rỉ cho thấy máy có "màn hình vô cực", nghĩa là màn hình trải dài, rộng từ mặt bên này của điện thoại sang mặt bên kia, không hề có biên giới.

S8 chủ lực của Samsung còn được cho là có thể quét mống mắt, giống như Note 7, máy có chip nhanh hơn, quét vân tay phía sau, và có thể có trợ lý giọng nói thông minh là Bixby. Trợ lý có thể tìm kiếm trên mạng Internet dựa vào những bức ảnh bạn chụp.

Trong khi đó, Apple được cho là sẽ ra mắt máy mới vào tháng chín, tạm gọi là iPhone 8 hoặc iPhone X. Chiếc iPhone quan trọng này được đồn là có thêm khả năng nhận dạng khuôn mặt làm giải pháp bảo mật, thiết kế hoàn toàn bằng kính, không có nút home và cong, sạc không dây. Tin đồn còn cho biết sẽ có nhiều mẫu iPhone với nhiều kích cỡ và kiểu màn hình khác nhau.

Các nhà phân tích nói Apple thường không thiết kế lại sản phẩm của hãng nhưng "từ góc độ tài chính, Apple cần sáng tạo và mang đến một sản phẩm mạnh hơn iPhone 7 nếu họ muốn duy trì giá trị thị trường".

Cả Samsung và Apple đều sẽ đối mặt với sự cạnh tranh đến từ LG, Sony và Huawei. Ngoài ra còn có điện thoại Pixel mới của Google, được cho là biết chống nước, dùng chip máy tính của Intel.

Như vậy, danh sách những smartphone sẽ có sự thay đổi mang tầm cỡ cách mạng có thể là:

Samsung Galaxy S8: Với "màn hình vô cực", quét mống mắt, trợ lý giọng nói thông minh.

Apple iPhone 8: Có khả năng nhận diện khuôn mặt, sạc không dây, thiết kế hoàn toàn bằng kính và không có nút Home.

Google Pixel 2: Chống nước, camera thiếu sáng vẫn chụp ảnh rất tốt, dùng chip Intel.

LG G6: Chống nước, màn hình siêu rộng, quét mống mắt.

Sony Xperia X2: Màn hình lớn hơn với đường biên hẹp, độ phân giải 4K, cảm biến camera nâng cấp.

Huawei P10: Camera thấu kính kép Leica nâng cấp, thiết kế kim loại, độ phân giải màn hình lớn hơn.

Hoàng Lan
Nguồn VnReview