[Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?

Tạp chí tài chính ngân hàng The Asian Banker mới đây đã công bố bảng tổng kết, đánh giá và xếp loại các ngân hàng mạnh nhất của Châu Á Thái Bình Dương năm 2016.

Danh sách đánh giá toàn diện ngành ngân hàng của The Asian Banker bao gồm tất cả các hình thức sở hữu: Ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng có vốn nhà nước, Ngân hàng cổ phần… Bảng xếp hạng này dựa trên 12 tiêu chí về chất lượng tài sản, sự tăng trưởng tiền gửi, dư nợ cho vay, khả năng mở rộng về quy mô hoạt động, các yếu tố rủi ro, lợi nhuận…

Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Tính trên tổng số 44 ngân hàng thương mại, lượng ngân hàng lọt Top 500 chiếm 38,6%.

Xếp hạng 62/500 đồng thời cũng là ngân hàng Việt Nam được xếp thứ hạng cao nhất là Vietcombank. Theo ước tính mới công bố, lợi nhuận cả năm 2016 của ngân hàng mẹ đạt 8.212 tỷ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước. Tăng vốn mạnh mẽ nhờ phát hành cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ của Vietcombank hiện đã tăng lên 35.978 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là HSBC Việt Nam. Đây là ngân hàng 100% vốn nước ngoài duy nhất lọt trong danh sách. Dù đứng thứ hai Việt Nam nhưng trên bản đồ các ngân hàng châu Á, Vietcombank vẫn bỏ xa HSBC Việt Nam tới 78 bậc. Quy mô vốn và tài sản của HSBC không lớn nhưng tỷ suất sinh lời của ngân hàng này lại rất đáng mơ ước. Nhiều gương mặt Việt Nam khác cũng góp mặt trong Top này, thậm chí cả các ngân hàng có vốn điều lệ khá nhỏ như TPBank, Liên Việt Post Bank,...

Cùng NDH nhìn lại quy mô vốn, quy mô tài sản, hệ thống mạng lưới chi nhánh tính đến cuối nửa đầu năm 2016 và kết quả kinh doanh cập nhật mới nhất của các ngân hàng này.

Thanh Thủy - Designer: Liên Hương
Nguồn Người Đồng Hành